Aflatoxin là thủ phạm lớn gây ung thư gan: 4 loại thực phẩm trong nhà bếp có thể ẩn chứa loại độc tố này
Nhắc đến aflatoxin thì nhiều người chắc chắn sẽ không còn xa lạ với loại độc tố được mệnh danh là sát thủ gây hại gan. Đây là một trong những loại độc tố từng được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu, có thể gây ra các bệnh ung thư khác nhau như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư gan...
- 11-03-20225 thứ trong nhà chính là "ổ chứa" aflatoxin gây bệnh ung thư, độc gấp 68 lần asen, nấu chín cũng không thể tiêu diệt
- 06-06-2021Nhà tắm của mỗi gia đình luôn có 2 vị trí ẩn náu rất nhiều aflatoxin, chất độc gấp 68 lần asen, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, thậm chí gây tử vong
Nhiều người không hề biết rằng, ngay trong gian bếp nhà mình cũng có thể ẩn chứa độc tố aflatoxin. Thực chất, loại độc tố này xuất hiện trong khá nhiều loại thực phẩm và nếu bạn không vứt bỏ ngay thì bệnh ung thư gan sẽ có cơ hội gõ cửa đấy.
4 loại thực phẩm trong nhà bếp có thể ẩn chứa độc tố aflatoxin
1. Dầu ăn để lâu
Một số gia đình thường thích mua khá nhiều dầu ăn để tích trữ sẵn trong nhà. Đặc biệt, có nhiều nhà còn đổ dầu thừa sau khi chiên rán ra bát để dùng tiếp thêm nhiều ngày sau đó. Điều này nghe chừng có vẻ tiết kiệm nhưng lại dễ làm tế bào ung thư có cơ hội sản sinh.
Dầu ăn khi để lâu sẽ bị kết tủa, thậm chí là biến chất, bốc mùi khó chịu. Một khi dầu ăn đã bị biến chất thì độc tố aflatoxin sẽ có cơ hội sinh sôi. Nếu gia đình bạn thường xuyên ăn phải loại dầu ăn này thì độc tố aflatoxin sẽ xâm nhập vào cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
2. Rau củ quả bị mốc, hỏng
Nhiều gia đình cũng thích mua tích trữ rau xanh và trái cây, thậm chí là cả gạo về nhà. Nếu bạn không bảo quản được những loại thực phẩm này ở nơi khô ráo thì chúng sẽ dễ bị nhiễm nấm, mốc và hư hỏng sớm.
Hàm lượng aflatoxin trong thực phẩm bị mốc có thể cao gấp trăm lần thông thường nên rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn không nên tiêu thụ những loại thực phẩm đã có hiện tượng mốc, hỏng.
3. Nấm ngâm để lâu
Trước khi chế biến nấm, chúng ta sẽ phải ngâm nấm mềm trong nước trước. Tuy nhiên, nhiều người lại vô tình quên mất bát nấm ngâm trước, có nhiều nhà còn ngâm để qua đêm hoặc ngâm trước một ngày. Tuy tiết kiệm thời gian nhưng điều này có thể khiến nấm bị thối rữa, sản sinh độc tố aflatoxin. Nếu bạn không chú ý mà tiếp tục sử dụng loại nấm này trong thời gian dài thì chất gây ung thư sẽ tích tụ lại trong cơ thể đó.
4. Gạo đổi màu, bị mốc
Hãy chú ý ngay khi thấy gạo trong thùng có hiện tượng đổi màu, lẫn mốc, hỏng. Đây là loại gạo để lâu, có thể sản sinh độc tố aflatoxin mà mắt thường không thể nhìn thấy. Một số gia đình nghĩ rằng loại gạo này vẫn có thể ăn bình thường nhưng thực chất thì chúng có thể gây ngộ độc, nhiễm chất ung thư nếu ăn quá thường xuyên.
Nguồn: Sohu
Thể thao văn hóa