MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9X đầu tư thất bại, nợ 2 tỷ đồng nhưng vẫn lạc quan nhắn gửi tới các bạn trẻ: "Thất bại không đáng sợ, bỏ cuộc mới đáng sợ!"

01-08-2021 - 11:44 AM | Sống

Khi đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất, thậm chí nợ nần chồng chất, thứ đầu tiên bạn nên làm chính là điều chỉnh tốt tâm lý của mình. Bởi vì tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động, chỉ cần bình tĩnh trở lại, bạn nhất định có thể nghĩ ra cách giải quyết được vấn đề...

Người ta hay nói: "Tuổi trẻ thì vốn nên có tinh thần can đảm, dám chấp nhận thử thách."

Lại thêm sự phát triển của thời đại, khi mà đi đâu cũng có thể dễ dàng bắt gặp tin tức về những người "tuổi trẻ tài cao", kinh doanh thành công ở tuổi đời còn nhỏ, kiếm 100 triệu/ tháng rồi tự sắm nhà, mua xe cho ba mẹ.

Điều này khiến chúng ta thường rơi vào tâm lý hoang mang, và nhiều người đã như "thiêu thân" lao đầu vào "lửa" mà không hề có sự chuẩn bị trước.

Trần Tiểu Nông, người Tương Tây ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, cũng như bao bạn trẻ khác, tự thuê một căn phòng nhỏ ở thị trấn tự mình khởi nghiệp.

Văn phòng của họ khi đó cực kì đơn giản, ở trong một không gian nhỏ hẹp, phòng khá tối, hơi cũ kĩ, nhân viên chỉ có 2 người tính cả ông chủ là anh ta, làm về social network, thiết kế trang web mạng xã hội.

Thực ra, trước khi đi đến quá trình này, Trần Tiểu Nông cũng đã trải nghiệm khá nhiều.

Năm 2016, anh ta đi làm ở một công ty gia dụng tại Thâm Quyến, làm về các hạng mục kinh doanh.

Tuy mới bắt đầu vào ngành nhưng vận khí của anh ta rất tốt. Trong một năm đã giúp công ty lấy về gần 8 triệu đơn hàng. Khi đó văn phòng còn đang trong giai đoạn sửa chữa, vậy mà năng suất làm việc của anh ấy lại rất cao.

Một đơn hàng tầm 350 triệu; trong số đó có 1, 2 đơn giá trị cao, giá trị trên 3 tỷ.

Mọi việc diễn ra quá thuận lợi, lúc nào cũng đạt thành tích tốt, KPI cao, nhận được tiền thưởng nhiều cùng lời khen ngợi từ cấp trên, đồng nghiệp. Điều này khiến Trần Tiểu Nông trở nên kiêu ngạo, anh ta cảm thấy bản thân rất ưu tú, việc gì tới tay cũng có thể thành công...

Chính vì vậy, anh ta đã đưa ra một quyết định khiến mình hối hận:

Xin nghỉ việc gấp, về quê tự mình ra lập nghiệp riêng!

Lúc mới đầu, anh ta chỉ làm kinh doanh nhỏ lẻ, dùng 350 triệu để nhập hàng về, sản phẩm anh ta hướng đến là các thực phẩm dưỡng sinh như yến sào, hạt đười ươi, bạch quả, gạo lứt, hạt bồ mễ, tương tamari, trà củ sen,...

Thực ra 2 năm đầu tiên anh ta cũng kiếm được số tiền kha khá, tầm 800 triệu.

Đối với những người làm ăn lớn, doanh thu của anh ta chẳng đáng bao nhiêu. Tuy vậy có lời còn đỡ hơn là lỗ.

Làm một thời gian, nhiều người mới ra cạnh tranh, dùng chính sách ưu đãi để cướp mối làm ăn; nhiều khách hàng lại chuyển sang thích mua online ở cửa hàng mới hơn là ăn hoài ở một cửa hàng cũ,...

Tất cả những nguyên nhân này khiến anh ta quyết định đóng cửa, không làm kinh doanh về mặt hàng này nữa.

9X đầu tư thất bại, nợ 2 tỷ đồng nhưng vẫn lạc quan nhắn gửi tới các bạn trẻ: Thất bại không đáng sợ, bỏ cuộc mới đáng sợ! - Ảnh 1.

Nhận thấy Thâm Quyến đang ngày càng phát triển mạnh, công việc ở đây lương cũng cao hơn, nên Trần Tiểu Nông lại tiếp tục xách va li, quay trở về Thâm Quyến.

Tuy nhiên, về đến đây, anh ta lại chuyển sang làm một ngành mới: Blockchain.

Đây cũng chính là cơn "ác mộng" suốt một năm trời của anh ta!

Bởi vì lúc đó ngành này vô cùng hot, lời quảng cáo ở khắp nơi, nhiều người còn vào chứng nhận là rất dễ kiếm tiền, khiến anh ta nóng nảy vội "bước chân" mà nhảy vào.

Bạn bè xung quanh đều có thể "một đêm làm giàu"? Tại sao mình lại không làm như họ?

Sự ghen tỵ che mờ mắt, cộng thêm cám dỗ tiền bạc quá lớn, Trần Tiểu Nông không ngần ngại dùng 800 triệu mà mình đầu tư kiếm được lúc trước để gia nhập Blockchain.

Kết quả anh ta không chỉ không thể lấy lại vốn, mà tiền vốn còn biến thành khoản nợ 2 tỷ.

Bởi vì đả kích này mà nguyên cả năm 2019 anh ta như người mất hồn, một chuyện nhỏ cũng làm không xong.

Những khi buồn lướt lên mạng còn bắt gặp những người giống mình, vì đầu tư thất bại mà buồn rầu, đau khổ, anh ta lại càng cảm thông sâu sắc.

Nhưng thực ra vào những lúc này, chẳng ai có thể giúp bạn vượt qua ngoài bản thân bạn.

Năm 2020, anh ta cũng hiểu ra được rằng:

"Nếu bản thân mình không cố gắng, thì khoản nợ vẫn sẽ nằm đó cùng nỗi buồn, chẳng điều gì có thể thay đổi được."

Chính vì vậy, anh ta đã cố gắng điều chỉnh tốt tâm lý, quay lại công ty làm social network, công việc cũ mà anh ta rành nhất!

9X đầu tư thất bại, nợ 2 tỷ đồng nhưng vẫn lạc quan nhắn gửi tới các bạn trẻ: Thất bại không đáng sợ, bỏ cuộc mới đáng sợ! - Ảnh 2.

Khi đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất, thậm chí nợ nần chồng chất, thứ đầu tiên bạn nên làm chính là điều chỉnh tốt tâm lý của mình.

Nó không chỉ giúp bạn tự vực dậy tinh thần, sớm nghĩ ra cách mới và hành động thiết thực hơn; mà còn giúp bạn tránh được những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm...

Nhờ chuyên tâm làm việc, Trần Tiểu Nông đã có thể trả được 1/4 khoản nợ. Tuy không nhiều, nhưng nó cũng khiến anh ta bớt được phần nào áp lực.

Anh ta chia sẻ rằng: "Bây giờ bản thân đã hiểu rõ, thật ra thất bại không đáng sợ, bỏ cuộc giữa chừng mới đáng sợ!"

Nếu anh ta không sớm "tỉnh ngộ", khoản nợ hiện nay có lẽ vẫn là 2 tỷ rồi.

Mục tiêu hiện tại của anh ta chính là cố trả nợ cho xong, sau đó sẽ khởi nghiệp, nhưng là về social network, chứ không tham lam gia nhập vào phân ngành mình không hiểu biết nữa.

Dù làm bất cứ hạng mục nào, nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì, vậy đừng vội đụng tới.

Nếu muốn khởi nghiệp, nên để công việc chủ đạo được duy trì, dòng tiền chính luôn chảy vào túi, đừng bỏ dở giữa chừng, có như thế mới đủ "cứu cánh" cho bạn vào những trường hợp nguy cấp.

Theo Cẩm Thi

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên