MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai cũng khuyên bạn đừng bao giờ bỏ cuộc, nhưng tỉnh táo lên: Từ bỏ đôi khi là điều cần thiết để không "đâm vào ngõ cụt"

23-02-2017 - 20:00 PM | Sống

Từ bé đến lớn, chúng ta luôn được dạy rằng "có công mài sắt có ngày nên kim", hãy thật cố gắng mà chớ nên bỏ cuộc. Thế nhưng trong thực tế, đôi khi từ bỏ lại là điều cần thiết.

Đương nhiên, tôi không khuyên các bạn nên ra ngoài, thôi việc hay bỏ học. Chỉ trong vài trường hợp, từ bỏ mới là chìa khóa giúp bạn được giải thoát và vượt qua khó khăn.

Điều mình theo đuổi không phù hợp

Đầu tiên, câu nói "khi đặt trọn tâm trí của mình vào điều gì, bạn sẽ dễ dàng thành công" chưa hẳn lúc nào cũng đúng.

Ví dụ, dù muốn hay nỗ lực đến đâu thì chắc chắn tôi chẳng bao giờ có thể trở thành một vận động viên Olympic. Bởi đôi chân tôi vốn không nhanh nhẹn như bao người, chúng còn bị tật do hồi bé tôi bị ngã chấn thương nữa. Song, ở khía cạnh khác, nếu tôi vẫn cố và cố không ngừng thì có thể, chỉ ở phần trăm rất nhỏ, tôi sẽ chạy sung sức trong tương lai. Nhưng, liệu tôi có cần thiết phải làm như vậy? Câu trả lời là không.

Và bạn cũng thế, nếu bản thân thảm hại ở lĩnh vực mình đang đeo đuổi và thấy rằng chuyện này thật vô nghĩa thì tốt nhất, hãy từ bỏ và chọn lối đi khác. Hãy chuyển sang một ngành nghề mới xứng đáng hơn với công sức cũng như thời gian của bạn và cho bạn một kết quả hài lòng hơn.

Có cơ hội làm việc tốt hơn

Nhiều người, trong đó có cả tôi, thường không thích thay đổi công việc vì sợ làm mất lòng sếp hiện tại. Tại sao lại phải tìm kiếm một công ty mới khi đã trở thành "tài sản có giá trị" mà bấy lâu nay sếp phải tốn công tốn tiền để đào tạo chứ? Bạn nghĩ, họ sẽ không thể xoay sở nếu thiếu bạn?

Thật ra, kinh nghiệm sau vài lần đổi nghề đã dạy tôi rằng, cấp trên chẳng hề quan tâm tới bạn đâu. Mục tiêu của họ là điều hành tốt doanh nghiệp và họ sẵn sàng thay thế nhân công nếu xuất hiện ai đó có khả năng vượt trội. Vậy nên, nếu thấy trước mắt một cơ hội tiềm năng mới thì hãy nắm bắt thật nhanh nhé! Đừng do dự, bởi không ai thành công khi chỉ đứng yên một chỗ.

Mối quan hệ không mong muốn

Tình yêu và các mối quan hệ giờ đâu còn đơn giản và thuần khiết như xưa. Nhiều lúc, mọi người đưa nhau vào ràng buộc chỉ để giảm bớt những nỗi lo về vật chất. Họ bị lôi kéo vào thế giới hôn nhân mà chính họ không hề muốn, thảo nào tỷ lệ ly hôn thời nay cứ tăng chót vót chưa rõ điểm dừng. Bởi thế, nếu bạn may mắn tìm được "tri kỷ tình yêu" của đời mình thì chớ vội từ bỏ khi giữa hai người gặp chút bất trắc. Và ngược lại, nếu sâu thẳm trong bạn hiểu được "người ấy" chưa phải bến bờ hạnh phúc của mình thì đừng ngần ngại mà hãy nói lời chia tay.

Cuộc sống luôn đầy những chông gai, cho nên, đừng bỏ cuộc khi mới phải đối mặt với ít thử thách. Nhưng đồng thời cũng hãy thực tế hơn, bạn phải luôn sẵn sàng cho mình một kế hoạch dự phòng nếu quyết tâm gắn bó với đam mê của mình và quan trọng nhất, hãy luôn sống thật là chính mình chứ chẳng phải sống vì ai khác.

Bạn hãy khắc ghi điều này để gặt hái cho mình những thành công nhé!

Nguyễn Nguyễn

Toughmotivation

Trở lên trên