MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9X bỏ phố về quê: Ở Đức không đầu cơ, phân lô bán nền như ở Việt Nam

20-01-2022 - 14:04 PM | Bất động sản

9X bỏ phố về quê: Ở Đức không đầu cơ, phân lô bán nền như ở Việt Nam

Theo 9X Việt, dù xu hướng "bỏ phố về ngoại ô" Đức đã và đang bùng nổ nhưng người dân nơi đây không có xu hướng đầu cơ đất. Chính sách chuyển đổi đất nông nghiệp hay phân lô bán nền rất nghiêm ngặt. Họ phải mua nhà, đất 10 năm cho thuê rồi mới được phép bán.

Bỏ phố về ngoại ô 

2 năm trước, khi dịch bệnh bùng phát, Min (tên thật là Nguyễn Thị Miên, 29 tuổi) quyết định rời thành phố Frankfurt nước Đức về ngoại ô sinh sống, đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Gia đình Min đã mua hơn 9000m2 đất để làm nông trại. 

Min chia sẻ, xu hướng bỏ phố về vùng ngoại ô thành phố lớn tại Đức đã và đang bùng nổ trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Tuy nhiên, theo Min, nếu như ở Việt Nam, để tìm quỹ đất đẹp, mọi người lựa chọn tự đi tìm trong dân hoặc đi qua môi giới. Nhưng tại Đức, vợ chồng Min tìm nhà, đất, nông trại cũ trên các trang mạng internet. 

9X bỏ phố về quê: Ở Đức không đầu cơ, phân lô bán nền như ở Việt Nam - Ảnh 1.

Min và con trai.

"Bên Đức, người ta thường tìm đất trên các trang web mua bán bất động sản riêng. Mình cần tìm đất rộng bao nhiêu, khoảng bao nhiêu tiền, họ đều ghi rõ trên web, nên không phải mua qua môi giới như ở Việt Nam. Thế nên, mua nhà đất ở Đức cũng tiết kiệm được khá nhiều tiền, hoa hồng, khoản mà lẽ ra phải cho cò đất". 

Min cho biết, gia đình 9X tìm kiếm và xem hơn 10 nơi khác nhau mới có thể lựa chọn được nông trại ưng ý. Vì chủ nông trại cần bán gấp để đi nước ngoài sinh sống, nên gia đình Min may mắn mua được nhà và nông trại giá rất rẻ so với mặt bằng chung ở Đức. Min chia sẻ, cô đã hài lòng ngay từ ngày đầu tiên về ngoại ô Đức sinh sống. Nhà Min mặt tiền giáp thị trấn, sau lưng giáp đồi núi, đồng cỏ. Vị trí căn nhà cũng gần các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, siêu thị, và sát ngay đường cao tốc đi qua.

9X bỏ phố về quê: Ở Đức không đầu cơ, phân lô bán nền như ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nông trại đã dần trở nên hoàn thiện sau tháng ngày chăm chỉ của Min.

9X bỏ phố về quê: Ở Đức không đầu cơ, phân lô bán nền như ở Việt Nam - Ảnh 3.

Dù thừa nhận xu hướng bỏ phố về ngoại ô tại Đức bùng nổ nhưng Min cho hay: "Ở Đức, không có xu hướng "đầu cơ đất" như ở Việt Nam. Theo quy định, nếu bán nhà trong trong 10 năm đầu sau khi mua đất, thì chủ đất phải trả 50% tiền thuế đất lời được từ chênh lệch đầu cơ cho nhà nước. Họ gọi là thuế đầu cơ bất động sản. 

Người dân ở đây cũng mua đất nhưng thông thường họ sẽ để đó hoặc cho thuê trong vòng 10 năm. Sau đó, họ mới bán. Các chính sách nhà đất xây dựng ở đây rất nghiêm nên rất khó chuyển giao đất nông nghiệp sang đất xây dựng hay phân lô bán nền như ở Việt Nam.

Bài toán tài chính cho hành trình "bỏ phố về rừng"

Quyết định bỏ phố về ngoại ô với Min khi gia đình không có một đồng tiền trong người. Để có 20% số tiền chuyển trước cho ngân hàng đặt cọc, Min và chồng phải vay mượn. Chiếc xe duy nhất trong nhà cũng được bán đi để có tiền sang tên giấy tờ, nhà đất. Số tiền dư còn lại, vợ chồng Min mua một chiếc xe để có phương tiện đi lại. 

"Lúc Min mua nhà là thời điểm bùng dịch Covid mạnh nhất ở Đức nên bên ngân hàng cho trả chậm trong vòng 2 năm. Nghĩa là mỗi tháng vợ chồng Min không trả nợ gốc mà chỉ trả lãi 50 euro/ tháng trong 2 năm. 

Trước đây, mỗi tháng ở nhà thuê trong phố, vợ chồng Min phải chi tới 1000 euro/tháng. Hiện tại, chuyển về nhà mới, mỗi tháng, hai vợ chồng chỉ phải trả 50 euro cho ngân hàng, tiết kiệm được 950 euro. Trong vòng 2 năm, vợ chồng mình sẽ tiết kiệm được 22,800 euro. Số tiền dư mình để dành để mua nông cụ máy móc. Mình lựa chọn mua xe tải cũ, xe công nông cũ với chi phí rẻ. Sau gần 2 năm, nhà mình sắm gần như đủ cả".

9X bỏ phố về quê: Ở Đức không đầu cơ, phân lô bán nền như ở Việt Nam - Ảnh 4.

Cuộc sống bình yên của gia đình Min.

Min cho biết, vì mua lại nông trại cũ, căn nhà đã xuống cấp nên chi phí sửa chữa, sắm sửa đồ dùng tiện ích khá tốn kém. Nếu như có khoản tài chính tốt hơn thì việc sửa chữa và hoàn thiện nông trại sẽ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, Min thừa nhận, vì nguồn tài chính eo hẹp nên cô tự chủ động làm dần, đồng thời đợi chờ có thêm vật dụng mới cho nông trại. 

Dù từng trải qua tháng ngày sống lạnh buốt trong căn nhà không lò sưởi, tự tay "khai hoang" những khu đất đã kín loại cây dại, nhưng Min chưa bao giờ hối hận về quyết định "bỏ phố về ngoại ô". Trái lại, cô gái 9x này còn tiếc vì giá như rời phố sớm hơn, Min có sức khoẻ để làm việc và xây dựng nông trại ổn định. "Làm nông là nghề vất vả, nếu bạn còn trẻ, bạn còn khoẻ mà không chịu được để làm công việc tay chân đồng án. Vậy khi bạn đã già, sức khoẻ đã yếu, chân đã rung, đầu óc không còn minh mẫn thì sao bạn làm nổi?", Min nói. 

Chia sẻ về điều quan trọng nhất mà Min nhận được khi đưa ra quyết định bỏ phố về rừng, cô gái này nói: "Thứ quan trọng nhất mà Min nhận được đó là tìm về chính mình. Chưa bao giờ Min cảm thấy cuộc đời này nó đẹp và ý nghĩa như vậy. Min được sống hoà vào thiên nhiên. Min được chơi ngoài vườn cùng con mỗi ngày. Min được tự do làm điều mình thích và  đặc biệt gia đình mình được ăn rau củ sạch do nhà trồng ra".

https://cafef.vn/9x-bo-pho-ve-que-o-duc-khong-dau-co-phan-lo-ban-nen-nhu-o-viet-nam-20220120102049451.chn

Hải Nam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên