MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai cũng thích người thông minh nhưng vì sao người thông minh thường hay cô độc?

01-08-2017 - 17:43 PM | Sống

Mọi người đều muốn kết bạn với những người thông minh, thế nhưng những người thông minh lại chưa chắc đã đáng tin cậy thế nên người thông minh không còn là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Năng lực cá nhân của mỗi người rất quan trọng, nhưng có một thứ còn quan trọng hơn cả năng lực đó là nhân phẩm, đó cũng là cơ sở để đánh giá một con người đó có đáng tin cậy hay không.

Xã hội ngày nay, người thông minh thì rất nhiều nhưng người đáng tin cậy thì lại rất ít. Nói về thông minh, kỳ thực chỉ số IQ của mỗi người đều xấp xỉ như nhau, chỉ có một số người cao hơn một chút, thế nhưng trong một hoàn cảnh như nhau, trừ những người có chỉ số IQ tương đối cao ra, phải chăng sự thông minh thường thể hiện ở khả năng xử lý và thích nghi những sự vật sự việc mới mẻ của con người?

Con người ngày nay càng ngày càng trở nên thông minh hơn, đơn giản bởi mối quan hệ xã hội ngày càng phức tạp, mối quan hệ giữa người với người còn càng phức tạp hơn nữa, nên trừ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường ra , sau khi tốt nghiệp đi làm, qua quá trình tiếp xúc và xử lý nhiều vấn đề phức tạp khó khăn, dần dần con người sẽ trở nên càng “thông minh” hơn.

Nhìn chung, những người thông minh thường rất có năng lực, nhưng chưa chắc đã đáng tin cậy, cũng có nghĩa là nhân phẩm chưa chắc được bảo đảm. Tất nhiên, những người đáng tin cậy không phải là những người không thông minh, và cũng không phải là người không có năng lực. Thông minh và đáng tin cậy hay nói cách khác là năng lực và nhân phẩm nó giống như một đôi cánh, thiếu một bên bạn đều không thể bay được cao, và càng không thể bay được xa.

Ai cũng thích người thông minh, nhưng trong thực tế cuộc sống nhiều người không muốn làm bạn thân với người thông minh, mà họ thích làm bạn thân với người có nhân phẩm tốt hơn. Người thông minh luôn giấu giếm nhiều chuyện, quá nhiều biến đổi, nên nhiều khi bạn không biết được thâm tâm họ nghĩ gì, nhiều khi biết được cũng không thể nói được ra mà chỉ có thể đề phòng.

Muốn làm được việc lớn đều phải bắt đầu làm từ những việc nhỏ nhất, cũng như công ty lớn cũng là từ công ty nhỏ dần dần phát triển mà thành, bản thân mỗi người cũng vậy, từ một đứa bé dần trưởng thành và lớn lên. Không có sự việc gì mà trực tiếp hiện thành được, trừ khi bản thân bạn phải có sẵn một năng lực và thực lực vô cùng lớn lao mới có thể cho bạn một cương vị như bạn mong muốn, thế nhưng muốn được như vậy, bạn cũng cần phải trải qua một thời gian rèn luyện nhất định.

Xã hội phát triển rất nhanh, nhưng hãy cố gắng làm tốt công việc của mình trước tiên, chứ làm nhanh không phải là mục tiêu của bạn. Mới bắt đầu chậm một chút cũng không sao, qua quá trình rèn luyện tự nhiên sẽ nhanh hơn.

Các bạn trẻ hiện nay thường nóng vội quá, xã hội ngày nay nắm giữ vị trí chủ đạo cơ bản nằm ở thế hệ 5x, 6x, 7x, họ có cả một tài nguyên mối quan hệ xã hội. Đợi các bạn ở đến độ tuổi của họ, bạn cũng sẽ có tương đương các mối quan hệ xã hội như vậy, cho nên ngay trước mắt các bạn trẻ hãy làm tốt công việc của mình đầu tiên, tạo cho mình ít nhất một hoặc hai thành tựu có thể tự hào làm nền tảng.

Môi trường công sở và trường học hoàn toàn khác nhau, công sở đòi hỏi bạn phải tạo ra được sự hiệu quả, trường học dạy bạn tri thức nhiều khi không thể trực tiếp biến bạn trở thành người có năng lực làm việc, nên ngay từ đầu không nên có thái độ cao ngạo khi mới bước chân vào mội trường công sở. Làm sao để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình mới là việc cần thiết đối với người mới đi làm, chứ không phải một lòng chỉ vì muốn tăng lương.

Một khi năng lực của bạn được nâng cao, khắc mức lương của bạn cũng tăng theo, bởi một khi bạn tạo ra được thành tích cho công ty, không có một lãnh đạo nào là không mừng cả, lúc đó địa vị và mức lương của bạn cũng sẽ được lãnh đạo cân nhắc và nâng lên.

Theo Hằng Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên