MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch

22-03-2023 - 20:30 PM | Lifestyle

Để có thể sống tự do, thoải mái đi du lịch, Minh Thương đã có kế hoạch tích lũy, kiếm tiền để hướng đến mục tiêu tự chủ tài chính từ năm 19 tuổi. Hiện tại, 9X đã có thể thoải mái chi tiền cho những chuyến du lịch, thậm chí là chi trên dưới 1 tỷ đồng/năm đi du lịch mà không cảm thấy khó khăn về vấn đề chi phí.

Biến đam mê thành công việc và hành trình đặt chân đến 20 quốc gia

Hoàng Minh Thương sinh năm 1991, hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội là một người đam mê du lịch, xê dịch và là gương mặt quen thuộc với cộng đồng du lịch Việt. Hiện tại, cô đang kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, làm travel blogger và là đồng sở hữu của 1 homestay ở Mộc Châu.

Minh Thương cho biết, đam mê du lịch của cô được hình thành như một lẽ rất đỗi tự nhiên. Vốn là người thích khám phá xung quanh, thích tu tập và thiền định cũng hay đặt ra câu hỏi trong cuộc sống nên Thương mong muốn được đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau.  “Mỗi khi đến một mảnh đất mới, gặp những con người mới và được cảm nhận mùi nắng mùi gió của những nơi mình đi qua, mình như được tiếp thêm năng lượng và sống đúng ở hiện tại, sống hết mình ở hiện tại”, Thương nói thêm.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 1.

Hoàng Minh Thương hiện đang là travel blogger.

Dần dà, Minh Thương biến đam mê thành công việc vì không thể đi du lịch mà không có tiền. 9X review về những mảnh đất đã đi qua, dần dần những hình ảnh, video trở nên hữu dụng, được yêu thích và cô có thể kiếm thu nhập từ đó.

Đến nay, Minh Thương đã đặt chân đến được khoảng hơn 20 quốc gia. Có những quốc gia, 9X quay lại nhiều lần như Ấn độ, Iceland, Trung Quốc, Hàn Quốc … Còn một số đất nước khác, Thương sẽ đi khá dài ngày để cảm nhận và sống đúng với văn hoá, con người của đất nước đó. Mục tiêu của Minh Thương là đi hết hơn 200 quốc gia trên khắp thế giới và sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để thực hiện điều đó.

Trên hành trình rong ruổi khắp các vùng đất trên thế giới, việc gặp phải những tình huống, sự cố bất ngờ khi đi du lịch là điều khó tránh. Một trong những cú sốc để đời của Thương là chuyến đi Ấn Độ vào năm 2018.

“Đây là chuyến đi mình không thể quên khi là bị kẻ biến thái đập cửa phòng nửa đêm tại một khách sạn ở sông Hằng Ấn Độ năm 2018. Lúc ấy, nạn hiếp dâm ở đất nước này là một sự việc đáng lên án và gây hoang mang cho những cô gái hay đi du lịch bụi mình. Hồi đó, mình cũng còn khá trẻ nhưng rất may đã không có sự việc đáng tiếc nào xảy ra do mình cũng bình tĩnh xử lý và nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè lẫn nhân viên khách sạn”, 9X chia sẻ thêm.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 2.

Kiếm tiền, tiết kiệm từ năm 19 tuổi, tự chủ tài chính để đi du lịch

Minh Thương nhận ra để sống tự do, thỏa mãn đam mê du lịch, xê dịch của bản thân, việc tự chủ tài chính là rất quan trọng. Vậy nên từ khi còn đi học, cô đã thích kinh doanh và tiết kiệm tiền.  9X chia sẻ: “Từ hồi đại học, mình đã thường xuyên đi làm thêm, nửa ngày đi học nửa ngày đi làm, cũng nhận làm lớp trưởng, cán sự lớp để có phụ cấp trách nhiệm và coi đó như một công việc làm thêm. Đến khi đi làm 4 năm đầu tiên, mình vẫn giữ thói quen tiết kiệm 1/2 lương chính và các khoản thu từ các công việc phụ”.

Ngoài ra hiện cô đồng sở hữu homestay từ năm 2020 và vài dự án kinh doanh khác. Cũng có nguồn thu nhập thụ động nho nhỏ từ các công việc đầu tư và làm KOL du lịch từ năm 2018. Homestay cũng như các dự án kinh doanh là tài sản trong quá trình đi làm thời tuổi trẻ mà 9X đã dành dụm từ việc làm thêm và làm văn phòng cho vài công ty nước ngoài. “Ai cũng đều có khoảng thời gian tích lũy và làm việc. Dự định ban đầu, mình có ý định homestay sẽ là nơi để mình nghỉ hưu, còn sau này mình cũng chưa biết nữa”.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 3.

Từ 2019, Minh Thương đi khắp nơi trong và ngoài nước, hầu như không có tháng nào ở nhà trọn vẹn. Cô thường đăng tải những video về các chuyến đi dày đặc xuyên suốt các tháng trên mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm du lịch cho mọi người. Nhưng khi chia sẻ lên, 9X gặp phải không ít những bình luận tiêu cực như nghi ngờ “cặp với đại gia cho tới sinh ra, con nhà giàu có chỉ việc mang tiền ở nhà đi tiêu”.

Nhưng thực chất, để có được một chuỗi chuyến đi như vậy, Minh Thương đã phải chuẩn bị tài chính, tiết kiệm từ rất lâu. Và việc đi du lịch cũng là một công việc ra tiền của Thương nên nguồn tài chính cho những chuyến đi dài hơi với cô không phải điều gì khó khăn. 9X cho biết thêm, chỉ giai đoạn ban đầu, cô đi du lịch bằng tiền của bản thân. Sau này khi du lịch thành công việc thì cô không còn bỏ quá nhiều chi phí cho du lịch nữa.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 4.

Bí quyết tích lũy của Thương để có thể đồng thời đạt được nhiều mục tiêu như vậy chính là tận dụng tối đa để làm việc kiếm tiền. Theo cô, mỗi người có một cách chi tiêu khác nhau, tiết kiệm là 1 phần, quan trọng là mình phải có nguồn tài chính nhờ nhiều công việc và sắp xếp thời gian hợp lý.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 5.

Chi tiền tỷ đi du lịch 1 năm

Tổng kết hành trình trong năm 2022 vừa rồi, Minh Thương đã chi trên dưới 1 tỷ đồng để du lịch tới 9 đất nước. Cô từng chia sẻ, trong mỗi chuyến đi, chi phí không bao giờ dưới 20 triệu. Cụ thể: Du lịch Pakistan vào mùa xuân hết hơn 50 triệu, mùa thu hết 60 triệu; 170 triệu cho chuyến đi Namibia, châu Phi; 14 ngày tốn khoảng 70 triệu tại Mông Cổ; Đi Croatia kết hợp cùng chuyến Italia hết hơn 30 triệu; Khám phá Iceland 14 ngày với 160 triệu; Du lịch Đài Loan tiêu tốn 15 triệu và 30 triệu cho trải nghiệm ở Philippines;  hai chuyến đi Ladakh (Ấn Độ) với chi phí 50 triệu. Ngoài ra, Minh Thương cũng đi du lịch rất nhiều nơi trong nước, trải nghiệm nhiều resort 5 sao, homestay đắt đỏ.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 6.

Yêu xê dịch và chi rất nhiều tiền vào du lịch nhưng Minh Thương chưa bao giờ thấy tiếc tiền. Bởi du lịch đem lại nhiều trải nghiệm, tiền bạc, cơ hội và các mối quan hệ cho cô. Đây cũng là những giá trị lớn nhất mà 9X nhận được sau những chuyến du lịch, thăm thú khắp các vùng đất trên thế giới.

Các chuyến đi của Thương thường sẽ rất ít sự chuẩn bị. 9X cho biết, cô sẽ chỉ sẵn một tâm lý tốt, một bạn đồng hành hợp gu, mọi thứ ở mức đến đâu tìm hiểu đến đó để chuyến đi được bất ngờ và thú vị. Minh Thương không muốn cuộc đời hay bất cứ thứ gì trong cuộc sống của mình theo một kế hoạch.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 7.

Trong tương lai, Thương mong muốn đi hết hơn 200 quốc gia vòng quanh thế giới. Nhưng năm nay, 9X sẽ đi Madagasca, Nam Mỹ cùng Úc và Newzeland để thoả ước nguyện đặt chân đến đủ 5 châu.

9X chi tiền đi du lịch một năm đủ mua một căn nhà, đi ‘chơi’ nhưng ‘ra tiền’: Hãy kiếm thật nhiều tiền bởi khi tự chủ được tài chính, bạn tự khắc sẽ có thời gian đi du lịch - Ảnh 8.

Minh Thương mong muốn được gửi gắm tới các bạn trẻ đam mê du lịch, xê dịch nhưng lại sợ “không có đủ tiền” hay “không có thời gian” một điều rằng: “Sử dụng thời gian rảnh bạn đang có để kiếm thật nhiều tiền. Khi tự chủ được tài chính, bạn sẽ có thời gian”.

Ảnh: NVCC

Theo Minh Nguyệt

Thể Thao Văn Hóa

Trở lên trên