MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9x chia sẻ bí quyết tiết kiệm 50% thu nhập hàng tháng: Nhìn gương bạn bè khổ vì nợ, không để ví có nhiều tiền nhàn rỗi

08-08-2023 - 13:10 PM | Lifestyle

Thay vì hưởng thụ cuộc sống xa hoa từ công việc làm sáng tạo nội dung, cô gái trẻ lại lựa chọn lối sống tiết kiệm.

9x chia sẻ bí quyết tiết kiệm 50% thu nhập hàng tháng: Nhìn gương bạn bè khổ vì nợ, không để ví có nhiều tiền nhàn rỗi - Ảnh 1.

Hình minh họa

Brittany Broski là một người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Năm 2019, cô từ bỏ công việc ngân hàng ổn định và chuyển sang xây dựng kênh TikTok của riêng mình. Các video nhanh chóng thu hút người xem nhờ cách nói chuyện hóm hỉnh và nội dung mới mẻ.

Sau khi Brittany Broski nổi tiếng, thu nhập hàng tháng gia tăng đáng kể. Chia sẻ với CNBC, cô cho biết, chúng tăng nhanh đến nỗi khiến bản thân thấy choáng ngợp.

Tuy nhiên, thay vì hưởng thụ cuộc sống xa hoa, Brittany Broski lựa chọn lối sống tiết kiệm. Cô cho biết mình có thể để dành ra khoảng 50% thu nhập mỗi tháng một cách đều đặn mà không gặp quá nhiều khó khăn.

“Thu nhập hàng tháng sẽ ngay lập tức được trích ra 50% để cho vào quỹ tiết kiệm. Hành động này được diễn ra ngay và luôn. Đây là cách tốt nhất đảm bảo rằng tôi sẽ không đụng tới nó”, Brittany Broski nói. “Nếu trong tay có một khoản tiền rảnh rỗi, rất khó để bạn không tiêu nó”.

Chia sẻ với cnbc, Brittany Broski cũng cho biết động lực giúp cô duy trì thói quen này đến từ chính những người bạn xung quanh.

“Tôi có những người bạn cũng đang làm trong ngành này. Hầu hết họ đều khốn đốn vì nợ nần”, Brittany Broski nói và cho biết cô rất sợ rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khoản chi lớn nhất từ trước đến nay là chiếc ô tô Lincoln Aviator vì con xe cũ bị trục trặc.

“Có những lúc tiền bạc đến quá dễ dàng, song ta lại không biết cách quản lý chúng. Đó là một điều hết sức nguy hiểm”, Broski cho biết. “Do đó, tiết kiệm càng sớm càng tốt”.

Dưới đây là một số bí quyết khác giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn:

1. Đừng để nhiều tiền trong ví

Ví càng nhiều tiền, ham muốn mua sắm càng lớn. Bạn có thể chi tiêu ngay khi suy nghĩ mua sắm xuất hiện. Điều này hoàn toàn không tốt cho “sức khỏe tài chính”.

Nếu không để sẵn nhiều tiền trong ví, bạn sẽ có thêm thời gian để cân nhắc trước khi quyết định.

2. Linh hoạt tiết kiệm

Bạn không nên đặt ra mục tiêu cố định rằng mình sẽ tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng mà thay vào đó, điều chỉnh linh hoạt thành tỷ lệ, chẳng hạn 30% hoặc 50% tùy vào thu nhập và chi tiêu hàng tháng.

3. Hạn chế đi chơi

Chúng ta thường thích đi chơi dù không có nhu cầu gì đặc biệt cần thiết. Trong quá trình này, bạn sẽ bắt gặp một số món đồ yêu thích và không phải lúc nào cũng có thể kiềm chế ham muốn của bản thân.

9x chia sẻ bí quyết tiết kiệm 50% thu nhập hàng tháng: Nhìn gương bạn bè khổ vì nợ, không để ví có nhiều tiền nhàn rỗi - Ảnh 2.

Tanner Chidester, triệu phú tự thân trẻ tuổi

Dĩ nhiên, không phải ai cũng đồng quan điểm với việc tiết kiệm và Tanner Chidester, triệu phú tự thân trẻ tuổi, là một trong số đó.

Nghiên cứu cho thấy, đa số người giàu thường chi tiêu ít, còn người nghèo lại chi tiêu nhiều. Theo một nghiên cứu được trang Get Money Rich trích dẫn, người giàu trung bình tiết kiệm hơn 50% thu nhập. Điều này khiến họ, dù có nhiều khoản chi, song vẫn dành dụm được nhiều hơn người nghèo, nếu tính theo tỷ lệ phần trăm. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ quan trọng hơn cả thu nhập hàng tháng.

Tuy nhiên, chia sẻ với CNBC, Tanner Chidester cho rằng thay vì tiết kiệm, tập trung kiếm tiền sẽ là cách thức hiệu quả giúp gây dựng sự giàu có. Ngoài ra, “nếu bạn kiếm được nhiều tiền, việc tiết kiệm cũng sẽ dễ dàng hơn”.

“Nếu bạn kiếm được 3.000 USD/tháng, bạn cũng chỉ có thể tiết kiệm được cùng lắm 500 USD hoặc tối đa 1.000 USD vì còn phải trả tiền thuê nhà, ăn uống. Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn tăng, ngoài số tiền tiết kiệm cố định, bạn sẽ có thêm nhiều khoản dư để chi tiêu những thứ khác’’, Chidester nói.

Chidester không phải là triệu phú tự thân duy nhất khuyến khích kiểu tư duy kiếm tiền thay vì tiết kiệm. Trước anh, Grant Cardone cũng từng chia sẻ rằng cách duy nhất để trở nên thực sự giàu có là tập trung vào việc kiếm tiền.

“Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không trở nên giàu có nhờ việc tiết kiệm tiền mua một ly latte hàng ngày đâu. Nếu không có thu nhập, bạn sẽ không có tiền để tiết kiệm’’, triệu phú Grant Cardone nói. “Hãy tìm cách tăng thu nhập của mình và bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền”.

“Người giàu cũng biết tiết kiệm là quan trọng, nhưng họ biết kiếm tiền thậm chí còn quan trọng hơn’’, Steve Siebold, tác giả cuốn sách “How Rich People Think” cũng cùng chung quan điểm.

Theo: BI, CNBC

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên