MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

99% bạn sẽ mắc những sai lầm hại sức khỏe khi tắm gội vào mùa đông này: Đọc và sửa ngay thôi!

16-12-2016 - 19:00 PM | Sống

Theo các bác sĩ da liễu, có rất nhiều điểm sai trong cách bạn tắm gội hàng ngày. Vây cùng điểm qua 9 hiểu lầm hàng đầu trong việc tắm gội và làm cách nào để khắc phục chúng nhé!

Sai lầm số 1: Tắm quá lâu cùng nước nóng

Sau khi thoát khỏi không khí làm việc căng thẳng và trở về nhà thì điều khiến bạn thoải mái nhất là được ngâm mình trong dòng nước nóng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn phải trả giá. Deanne Mraz Robinson – một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận, đồng thời là giám đốc của Trung Tâm Bosy Sculpting Center tại Connecticut đã tiết lộ rằng việc tắm quá lâu sẽ làm da bạn khô, từ đó dẫn đến ngứa ngáy.

Cho nên, hãy cố gắng hạn chế thời gian tắm chỉ từ 5 đến 7 phút và luôn giữ nhiệt độ ở dưới mức 99 độ. Nếu không, hơi ẩm trong làn da bạn sẽ bị vắt kiệt và hàng rào bảo vệ tự nhiên cho làn da đồng thời cũng suy yếu.

Sai lầm số 2: Tắm quá thường xuyên

Không chỉ với những cơn gió lạnh buốt, việc tắm quá thường xuyên cũng sẽ khiến da bạn héo mòn. “Khi tắm quá nhiều, da bạn sẽ bị khô, mẩn đỏ và bị kích ứng. Thậm chí, nếu khinh suất, bạn có thể bị nhiễm các bệnh về da như eczema” – Tiến sĩ Robinson giải thích.

Hãy dựa vào mức độ hoạt động trong ngày mà quyết định số lần tắm của bạn để cơ thể không bị tàn phá. Đối với người trưởng thành, việc tắm hàng ngày là điều cần thiết để rửa sạch làn da mà vẫn duy trì được độ ẩm.

Sai lầm số 3: Sử dụng sai sữa tắm

Hãy vứt thanh xà phòng đi! Cục xà phòng truyền thống bạn vẫn hay dùng là nguyên nhân khiến da bạn thất thoát đi lượng dầu tự nhiên để rồi bị khô nẻ đấy! Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại kem hay sữa tắm phù hợp cho cơ thể. Ngoài ra, trước khi tắm bạn có thể bơi một lớp mỏng kem dưỡng ẩm rồi sau đó rửa sạch với nước.

Sai lầm 4: Lười tẩy lông

Có lẽ bạn ít khi tẩy lông hơn vào mùa đông, nhưng trước khi thực hiện hãy nhớ phải tẩy tế bào chết đầu tiên nhé! Tiến sĩ Robinson tiết lộ rằng một lượng lớn tế bào chết sẽ khiến chân bạn bị khô và nhìn kém thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, chúng còn kích hoạt các sợi lông mọc ngược vào trong gây khó chịu cho bạn.

Mặt khác, cô còn đưa ra cảnh báo về việc tẩy lông khi da khô. Một bí quyết cho những người mới là bạn nên tẩy lông khi vừa mới tắm. Lúc ấy, các lỗ chân lông sẽ giãn nở và việc cạo sẽ trở nên thật dễ dàng. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm kem trợ giúp.

Elizabeth Tanzi – một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận, đồng thời là người sáng lập của công ty Capital Laser & Skin Care chia sẻ: “Tin tốt là kem tẩy sẽ giúp quá trình loại bỏ lông suôn sẻ hơn”.

Cuối cùng, đừng quên thay dao cạo thường xuyên để giảm bớt vi khuẩn cũng như ngăn ngừa các rủi ro có thể gặp phải bởi dao cùn.

Sai lầm thứ 5: Gội đầu quá nhiều lần

Giống như cơ thể, bạn không cần gội đầu thường xuyên mỗi ngày. Thay vào đó, tiến sĩ Robinson khuyến cáo bạn nên lập kế hoạch cách ba ngày lại gội đầu một lần.

Sai lầm thứ 6: Gội đầu quá mạnh bạo

Theo Robinson: “Dầu xuất hiện từ da đầu quanh các chân tóc, vì vậy hãy tập trung gội cho da đầu”. Tuy nhiên, đừng gãi da đầu quá mạnh, bạn sẽ không muốn da đầu tổn thương đâu. Việc làm này sẽ khiến bạn ngứa ngáy, viêm, thậm chí là chảy máu hay bị nhiễm trùng.

Sai lầm 7: Bỏ qua dầu xả

Thiếu độ ẩm trong mùa đông không chỉ khiến da bạn khô ráp mà đó còn là nguyên nhân khi tóc bạn thiếu hơi ẩm. Tiến sĩ Tanzi cho biết: “Việc tăng hơi ẩm từ dầu gội và dầu xả trong mùa đông là rất quan trọng”. Ngọn tóc là nơi nhận được lượng dầu tự nhiên ít nhất nên bạn cần chăm sóc chúng nhiều nhất. Ngoài ra, tiến sĩ Robinson cũng khuyên dùng dầu xả cho tóc khô.

Sai lầm 8: Lau người dữ dội

Bạn lau người chứ không phải cọ bồn tắm, do đó hãy thật nhẹ nhàng để da không bị ảnh hưởng. Tiến sĩ Tanza có đề xuất rằng bạn nên vỗ nhẹ người bằng khăn mềm hơn là lấy khăn lau một cách thô bạo để không kích ứng tới làn da. Hơn nữa, đừng quên dưỡng ẩm sau khi đã lau người nhé!

Sai lầm 9: Dưỡng ẩm sai cách

Thời điểm dưỡng ẩm cho da tốt nhất là sau khi bạn vừa mới tắm, khi da còn ẩm ướt. “Dưỡng ẩm lúc nào cũng rất có lợi, song sẽ tốt nhất nếu bạn vừa tắm xong” – Tanzi nói. Và khi được hỏi bao nhiêu kem dưỡng ẩm cho toàn bộ cơ thể là đủ, tiến sĩ cho rằng lượng kem cần phải bằng một chiếc ly nhỏ.

Nguyễn Nguyễn

Reader Digest

Trở lên trên