MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

90% người mắc ung thư phổi tử vong trong vòng 1 đến 2 năm vì bỏ qua những dấu hiệu này

13-08-2019 - 17:26 PM | Sống

90% người mắc ung thư phổi tử vong trong vòng 1 đến 2 năm vì bỏ qua những dấu hiệu này

Với 90% bệnh nhân, khi biết bị ung thư phổi đồng nghĩ mình chỉ còn sống được 1-2 năm, lý do cũng vì chủ quan với những dấu hiệu dễ nhầm lẫn này.

Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm đa số gặp ở nam giới độ tuổi 50-75 tuổi. Đây là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, theo thống kê năm 2018, có tới 23.667 người mắc mới căn bệnh này và số người tử vong lên tới 20.170. Điều này cho thấy, đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng đáng kể. 

90% người mắc ung thư phổi tử vong trong vòng 1 đến 2 năm vì bỏ qua những dấu hiệu này - Ảnh 1.

Và điều khiến căn bệnh này được đánh giá “nguy hiểm hơn cả tử thần” đó là đặc tính lan rộng, xâm lấn và di căn. Bệnh tiến triển một cách nhanh chóng, 90% người mắc bệnh tử vong sau 1-2 năm nếu không được điều trị kịp thời. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu không nổi bật và rất khó nhận biết, và rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác, bạn nhất định phải chú ý các triệu chứng sau đây và quan tâm tới sức khỏe bản thân nhiều hơn.

Ho khan, ho dai dẳng, ho có đờm lẫn máu có thể là dấu hiệu ung thư phổi

Ho khan gặp ở rất nhiều bệnh, có thể chỉ là cảm cúm thông thường, một vài bữa sẽ khỏi mà thậm chí không cần điều trị. Ho khan dù kéo dài hay không thì có lẽ cũng chẳng mấy ai quan tâm và nghĩ đó là dấu hiệu ung thư phổi. Thế nhưng chính sự vô tâm ấy là nguyên nhân khiến đa số người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn và khó điều trị.

Ho ra máu, hay ho có đờm lẫn máu cũng dễ gây nhầm lẫn sang bệnh lao. Ung thư phổi có thể gây ho máu, thế nhưng ở giai đoạn sớm, lượng máu ít nên lẫn với đờm và ít người để ý. Càng về sau, tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Đau tức ngực, thở khò khè, khó thở cảnh báo dấu hiệu ung thư phổi

Đau tức ngực có thể là bệnh lý do tim hoặc phổi. Tuy nhiên, cơn đau đặc trưng của bệnh lý do phổi là cơn đau tăng khi ho, khi cười hay hít thở sâu. Người bệnh nên để ý xem cơn đau có giới hạn ở một khu vực cụ thể hay xảy ra trên khắp toàn bộ ngực của mình. Khi ung thư phổi gây đau ngực, sự khó chịu sẽ xuất phát từ các hạch bạch huyết mở rộng hoặc di căn vào thành ngực, lớp lót quanh phổi, được gọi là màng phổi hoặc xương sườn. Nếu thấy đau tức ngực dù chỉ ở mức độ nhẹ, thoáng qua bạn cũng cần đi bệnh viện kiểm tra ngay.

Khối u to dần lên làm cản trở đường lưu thông khí gây khó khăn cho quá trình hô hấp, khiến cho bệnh nhân bị thở khò khè. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn rất nhiều người chủ quan khi có dấu hiệu này và coi đó là biểu hiện bình thường, đặc biệt là với những người hút thuốc lá.

Gầy sút cân nhanh không rõ nguyên nhân

Sút cân không kiểm soát là dấu hiệu gặp ở hầu hết các bệnh ung thư do rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Năng lượng bị các chất trung gian chuyển hóa do ảnh hưởng từ khối u phân giải quá nhanh mà không thể bù lại bằng cách bổ sung dinh dưỡng thông thường.

Có đến 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân vào một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh. Sụt cân có thể khởi phát sớm và hầu như hiện diện ở các giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Điều nguy hiểm là ít nhất 20% bệnh nhân ung thư tử vong vì chứng sụt cân liên quan đến ung thư chứ không phải vì chính khối u. Vậy nên, khi có cân nặng của bạn thay đổi thất thường, đi kèm với đó là những triệu chứng khác của bệnh, hãy đến bệnh viên và làm những xét nghiệm cần thiết.

Viêm phổi tái đi tái lại

Khi bạn đến viện với triệu chứng ho, sốt, các bác sỹ sẽ chuẩn đoán bạn bị viêm phổi thông thường và sẽ chỉ định làm xét nghiệm chụp X-quang để thấy tổn thương trên phổi. Nhưng nếu đã điều trị khỏi mà bệnh vẫn tái đi tái lại nhiều lần, hình ảnh tổn thương vẫn không giảm bớt thì có thể nghi ngờ là dấu hiệu ung thư phổi.

Lý do là bởi nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn quá sớm và thậm chí còn chưa có biểu hiện trên hình ảnh X-quang, và khi đó nhất định phải làm các kĩ thuật xét nghiệm phức tạp hơn để xác định.

Theo Vũ Ánh

Sức khỏe hàng ngày

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên