TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Agribank rao bán khoản nợ "khủng" được thế chấp bởi thuỷ điện Bắc Giang

29-08-2021 - 14:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Agribank rao bán khoản nợ "khủng" được thế chấp bởi thuỷ điện Bắc Giang

Trong các lần thông báo đấu giá gần đây, mỗi lần rao bán không thành công, Agribank giảm giá khởi điểm thêm 10%. Tài sản thế chấp cho khoản vay là công trình thuỷ điện Bắc Giang tại bản Đống Mác, xã Quý Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Ngân hàng Agribank vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Năng lượng Someco 1 tại Agribank chi nhánh Lạng Sơn theo hợp đồng tín dụng năm 2009. 

Khoản vay bằng nội tệ là 141 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2020, dư nợ gốc là 113,7 tỷ và lãi đã lên tới gần 117 tỷ đồng. 

Ngoài ra Someco 1 còn vay Agribank 3,7 triệu USD năm 2009. Tính đến cuối năm 2020, dư nợ gốc còn 666 nghìn USD, lãi là 437 nghìn USD.

Đáng lưu ý, tiền lãi nêu trên mới chỉ tính đến 31/12/2020 và đang tiếp tục phát sinh cho đến khi Someco 1 thanh toán hết nợ gốc cho Agribank.

Tài sản thế chấp cho khoản vay là tài sản hình thành trong tương lai, chính là công trình thuỷ điện Bắc Giang (bao gồm các hạng mục kiến trúc công trình, máy móc thiết bị, tư vấn giải phòng mặt bằng.... cấu thành nên dự án thủy điện Bắc Giang và các quyền khai thác, sử dụng công trình thủy điện và các quyền khai thác theo quy định của pháp luật đối với dự án thủy điện Bắc Giang) tại bản Đống Mác, xã Quý Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. 

Giá khởi điểm được đưa ra lần này là hơn 193 tỷ đồng, giảm 21 tỷ đồng so với mức gía đưa ra cách đây 1 tuần. Trong các lần thông báo đấu giá gần đây, mỗi lần rao bán không thành công, Agribank giảm giá khởi điểm thêm 10%. 

Giá trên chưa bao gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Được biết. tháng 12/2007, Công ty cổ phần Năng lượng Someco1 (Cty Someco1) bắt đầu tiến hành thi công dự án Thủy điện Bắc Giang trên sông Bắc Giang thuộc địa bàn xã Quý Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Dự án có công suất lắp máy là 14MW, với tổng mức đầu tư dự án là 321 tỷ đồng. Dự kiến đến quý 4/2010 đưa dự án vào vận hành phát điện.

Sau lễ khởi công, chủ đầu tư huy động nhân lực thi công rầm rộ nhưng đến năm 2013 dự án ngừng thi công và đến năm 2018 được tái khởi động. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi tái khởi động, dự án tiếp tục bị ngừng thi công đến nay. 

Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên