TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai cũng mong ước mua một ngôi nhà để "an cư lạc nghiệp": Liệu đó là chìa khóa hạnh phúc hay nguồn gốc của sự căng thẳng, đây là câu trả lời của chuyên gia tâm lý

03-11-2020 - 16:32 PM | Sống

Ai cũng mong ước mua một ngôi nhà để "an cư lạc nghiệp": Liệu đó là chìa khóa hạnh phúc hay nguồn gốc của sự căng thẳng, đây là câu trả lời của chuyên gia tâm lý

Rất nhiều người đang nỗ lực để sở hữu một ngôi nhà của riêng mình nhưng ít ai từng nghĩ tới vấn đề: Cố gắng mọi cách để mua một ngôi nhà có phải chìa khóa của hạnh phúc, hay chỉ là sự bắt đầu của những căng thẳng khác?

Trong nhiều thập kỷ qua, việc sở hữu một căn nhà cho riêng mình luôn được coi là một cột mốc quan trọng và đặc biệt trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Giám đốc Trung tâm Bất động sản James A. Graaskamp tại Đại học Wisconsin-Madison, ông Mark Eppli nói với CNBC Make It rằng: “Mua nhà là một cách mà chúng ta xây dựng và thể hiện sự giàu có và thịnh vượng”.

Tuy nhiên, đang có sự thay đổi của thế hệ Millennials (Hay được gọi là thế hệ Gen Y - Những người sinh ra trong những năm 1980, 1990, và đầu năm 2000) trong quan niệm này. Với những áp lực về tài chính trong nhiều năm nay đối với nhiều thế hệ Millennials, việc sở hữu một căn nhà riêng cho mình là điều vượt quá tầm kiểm soát của nhiều người. 

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ vào cuối năm 2018, chỉ có khoảng ⅓ người dưới độ tuổi 35 có thể sở hữu một căn nhà. Con số đó thậm chí còn thấp hơn từ 8-9% so với Thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh (Baby Boomers) và thế hệ Gen X (Những người sinh ra trong những năm 1960, 1970, và đầu năm 1980) trong việc sở hữu nhà ở độ tuổi 25 đến 34.

Tuy nhiên, sự thật là mọi người có cần phải mua một ngôi nhà thì mới tìm ra chìa khóa của hạnh phúc không, hay việc có một căn nhà mới chỉ là sự bắt đầu của những căng thẳng khác?

1. Mua một căn nhà có thể khiến bạn hạnh phúc

Christine Carter là nhà xã hội học và thành viên cao cấp tại Trung tâm Khoa học Tốt hơn tại Đại học California Berkeley, nói với CNBC Make It rằng: “Là con người, chúng ta có những nhu cầu tiến hóa về sự ổn định, có cộng đồng và láng giềng. Và đó chính là điều mà việc sở hữu một căn nhà có thể mang lại cho bạn. Thêm vào đó, việc có một căn nhà riêng cũng thể hiện được bạn đang bắt đầu có thể sống độc lập với khoản tài chính của bạn”.

Eppli cũng nói: “Không ít mọi người nhận được rất nhiều niềm vui và sự tự hào sau khi mua nhà, chẳng hạn như dẫn bạn bè, người thân đi tham quan nhà; cho thuê,... Đó là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời. Tuy nhiên, trong trường hợp, căn nhà chỉ khiến chúng ta chịu nhiều áp lực từ tài chính và thời gian, thì niềm vui này không thể kéo dài được bao lâu”.

2. Những nghiên cứu về hạnh phúc trong việc sở hữu một căn nhà

Những nghiên cứu về hạnh phúc cho thấy rằng: “Mức độ hạnh phúc của việc sở hữu một căn nhà không tốt hơn là mấy so với việc đi thuê nhà để sống”.

Năm 2011, một nghiên cứu khảo sát trên khoảng 600 phụ nữ ở Ohio cho thấy một kết quả tương tự, rằng: “Trên thực tế, các chủ sở hữu căn nhà thường phải gánh chịu nhiều khoản chi phí cho căn nhà của họ. Họ cũng có ít thời gian hơn cho các hoạt động giải trí vì phải kiếm tiền trang trải các loại thuế và sửa chữa”.

Một nghiên cứu khác với 3.000 người Đức trong 16 năm cho thấy, mặc dù nhiều người cảm thấy hài lòng khi sở hữu căn nhà đầu tiên của mình, nhưng sau 5 năm họ cảm thấy không còn hạnh phúc như lúc đầu nữa.

Ai cũng mong ước mua một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp: Liệu đó là chìa khóa hạnh phúc hay nguồn gốc của sự căng thẳng, đây là câu trả lời của chuyên gia tâm lý - Ảnh 1.

3. Sở hữu một căn nhà có thể làm hạn chế khả năng di chuyển của bạn

Eppli nói: “Một ngôi nhà có thể là một sợi dây trói buộc bạn và làm hạn chế khả năng di chuyển của bạn. Điều đó kéo theo việc cơ hội được tiếp xúc với môi trường mới của bạn cũng bị hạn chế theo. Ví dụ, nếu 1 người trẻ mua nhà ở một thành phố để sinh sống, thì cơ hội tìm kiếm các công việc ở ngoài thành phố ấy sẽ rất khó khăn với họ”.

Việc bảo trì một căn nhà cũng có thể tốn kém rất nhiều tiền và thời gian. Chủ căn nhà cũng sẽ có ít thời gian và tiền bạc hơn để dành cho các kỳ nghỉ, giải trí hoặc ăn uống.

Một cuộc khảo sát năm 2019 từ Bankrate cho thấy rằng thế hệ Millennials đều phải chi trả rất nhiều tiền cho việc trả trước cũng như thế chấp căn nhà, họ còn phải chuẩn bị rất nhiều chi phí cho việc sửa chữa và bảo trì cơ bản các thiết bị cho căn nhà.

Một cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy trung bình các chủ nhà đã chi thêm 6.649 đô la mỗi năm cho các dự án cải thiện và nâng cao cơ sở vật chất cho căn nhà của mình. Thậm chí, các chuyên gia cho rằng các chủ sở hữu căn nhà nên bỏ từ 5.000 đến 10.000 đô la vào quỹ bảo trì căn nhà và các công việc sửa chữa khác.

4. Chúng ta thường nhìn vào những mặt tốt của quyền sở hữu nhà mà bỏ quên những mặt tiêu cực

Một lý do khác khiến cho việc mua nhà không mang lại hạnh phúc như chúng ta đã thường nghĩ, đó chính là sự thích nghi theo chủ nghĩa khoái lạc. Tức là, chúng ta sẽ chỉ có cảm giác tích cực trong một khoảng thời gian nhất định, sau khi đã “thích nghi” hết với sự tiện nghi, vui vẻ,... với căn nhà của mình, thì chúng ta dễ dàng thấy buồn chán.

Eppli nói thêm: “Khi chúng ta bắt đầu sở hữu một căn nhà, chúng ta thích nghi với những trải nghiệm tuyệt vời khi sở hữu căn nhà đó. Tuy nhiên, theo thời gian, niềm vui hoặc hạnh phúc dường như giảm đi”.

“Mặt khác, chúng ta thường có xu hướng gặp khó khăn hơn trong việc thích ứng với những căng thẳng liên quan đến tài chính. Nếu việc sở hữu một ngôi nhà đang tạo ra rất nhiều căng thẳng kinh niên cho tài chính của bạn, thì đó không phải là điều mà bạn cần phải thích nghi. Vì nếu bạn đang phải làm việc thêm nhiều giờ đồng hồ, cũng như không có thời gian bên cạnh bạn bè và gia đình thì những gì mà bạn đang gọi là ‘thích nghi’ cũng đi theo xu hướng tiêu cực mà thôi” - Carter nói.

Theo CNBC

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên