MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai bảo cầu chỉ để đi? Chàng kiến trúc sư này tạo ngay một căn phòng phía dưới cầu mà chẳng ai hay biết

02-09-2017 - 14:00 PM | Sống

Mang phong cách kiến trúc "kí sinh", căn phòng của kiến trúc sư người Tây Ban Nha vừa là nơi để làm việc, nghỉ ngơi vừa là nơi để tránh tiếp xúc với người khác trong những ngày muốn ở một mình.

Cầu là thứ xuất hiện ngày một nhiều hơn ở các thành phố trên thế giới, không những nó giúp cho việc tham gia giao thông thêm thuận lợi nó còn mang tới sự hiện đại cho dáng vẻ thành phố. Mặc dù vậy, một kiến trúc sư mới đây cho thấy khía cạnh khác của những chiếc cầu khi nó có thể trở thành ngôi nhà, phòng nghỉ cho bất kì ai.

Tại Valencia, Tây Ban Nha, nhà thiết kế Fernando Abellanas ngồi trong căn phòng do mình tự thiết kế và hoàn thiện với dáng vẻ tự hào. Không hiện đại và đầy đủ như những căn hộ khác, góc nhỏ này của Fernando là nơi để anh tới làm việc, tránh xa mọi người hay đơn giản là nghỉ ngơi mà không muốn ai làm phiền.


Góc nhỏ bí mật của Fernando.

Góc nhỏ bí mật của Fernando.

Nói là phòng thì nửa đúng nửa không đúng do bên trong chẳng có gì nhiều, một chiếc bàn làm việc, kệ, ghế và những đồ vật hết sức đơn sơ phục vụ cho việc thiết kế của Fernando.

Tận dụng phần góc của cột đỡ cây cầu làm tường, Fernando sử dụng nó làm nơi chứa đồ vật trong khi lãnh dưới cầu được sử dụng làm thanh trượt giúp Fernando có thể dễ dàng di chuyển căn phòng này tới nơi anh có thể "tiếp đất".

Căn phòng cũng chẳng có gì phức tạp hay hiện đại, nó chỉ tạo nên từ sắt cùng những tấm ván gỗ do chính tay Fernando làm nên. Thế nhưng, điều quan trọng chính là ý tưởng đằng sau căn phòng, phong cách kiến trúc "kí sinh" đang ngày một phát triển mạnh mẽ hơn khi nó giúp chúng ta tối ưu hóa được những khoảng không chẳng ai dùng đến.

Fernando cho rằng mặc dù ở ngay cạnh đường ray tàu hỏa và phía trên là xe cộ đi lại với tốc độ cao, thế nhưng nơi đây tuyệt vời vì chẳng có bất kì ai để ý, biết đến nó. Căn phòng này giống với những căn nhà cây mà trẻ nhỏ hay mê mệt, nó chỉ là nơi để tránh xa người khác, ở một mình chứ không phải nơi sang trọng để nghỉ ngơi hay thư giãn.

Những tấm ván xung quanh có thể mở ra để lấy không khí bên ngoài giúp cho căn phòng thêm thoáng đãng.

Ngoại trừ sàn cùng những bức tường, tất cả những vật dụng khác đều được cố định tại chân cầu. Vì được 2 phần rãnh cầu cũng như trần che chắn trên vật dụng bên trong chẳng phải lo thời tiết có ra sao.

Mỗi khi muốn di chuyển, Fernando lại sử dụng bánh xe phía trên để đưa mình vào "bờ". Mặc dù vậy 4 bánh xe cũng là thứ duy nhất giữ toàn bộ căn nhà này bên trên, giúp cho Fernando không đột ngột rơi xuống đất.

Bánh xe được quay bằng tay và cũng khá dễ để di chuyển tới khu vực chứa đồ.

Nếu muốn, Fernando hoàn toàn có thể ngủ lại bên trong căn phòng này do anh mang theo đầy đủ chăn gối, hệ thống giá sắt cũng được thiết kế để anh không vô tình rơi ra ngoài trong lúc ngủ.

Mặc dù vậy, có thể dễ nhận thấy căn phòng này khá dễ để đột nhập và trộm đồ. Chính vì lý do đó, Fernando không tiết lộ cụ thể vị trí căn phòng cũng như anh luôn hạn chế để những vật dụng có giá trị tại đây. Bên trong căn phòng chỉ có vài khung ảnh, sổ tay, bút cùng một bộ chăn và gối.

Fernando cho rằng những căn phòng lơ lửng như thế này có thể giúp tối ưu được rất nhiều khoảng không còn trống trên thế giới. Không những vậy, vì thiết kế đơn giản nên nó có thể được xây dựng cho người vô gia cư làm nơi cư trú tạm thời, tránh mưa, tránh nắng.

Theo Van Vu

Trí thức trẻ

Trở lên trên