MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ACBS: Định giá ở mức thấp nhất lịch sử, cổ phiếu ngân hàng là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

01-12-2022 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

ACBS: Định giá ở mức thấp nhất lịch sử, cổ phiếu ngân hàng là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Trong ngắn hạn, ACBS nhận định các thay đổi về chính sách và tình hình vĩ mô diễn biến theo hướng tích cực hơn sẽ là những chất xúc tác cho giá cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục.

Trong báo cáo cập nhật ngành mới phát hành, Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết đợt sụt giảm mạnh của thị trường đã đưa giá cổ phiếu ngân hàng về vùng hấp dẫn. Tại ngày 23/11, ngành ngân hàng được giao dịch ở P/E là 7,1 lần và P/B là 1,3 lần, tương đương với vùng đáy Covid-19 đợt 1 vào tháng 3/2020. Mức định giá này thấp hơn lần lượt 38,1% và 29,6% so với trung bình lịch sử giai đoạn 2010 – 2022.

Mặc dù đánh giá lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý 4/2022 và nửa đầu năm 2023, tuy nhiên, với định giá đang ở mức thấp, ACBS đánh giá cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ là những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn.

ACBS: Định giá ở mức thấp nhất lịch sử, cổ phiếu ngân hàng là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Trong ngắn hạn, nhóm phân tích nhận định các thay đổi về chính sách và tình hình vĩ mô diễn biến theo hướng tích cực hơn sẽ là những chất xúc tác cho giá cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục.

Ngược lại, rủi ro giảm giá cổ phiếu ngành ngân hàng trong ngắn hạn gồm: (1) tình trạng dòng vốn bị tắc nghẽn kéo dài gây ra cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và làm nợ xấu tăng cao đột biến; (2) Lạm phát ở Mỹ duy trì ở mức cao khiến FED phải tăng mạnh lãi suất đồng USD và gây áp lực lên thanh khoản hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Đi sâu vào triển vọng kinh doanh quý 4 và năm 2023, ACBS cho biết lãi suất liên ngân hàng tăng sẽ tác động tiêu cực đến tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng vay ròng liên ngân hàng như Techcombank, VPBank, HDBank, TPBank, MSB và LienVietPostBank. Trong khi NIM của Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB, ACB và Sacombank sẽ ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Chất lượng tài sản ổn định trong quý 3/2022 nhưng có dấu hiệu suy giảm kể từ quý 4/2022. Các doanh nghiệp bất động sản đối mặt với áp lực thanh toán khi trái phiếu đáo hạn và một số doanh nghiệm phải mua lại trái phiếu trước hạn để hạn chế rủi ro pháp lý. Điều này sẽ làm gia tăng rủi ro nợ xấu và trích lập dự phòng cho các ngân hàng có ỷ trong cho vay bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cao.

Tuy nhiên, điểm tích cực là các ngân hàng đang tích cực làm dày bộ đệm dự phòng để tăng khả năng chống chịu nợ xấu phát sinh (nếu có).

Trước đó, các ngân hàng trên sàn HoSE đã công bố kết quả kinh doanh quý III với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 55,7% so với cùng kỳ nhưng giảm 3% so với quý II. Trong đó, thu nhập lãi thuần quý 3 tăng trưởng 31,4% so với cùng kỳ và tăng 5,5% so với quý trước. Thu nhập ngoài lãi tăng 17,4% so với cùng kỳ nhưng giảm 15,2% so với quý 2 do tác động tiêu cực từ thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Nợ tái có cấu do Covid-19 tiếp tục xu hướng giảm chỉ còn chiếm 0,4% tổng dư nợ. Nợ tái cơ cấu chuyển sang nhóm nợ thấp hơn khiến tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 tăng nhẹ trong quý III.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên