MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: 'Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng'

07-07-2022 - 19:30 PM | Lifestyle

Với niềm đam mê offroad, Hoàng Vũ chọn bạn đồng hành trên những cung đường là Nissan Patrol đời 1992.

Phong trào "chơi" xe cổ của các bạn trẻ ngày càng nở rộ, nhất là với những người đam mê offroad. Những dòng xe như Toyota Land Cruiser, Mitsubishi Pajero hay Nissan Patrol thường được đưa vào tầm ngắm bởi sự bền bỉ, khả năng offroad vượt trội với động cơ "chấm lớn" mạnh mẽ. Giá những chiếc xe đời cũ khoảng 20-30 năm tuổi không quá cao cũng là động lực thôi thúc những bạn trẻ này "chơi" xe.

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 1.

Trong 3 cái tên kể trên, Nissan Patrol là dòng xe được ít người nhắc đến hơn. Dòng SUV này xuất hiện khá phổ biến những năm 2000, thường được sử dụng làm xe phục vụ di chuyển cho các cơ quan hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo thời gian, những chiếc Nissan Patrol càng trở nên hiếm hoi trên đường phố Việt chứ không còn nhiều như Land Cruiser.

Hoàng Vũ là một chàng trai 9X đến từ Quảng Bình. Vũ có niềm đam mê với những cung đường offroad cùng những chiếc SUV hàng chục năm tuổi. Chiếc xe mà Vũ đang sở hữu là Nissan Patrol

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 2.

* Chào Vũ. Không có nhiều bạn trẻ có thú chơi xe có thể gọi là cổ như bạn. Chiếc xe bạn đang sử dụng là gì và cơ duyên nào đưa bạn đến với thú chơi xe này?

- Chiếc xe mình đang sử dụng Nissan Patrol Y60 TD42 đời 1992 máy dầu. Tính đến nay, chiếc xe đã 30 năm tuổi rồi và hiện tại số odo đã chỉ hơn 300.000 km. Tuy nhiên đây chưa phải xe đầu tiên của mình. Trước đó mình cũng dùng Patrol Y60 nhưng đời cao hơn. Sau đợt lũ, mình bán chiếc xe đó và đổi sang chiếc đời 1992. Hiện mình cũng còn một chiếc Nissan Patrol khác trong garage nữa nhưng đời cao hơn.

Cơ duyên lớn nhất đối với mình khi quyết định chơi Nissan Patrol đến từ một người anh trong hội chơi xe của mình. Đã đi thử là thấy nghiện. Cảm xúc cầm lái vượt qua các cung đường khó nó phiêu lắm. Đó là thứ cảm xúc mà những chiếc xe hai cầu đời mới không mang lại được.

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 3.

* Mua và dùng một chiếc xe 30 năm tuổi như vậy có những vấn đề gì phải lưu ý?

- Kinh nghiệm mua xe đời sâu là kiểm tra sắt xi, dàn lạnh còn chạy được, 2 cầu chạy đc. Đừng mong mua được một chiếc xe mà sử dụng ngon lành được luôn. Mua xe về phải dọn lại từ đầu. Thậm chí, muốn dọn phải mua thêm 1 đến 2 chiếc xác xe khác rồi dùng đồ để "đắp" sang. Các chi tiết gầm xe phải thay mới. Nói chung gần như thay thế và sửa chữa nguyên chiếc xe đi mới "ngon lành" được. Còn một khi đã tự tay mình dọn xong rồi thì chiếc xe đó lại đi rất tốt và bền, đi offroad các cung đường khắc nghiệt về vẫn thoải mái.

Tuổi đời chiếc xe cao nên việc hỏng vặt là điều không thể tránh khỏi. Đối với mình khi chơi những dòng xe cũ thì chấp nhận cũng như xác định sẽ thay thế đồ thường xuyên. Hỏng đến đâu, thay đến đó. Trong quá trình sử dụng, thứ cần để tâm nhất là động cơ và các linh kiện liên quan đến hệ truyền động.

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 4.

Cũng khá vất vả nhưng vì đam mê mà, lại còn có anh em bạn bè chơi cùng hỗ trợ nữa nên mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Chi phí chơi món này cũng không phải nhỏ, chủ yếu từ việc sửa chữa và thay thế. Tuy nhiên, đổi lại, mình có chiếc xe offroad mạnh mẽ không ngán hầu hết các cung đường.

* Có vẻ như xe bạn ngoài được dọn lại cũng đã độ thêm nhiều đồ chơi khác?

- Đúng vậy. Vì sở thích của mình là offroad nên mình cũng lên kha khá đồ chơi cho xe, như lốp Toyo MT 315/75R16 phục vụ chạy địa hình, bộ mâm offroad kích thước 16 inch ET-44, giảm xóc OME vàng, đèn trợ sáng, cản trước/sau độ lại, bậc để chân cũng được làm lại, tời kéo nữa...

* Mọi người thường bảo dòng Land Cruiser bền bỉ và gần như không hỏng hóc sau hàng chục năm. Tại sao bạn lại chọn Patrol và mất nhiều công chăm sóc xe như vậy?

- Mình không thích đi theo số đông. Nhiều người cũng hỏi mình câu này rồi. Mình thích Patrol vì nó độc, thiết kế vuông vức không lẫn vào đâu, lại có cầu to nữa đi offroad cực thích.

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 5.

* Bạn đã đồng hành với chiếc Patrol này trên những cung đường nào? Chuyến đi nào khiến bạn cảm thấy nhớ nhất?

- Mình đã đi rất nhiều cung đường rồi, và nhiều trong số đó là những đoạn đường xấu, khó nhằn. Leo đèo có, vượt suối có, mà lội bùn lầy cũng có đủ cả. Mình hay chơi offroad ở trên các đồi cát, giống như các dân chơi Trung Đông họ vẫn chơi ấy. Ở Quảng Bình nhiều đồi cát đẹp lắm, ai thích chạy vầy cát thì nên ghé qua quê mình.

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 6.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 7.

Với mình, kỷ niệm khó quên là chuyến đi từ thiện và hỗ trợ bà con miền Trung trong đợt bão lũ năm ngoái. Đó là lần đi từ thiện ở bản Rào Con, thuộc Bố Trạch, Quảng Bình. Mưa lũ mà nên đường khó đi lắm. Đúng là phải đi chuyến như vậy mới thấy sức mạnh của chiếc SUV 30 năm tuổi này nó thế nào. Nhưng đổi lại đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi bọn mình giúp đỡ được bà con nơi đây vào đúng lúc khó khăn nhất.

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 8.

* Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Một số hình ảnh khác của Hoàng Vũ và những chiếc Nissan Patrol:

9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 9.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 10.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 11.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 12.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 13.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 14.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 15.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 16.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 17.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 18.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 19.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 20.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 21.
9X Quảng Bình dùng SUV Nissan 30 năm tuổi, lăn bánh hơn 300.000 km: Chơi đồ cổ không hề đơn giản nhưng thứ nhận lại hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 22.
https://autopro.com.vn/9x-quang-binh-dung-suv-nissan-30-nam-tuoi-lan-banh-hon-300000-km-choi-do-co-khong-he-don-gian-nhung-thu-nhan-lai-hoan-toan-xung-dang-202207070812289.chn

Theo Mạnh Cường - Khôi Nguyên

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên