TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai cũng muốn mình chuyên nghiệp trong mọi mối quan hệ, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thế nào là "chuyên nghiệp" hay chưa?

27-03-2019 - 13:32 PM | Sống

Ai cũng muốn mình chuyên nghiệp trong mọi mối quan hệ, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thế nào là "chuyên nghiệp" hay chưa?

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao bạn không thích vị bác sĩ đắt tiền, nổi tiếng nhất mà bạn từng đến? Hoặc tại sao bạn không bị thuyết phục khi nhân viên bán hàng giới thiệu các sản phẩm tốt nhưng bạn vẫn không thích mua?

Từ "chuyên nghiệp" nghe có vẻ gần gũi nhưng cũng rất trừu tượng. Tất cả những người đi ra ngoài và làm việc vẫn thường hay nghĩ rằng chỉ cần thường xuyên đưa ra hình ảnh đẹp nhất của mình trong giờ làm việc thì được gọi là chuyên nghiệp.

Nhưng sự chuyên nghiệp bao gồm nhiều yếu tố hơn là thế. Nó còn nhiều hơn việc kê đơn các loại thuốc hiệu quả nhất hay danh sách dài các vụ kiện thành công của một luật sư và còn hơn cả bài phát biểu hấp dẫn và thuyết phục của các nhân viên bán hàng.

Câu trả lời cho vấn đề này rất đơn giản: bởi vì những người chỉ ngồi mãi ở văn phòng thì không có đủ sự thu hút đối với bạn.

Họ có thể hoàn hảo trong lĩnh vực của họ, có thể là người giỏi nhất, nhưng vẫn không thu hút bạn vì bạn không thấy được thái độ, phong cách và trang phục tổng thể của họ phù hợp và chuyên nghiệp.

Và bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp những bí mật làm sao để trở nên chuyên nghiệp, để thu hút hơn trong mắt người khác?

Con đường dễ nhất dẫn đến mục tiêu là cho thế giới thấy tại sao tôi xứng đáng để bạn tin tưởng, và điều này phải xuất phát từ bên trong. Khi bạn tự tin, có động lực và quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra, năng lượng đó từ bên trong sẽ truyền cảm hứng cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Nó kích hoạt nhu cầu của bạn để ăn mặc phù hợp, nói chuyện hiệu quả, thể hiện cách cư xử tốt nhất của bạn và giao tiếp sao cho thu hút nhất.

Nếu bạn cố gắng hết sức để duy trì vẻ bề ngoài, cách cư xử, khả năng nói và giao tiếp, thì hào quang chuyên nghiệp và tự tin của bạn sẽ thuyết phục mọi người xung quanh lắng nghe bạn, để xem bạn muốn gì và cho bạn con đường đi dễ dàng nhất.

Ai cũng muốn mình chuyên nghiệp trong mọi mối quan hệ, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thế nào là chuyên nghiệp hay chưa? - Ảnh 1.

Chuyên nghiệp là gì?

Chuyên nghiệp không chỉ là về loại công việc bạn làm và cũng không chắc chắn là thể hiện bạn giỏi và có kinh nghiệm như thế nào trong công việc.

Nó là cách bạn chọn thể hiện bản thân với thế giới và những người bạn muốn tiếp cận như thế nào. Các yếu tố như mặc quần áo, trang phục, cách giao tiếp, cách đi lại và nói chuyện, cách cư xử cơ bản... chính là các yếu tố quan trọng tạo nên định nghĩa thực sự của tính chuyên nghiệp.

Chuyên nghiệp không nên được định nghĩa bằng tiền lương, vai trò hoặc chức danh của một người mà thay vào đó nó nên được xác định bằng đạo đức làm việc của người đó.

Lời khuyên

Những lời khuyên thay đổi cuộc sống có thể khiến bạn trở thành anh hùng từ số con 0 luôn xuất hiện như một lý thuyết, hoặc như lời khuyên cơ bản hàng ngày mọi người vẫn thường cố gắng đưa ra cho bạn nhưng có mấy ai thực sự thành công từ chúng?

Thay vì những lời khuyên hành động thật to lớn thì ta hãy bắt đầu với những thói quen nhỏ nhặt nhất. Nhiệm vụ càng nhỏ thì tác động của nó càng lớn. Vì vậy, không có mẹo nào gọi là mẹo nhỏ cả, mà đằng sau đó là cả một bài học lớn cho sự thành công mà có thể bạn chưa thể khám phá ra ngay tức thì.

Nói về lời khuyên, phần quan trọng đầu tiên là đừng bao giờ làm mình thất vọng. Cho dù bạn có làm theo hay không quan tâm tới những cái chuẩn mực mà thế giới gọi là chuyên nghiệp thì cũng đừng tự đánh giá thấp bản thân.

Nếu bạn không phù hợp với khuôn mẫu cố định có sẵn mà thế giới này đòi hỏi thì điều quan trọng nhất vẫn là hãy tự trân trọng bản thân mình.

Bởi vì khác biệt chính là sự nổi bật và khiến bạn tỏa sáng trong thế giới tẻ nhạt này, thế nên đừng cố gắng sống theo một khuôn mẫu của một ai đó vì bạn chỉ là chính bạn mà thôi.

Ngoài ra, còn một mẹo được đề cập ở đây mà bạn cũng có thể cân nhắc đến đó là hãy thân thiện và điều đó chưa bao giờ là vô ích cả.

Ai cũng muốn mình chuyên nghiệp trong mọi mối quan hệ, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thế nào là chuyên nghiệp hay chưa? - Ảnh 2.

Vì không có bất kì nguyên tắc nào về những việc ta nên làm và những gì phải tránh. Vì vậy hãy thử tham khảo những lời khuyên sau đây:

Quản lý cảm xúc giúp xác định con người bạn

Sự hỗn loạn và những cảm xúc bên trong ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ của chúng ta. Và những tâm trạng, suy nghĩ cũng tác động không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Vì vậy, để tiến lên phía trước, điều đầu tiên cần làm là tin tưởng. Tin tưởng, có suy nghĩ và cảm xúc tốt chính là yếu tố cần thiết để có được sự chuyên nghiệp.

Hãy tự tin

Nguyên tắc cơ bản của sự chiến thắng là phải tự tin. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, có một ranh giới mỏng manh giữa sự tự tin, lòng tự trọng và sự tự tin thái quá, chỉ cần một bước đà nhẹ cũng có thể biến sự tự tin của bạn trở thành một điều tiêu cực.

Vì vậy, hãy cẩn thận mọi lúc, mọi nơi ngay cả trong từng khía cạnh nhỏ nhặt nhất. Nhưng suy cho cùng, thứ quan trọng nhất bạn cần phải nắm lấy đó là hãy giữ lòng tự trọng và luôn tự tin vào khả năng của mình.

Nếu bạn cho mọi người thấy bạn đủ tự tin để thực hiện các nhiệm vụ rủi ro mà sếp đã giao cho mình, mọi người chắc chắn sẽ nghĩ bạn thực sự có khả năng thực hiện nhiệm vụ đó.

Vì vậy, hãy tiếp tục gõ cửa sếp của mính và nói với anh ta rằng bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ trong vòng một ngày, hoặc bạn sẽ thực hiện bài thuyết trình vào ngày mai vì bạn hoàn toàn đủ khả năng làm nó.

Hãy tích cực

Có suy nghĩ tiêu cực và bi quan sẽ làm tỏa ra những rung cảm xấu, vì vậy đừng bao giờ làm cho văn phòng của bạn trở nên tiêu cực và nặng nề về bất cứ điều gì. Không cần biết bao nhiêu lần bạn đã thất bại trong bài thuyết trình đó, hay làm hỏng nhiệm vụ quan trọng mà sếp giao. Nhưng thái độ tích cực của bạn có thể là một điều kỳ diệu giúp lan tỏa sự lạc quan đến không chỉ cho bạn mà còn cho cả các đồng nghiệp khác. Tinh thần tích cực sẽ thu hút những điều tích cực, vì vậy để thu hút may mắn, hạnh phúc và thành công thì hãy luôn cố gắng lạc quan, vui vẻ khi làm việc, đừng để những thất bại  kiểm soát cảm xúc của bạn bởi vì Stephen Richards đã từng nói "lần duy nhất bạn thất bại là khi bạn ngã xuống và nằm xuống."

Ai cũng muốn mình chuyên nghiệp trong mọi mối quan hệ, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thế nào là chuyên nghiệp hay chưa? - Ảnh 3.

Quan tâm đến vẻ bề ngoài

Đây có thể được xem là cốt lõi của chất, thành phần cơ bản của công thức và bảng chữ cái của câu.

Điều này sẽ trở thành câu thần chú bí mật của bạn để nhớ mỗi khi bạn bị mắc kẹt ở đâu đó. Hãy nhớ rằng, mọi thứ đều tốt nếu bạn biết cách ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh.

Khi bạn mặc chiếc áo vest mà khiến bạn cảm thấy tự tin, bạn có thể khẳng định với thế giới này mình có thể làm được những gì. Mặc quần áo đẹp suy cho cùng là để truyền cảm hứng hơn là để bắt mắt.

Trang phục chúng tôi chọn thể hiện cho cả thế giới thấy cách tôi nhìn nhận bản thân mình ra sao, cách chúng tôi muốn được thực hiện những nhiệm vụ của bản thân như thế nào. Khi bạn càng ăn mặc đẹp thì đồng nghĩa với việc bạn càng gửi những rung cảm tích cực đến cho những người xung quanh.

Sự tự tin sẽ tìm đến bạn nếu bạn ăn mặc đẹp, chính điều đó sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

Vì vấn đề này là bắt buộc nên tôi muốn nêu và giải thích thêm một số mẹo:

Về trang phục:

Khi bạn xuất hiện vào ngày đầu tiên làm việc, hãy luôn cố gắng nắm bắt những gợi ý có thể có ích như hãy tìm những trang phục mọi người đang theo đuổi. Nếu đồng nghiệp của bạn tuân thủ nghiêm ngặt trang phục công sở thì cũng hãy tuân thủ theo như họ.

Mặc quần áo ít lộ liễu, đó là một dấu hiệu của sự chuyên nghiệp. Hãy tinh tế trong việc lựa chọn màu sắc của bạn bởi vì màu sáng và chói có thể không phù hợp lắm với không gian làm việc văn phòng.

Ăn mặc an toàn không có nghĩa là bạn không thể sành điệu. Bạn luôn có thể đeo những chiếc đồng hồ thanh lịch nhưng lạ mắt hay thay đổi kiểu tóc để thêm hiệu ứng thời trang. Hoặc các cô gái có thể sơn móng tay để hợp với mốt thời trang hơn.... Và cuối cùng, mang giày sang trọng nhưng thoải mái để tránh cản trở trong công việc của bạn.

Hãy sạch sẽ và gọn gàng

Bạn có bao giờ nghe đến câu "Ấn tượng đầu tiên chính là ấn tượng cuối cùng" hay không?

Hãy luôn nghĩ rằng có thể mọi người sẽ gặp bạn lần này là lần cuối nên hãy làm mới bản thân mỗi ngày bằng việc đầu tư vào bản thân mình.

Chìa khóa hàng đầu để duy trì vẻ ngoài chuyên nghiệp và sành điệu đó là bất kể bạn ăn mặc như thế nào, nếu tóc của bạn không được chải chuốt gọn gàng, móng tay dài với toàn bụi bẩn bên trong thì tất nhiên sẽ chẳng có ai bảo bạn là người chuyên nghiệp cả.

Sạch sẽ và vệ sinh cá nhân là yêu cầu cơ bản của mọi lĩnh vực tồn tại trên hành tinh này. Khuôn mặt là điều đầu tiên mọi người chú ý hãy làm cho nó luôn tươi tắn và nổi bật nhất có thể.

Ai cũng muốn mình chuyên nghiệp trong mọi mối quan hệ, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thế nào là chuyên nghiệp hay chưa? - Ảnh 4.

Thể hiện cho người khác thấy được bản thân bạn nổi bật ra sao

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thể hiện cho mọi người thấy bạn đã nuôi dưỡng mình tốt như thế nào. Mọi người thường thích công ty của bạn chỉ vì bạn là một người lịch sự và văn minh. Sếp thích giao cho bạn tất cả các nhiệm vụ quan trọng vì anh ấy  thích cách bạn giao tiếp và thể hiện chính mình. Đây không chỉ là lý thuyết; đây là những kinh nghiệm thực tế khi cách cư xử tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Hãy lịch sự và giao tiếp một cách xuất sắc

Con đường đến trái tim của mọi người nhanh nhất chính là sự lựa chọn từ ngữ và giọng điệu của bạn sao cho phù hợp và dễ nghe.

Trong văn phòng của bạn, hãy chuyên nghiệp trong việc nói chuyện, âm thanh vừa phải, giọng điệu lịch sự và cách chọn từ ngữ là một cách thể hiện khôn ngoan của sự chuyên nghiệp.

Đúng giờ

Sớm hoặc đúng giờ nhưng không bao giờ muộn. Đi muộn thể hiện bạn không quan tâm đến đối phương hay công việc, nhiệm vụ đó. Vậy nên hãy luôn ghi nhớ rằng, đúng giờ cũng là một thước đo quan trọng của sự chuyên nghiệp mà bạn đang tìm kiếm.

Và cuối cùng, sự chuyên nghiệp đôi khi trừu tượng, có thể bạn nghĩ là xa xôi, nhưng một số người lại cho rằng đây là một điều quá quen thuộc và dễ dàng thực hiện. Nhưng với bản thân tôi cho rằng, sự chuyên nghiệp không chỉ là sự thể hiện bản thân một cách lý thuyết, cứng nhắc, lố lăng mà hơn  hết chính sự đạo đức, vẻ đẹp trong con người bạn sẽ thể hiện cho mọi người thấy bạn là một người chuyên nghiệp như thế nào.

Theo Bảo Trân

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên