MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

AI ở Trung Quốc phát triển thuốc giảm cân, chữa tiểu đường trong thời gian "thần tốc"

02-10-2023 - 16:02 PM | Kinh tế số

Với hơn 537 triệu người trưởng thành trên thế giới mắc bệnh tiểu đường và khoảng 650 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh béo phì, việc phát triển loại thuốc này có thể giúp các công ty Trung Quốc cạnh tranh trong một thị trường trị giá hàng tỷ USD với rất nhiều “gã khổng lồ”.

AI ở Trung Quốc phát triển thuốc giảm cân, chữa tiểu đường trong thời gian "thần tốc" - Ảnh 1.

Nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra loại thuốc giảm cân mới. Và nó cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, thông tin từ South China Morning Post.

Loại thuốc này được phát triển bởi một công ty nghiên cứu thuốc MindRank có trụ sở tại hàng Châu, hiện đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và có thể lên kệ nhanh hơn nhiều so với bình thường. Được gọi là MDR-001, thuốc hoạt động bằng cách liên kết với thụ thể peptide-1 giống glucagon (GLP-1-R), kích thích giải phóng insulin từ tuyến tụy, giúp giảm lượng đường trong máu và giảm cân.

Vào tháng 6, MDR-001 đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, khẳng định hiệu quả và độ an toàn vượt trội. Vào đầu tháng 9, nó bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, khi đó những người tham gia được dùng thuốc với nhiều liều lượng khác nhau.

Jin Xurui, một nhà khoa học tại MindRank, cho biết: “Quá trình phát triển tiền lâm sàng bằng đường uống phải mất 3 đến 4 năm để hoàn thành. Tuy nhiên, MDR-001 đã nhận được sự chấp thuận về Thuốc điều tra mới (IND) từ cả FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm) và NMPA (Cục quản lý sản phẩm y tế quốc gia) trong 19 tháng, giúp tăng gấp đôi tốc độ một cách hiệu quả.”

Thành tựu đáng chú ý này có được nhờ nền tảng điện toán AI Molecule Pro và trung tâm dữ liệu do MindRank tự phát triển, đóng góp ở mọi giai đoạn phát triển thuốc.

Để bắt đầu, một trợ lý khai thác dữ liệu sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về bệnh tật và tự động lọc ra các mục tiêu tiềm năng để các phân tử thuốc liên kết và phát huy tác dụng. Sau đó, máy tính dự đoán cấu trúc protein sẽ giải mã cấu trúc động của protein mục tiêu, cho phép mô-đun thiết kế thuốc tạo ra các loại thuốc phù hợp ngay từ đầu, cung cấp nhiều giải pháp khả thi.

Quá trình phát triển thuốc dựa trên AI này không chỉ cho thấy những lợi thế đáng kể về tốc độ mà còn mang lại những loại thuốc có chất lượng vượt trội. Trong các thí nghiệm liên quan đến khỉ, MDR-001 đã giúp những con khỉ béo phì đạt được cân nặng khỏe mạnh mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào khi ngừng sử dụng.

“So với các loại thuốc liên quan đến GLP-1 khác hiện có trên thị trường, chẳng hạn như semaglutide và liraglutide, MDR-001 có thể được dùng bằng đường uống, giúp bệnh nhân tuân thủ tốt hơn và dễ bảo quản hơn”, Jin cho biết.

MDR-001 là loại thuốc đầu tiên của MindRank được phát triển với sự trợ giúp của công nghệ AI. Công ty hiện cũng có 5 loại thuốc tự phát triển khác đang được triển khai. Việc sử dụng AI giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của thuốc, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của các công ty dược phẩm trên thị trường quốc tế.

Niu Zhangming, Giám đốc điều hành của MindRank, cho biết AI cũng hỗ trợ tìm ra giải pháp cho những vấn đề mà các phương pháp truyền thống không thể làm được, thay thế bằng các giải pháp có hệ thống.

Trong khi ngành dược phẩm Mỹ hiện đang thống trị lĩnh vực này, Niu cho biết các công ty Trung Quốc sở hữu những lợi thế nhất định trong một số phân khúc cụ thể.

“Hiện tại, hơn một nửa số công ty dược phẩm AI trên toàn cầu tập trung ở Hoa Kỳ, bao gồm các công ty tiên phong như Schrödinger và Relay. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh này, các quốc gia khác nhau có thể sở hữu những lợi thế tương ứng, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn giống nhau – giải quyết các vấn đề thực tế và cải thiện sức khỏe con người”, Niu nói.

Tiến sĩ Du Yu, một nhà đầu tư cá nhân, cho biết việc duy trì chi phí thấp bằng cách sử dụng AI cũng sẽ mang lại lợi ích cho những người mắc các chứng bệnh ít phổ biến hơn.

Ông nói: “Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp , nhưng vì nhóm này tương đối nhỏ nên đối với các công ty dược phẩm, tỷ suất lợi nhuận để phát triển thuốc điều trị tương ứng là rất thấp. Nhưng khi AI tham gia vào quá trình sản xuất dược phẩm, nó sẽ giảm đáng kể chi phí phát triển các loại thuốc mới, cho phép điều trị các căn bệnh hiếm gặp”.

Nhật Minh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên