MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai sẽ là Tổng thống kế tiếp của Hàn Quốc?

13-03-2017 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 9/5 sắp tới, 51 triệu người của xứ sở kim chi sẽ chọn ra một nhân vật có thể lãnh đạo đất nước đứng vững trước nhiều thách thức đang ập đến từ cả bên ngoài và trong nội tại.

Sau khi được bầu làm Tổng thống vào năm 2012 trong niềm hi vọng cao độ của người dân Hàn Quốc rằng bà sẽ không vướng phải những scandal như các người tiền nhiệm, cuối cùng Park Geun-hye cũng phải ra đi vì những vụ scandal, dù theo một cách khác.

Người dân Hàn Quốc đầy tức giận giờ đây lại tiếp tục hi vọng rằng nền dân chủ của họ sẽ có thể tiếp tục tiến lên phía trước. Cụ thể là vào ngày 9/5 sắp tới, quốc gia này sẽ bắt đầu cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống. 51 triệu người của xứ sở kim chi sẽ chọn ra một nhân vật có thể lãnh đạo đất nước đứng vững trước những vụ thử tên lửa của Triều Tiên, sự trả đũa của Trung Quốc cho lần bắt tay với Mỹ dựng lên hệ thống phòng thủ tên lửa, cũng như các vấn đề nóng bỏng đang xảy ra trong nước như nợ hộ gia đình và tái cấu trúc doanh nghiệp.

“Kết luận cuối cùng của quá trình luận tội Tổng thống đã loại bỏ một yếu tố bất ổn chính trị quan trọng, cho phép một Tổng thống mới xuất hiện và tập trung vào những cải cách đang thách thức đất nước Hàn Quốc”, Steffen Dyck, phó chủ tịch và quản lý tín dụng cao cấp củaMoody’s, phân tích.

Mọi chuyện đang tiếp tục thay đổi, nhưng theo các bản tin truyền thông, cử tri Hàn Quốc có thể sẽ chọn lựa một trong những ứng viên Tổng thống sau đây – tất cả đều là những người cấp tiến, có tư tưởng cải cách hoặc muốn thay đổi trạng thái mối quan hệ với Mỹ. Các nhân vật này sẽ cần phải đăng ký ứng cử trong tháng tới.


Hình ảnh ông Park Won-Soon từ năm 2014 (Ảnh: ED JONES/Getty Images)

Hình ảnh ông Park Won-Soon từ năm 2014 (Ảnh: ED JONES/Getty Images)

1. Thị trưởng Won-soon

Được đánh giá là người có lợi thế nhờ ở vị trí này 6 năm qua và được nhiều người biết đến. Cựu Tổng thống Lee Myung-bak từng tạo được một tiền lệ bằng cách sử dụng những thành tựu đạt được từ thời làm Thị trưởng để thể hiện khả năng của mình, nhờ đó giúp ông được bầu làm Tổng thống giai đoạn 2008 – 2013.

Vị Thị trưởng 60 tuổi Park Won-soon, trước đây cũng là một nhà hoạt động nhân quyền, hiện đang nói về chuyện cải tổ trong chính phủ - điều mà ai cũng nhắc tới sau vụ phế truất bà Park. Tuy nhiên, ông có thể gặp khó khăn trong chuyện tìm được sự ủng hộ của cử tri so với những đối thủ cấp tiến.

2. Moon Jae-in, cựu chủ tịch đảng Minjoo

Đây là người từng có chiến dịch buộc bà Park ra đi. Nhân vật 63 tuổi này, được mô tả là “một lãnh đạo tiến bộ” trong đảng xã hội cấp tiến của mình, nói rằng sự tức giận của người dân Hàn Quốc đối với bà Park cho thấy rằng đã đến lúc phải tổng cải tổ quốc gia này. Vị cựu tổng tham mưu trưởng dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun được dự báo là có triển vọng thành công, với tỉ lệ ủng hộ từ 30% tới 35%.

3. Ahn Cheol-soo, nghị sĩ và là người sáng lập Đảng Nhân dân

Nhân vật này từng chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống vào năm 2012 nhưng bỏ cuộc chỉ 1 tháng trước ngày bầu cử. Theo Korea Times, vị chính trị gia kì cựu này đã thành lập một đảng nhỏ như là một sự thay thế ôn hòa, chống lại chính phủ hiện thời so với đảng khác và được cử tri cả 2 phía ủng hộ. Ông Ahn năm nay 55 tuổi, từng du học ở Mỹ, lập công ty riêng chuyên về phần mềm diệt có tên là AhnLab vào năm 1995 và được mô tả là một “ông trùm” phần mềm.


Thị trưởng thành phố Seongnam - Lee Jae-myung (Ảnh: AP Photo/Ahn Young-joon)

Thị trưởng thành phố Seongnam - Lee Jae-myung (Ảnh: AP Photo/Ahn Young-joon)

4. Lee Jae-myung, Thị trưởng thành phố Seongnam

Ông này cũng là thành viên đảng Minjoo và là người đứng đầu thành phố lớn thứ 10 của Hàn Quốc suốt 7 năm qua. Nhà cải cách cấp tiến này được biết đến qua chương trình an sinh xã hội “không bình thường” dành cho thanh niên và người lớn tuổi ở thành phố mình. Theo giới truyền thông Hàn Quốc, hồi tháng 12, lãnh đạo đảng Minjoo đã chọn ông làm người chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống, nhưng học giả chuyên ngành luật 52 tuổi này chỉ nhận được sự chấp thuận có 16%.

Chaebol và sức mạnh làm chao đảo nền kinh tế Hàn Quốc

Thanh Hải

Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên