MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty sẽ chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC?

Sinh năm 1966, ông Nguyễn Xuân Đông không chỉ là ông chủ của An Quý Hưng mà còn đang/đã từng nắm giữ khá nhiều vị trí quan trọng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Phiên đấu giá cổ phần Vinaconex (VCG) của SCIC đã diễn ra thành công ngoài mong đợi khi xuất hiện một nhà đầu tư chi ra 7.367 tỷ đồng để sở hữu 57,71% cổ phần, mức giá này cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.

Nhà đầu tư nào đã chi gần 7.400 tỷ đồng mua Vinaconex?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà đầu tư đã "bạo chi" trong phiên đấu giá vừa qua là công ty TNHH An Quý Hưng, doanh nghiệp được thành lập vào năm 2001 có trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng do ông Nguyễn Xuân Đông làm Tổng giám đốc.

Tháng 4/2017, An Quý Hưng thực hiện tăng vốn lên 360 tỷ đồng và mới đây, vào ngày 12/11/2018, An Quý Hưng đã hoàn tất tăng vốn lên 500 tỷ đồng, trong đó chỉ có 2 cổ đông là ông Nguyễn Xuân Đông nắm giữ 78,4% cổ phần và vợ ông Đông – bà Đỗ Thị Thanh nắm giữ phần còn lại.

Kết thúc năm 2017, công ty An Quý Hưng có tài sản ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ty đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty đã chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Đông - TGĐ An Quý Hưng

Theo giới thiệu tại website công ty, An Quỹ Hưng đã có kinh nghiệm thi công gần 60 dự án lớn, nhỏ cho các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có tới gần 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dù hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhưng những năm gần đây, An Quý Hưng đã đẩy mạnh tham gia vào các đợt thoái vốn Nhà nước. Trong năm 2015, An Quý Hưng đã cạnh tranh với Thaigroup của "bầu" Thụy tham gia mua cổ phần khách sạn Kim Liên nhưng đã thất bại khi Thaigroup đã "bạo tay" chi hơn 1.000 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực bất động sản, An Quý Hưng đã từng tham gia hợp tác đầu tư vào dự án tòa nhà hỗn hợp Văn Phú Complex tại Hà Nội cùng với Văn Phú Invest (VPI). Tuy vậy, An Quý Hưng đã rút khỏi dự án này chỉ sau một thời gian ngắn tham gia. Ngoài ra, An Quý Hưng còn thành lập ra công ty bất động sản An Quý Hưng Land chuyên phân phối các sản phẩm bất động sản.

Mức sở hữu 57,71% cổ phần Vinaconex giúp An Quý Hưng thay thế SCIC là cổ đông lớn nhất, tuy nhiên mức sở hữu này chưa đủ giúp An Quý Hưng nắm trọn quyền phủ quyết doanh nghiệp.

Vinaconex được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây lắp, bất động sản tại Việt Nam. Doanh nghiệp này hiện sở hữu khá nhiều quỹ đất, trong đó phải kể tới 32.696 m2 đất tại xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Khu đất này đang được Vinaconex triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora).

Chủ đầu tư của dự án này là CTCP An Khánh JVC, trong đó Vinaconex nắm 50% vốn góp. Cuối năm 2017, doanh nghiệp này có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông khi CTCP Địa ốc Phú Long nhận chuyển nhượng 50% vốn từ Posco E&C và trở thành đơn vị cùng Vinaconex hợp tác triển khai dự án.

Ông Nguyễn Xuân Đông là ai?

Sinh năm 1966, ông Nguyễn Xuân Đông không chỉ là ông chủ của An Quý Hưng mà còn đang/đã từng nắm giữ khá nhiều vị trí quan trọng của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong giai đoạn từ tháng 4/2014 đến tháng 4/2017, ông Đông là Thành viên HĐQT CTCP Vimeco (Mã CK: VMC), doanh nghiệp này cũng là thành viên của Vinaconex và nằm trong danh sách thoái vốn. Vimeco cũng là chủ đầu tư dự án chung cư CT4 Vimeco tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra, từ tháng 4/2018 đến nay, ông Nguyễn Xuân Đông là thành viên HĐQT của một doanh nghiệp bất động sản khác là CTCP Đầu tư Hải Phát (Mã CK: HPX).

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên