MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Alibaba chơi lớn: ‘Lì xì’ cho người dùng 372 triệu USD, các đại gia công nghệ khác cũng rót hàng trăm triệu USD vào cuộc đua mừng tuổi không tiền mặt!

17-01-2020 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Theo các nhà phân tích, lì xì trong dịp Tết là một chiến lược hiệu quả về chi phí để nhanh chóng tăng số lượng người dùng.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang lên kế hoạch chi hàng tỷ nhân dân tệ cho lì xì ảo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới với mục tiêu thu hút lượng truy cập online lớn trong những ngày này.

Ứng dụng video Douyin (tên quốc tế là TikTok) thuộc sở hữu của Bytedance đã khởi động chiến dịch lì xì đỏ của mình từ ngày 14/1 vừa qua, cho phép lượng người dùng khổng lồ của họ tặng và nhận số tiền mặt lên tới 2 tỷ NDT (tương đương 290 triệu USD). Trong khi đó, công cụ tìm kiếm Baidu cũng phát động chiến dịch tương tự vào ngày hôm sau với 500 triệu NDT (khoảng 72,7 triệu USD).

Đối thủ của Douyin, ứng dụng Kuaishou sẽ chi 1 tỷ NDT (145,5 triệu USD) cho chiến dịch trong dịp Tết Nguyên đán với tư cách là đối tác cung cấp lì xì độc quyền cho Gala Lễ hội mùa xuân của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Tập đoàn Alibaba cho biết sẽ lì xì cho người dùng trên nền tảng thanh toán trực tuyến của họ số tiền mặt lên đến 500 triệu NDT (khoảng 72,7 triệu USD) và nhiều khả năng là thêm 2 tỷ NDT (gần 300 triệu USD) nữa trong suốt kỳ nghỉ Tết sắp tới trên Taobao.

Theo truyền thống, vào dịp Tết, người ta lì xì cho nhau trong những phong bao đỏ - được coi là màu sắc tốt lành ở Trung Quốc. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội và internet, phong tục này đã chuyển sang hình thức trực tuyến để việc chuyển tiền thực hiện dễ dàng hơn qua các ứng dụng thanh toán trên smartphone.

Nhiều công ty Trung Quốc thường xuyên tổ chức chương trình khuyến mại theo dạng lì xì, theo đó, người dùng có thể "giật giải" có giá trị tiền mặt hoặc phiếu giảm giá thông qua ứng dụng.

Alibaba chơi lớn: ‘Lì xì’ cho người dùng 372 triệu USD, các đại gia công nghệ khác cũng rót hàng trăm triệu USD vào cuộc đua mừng tuổi không tiền mặt! - Ảnh 1.

Lì xì là một truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc.

Kỳ nghỉ Tết của Trung Quốc đem lại tiềm năng truy cập lớn cho các công ty công nghệ. Năm ngoái, Gala Lễ hội mùa xuân của CCTV đã thu hút hơn 1,1 tỷ người xem. Nhờ đó, những đơn vị là đối tác của Đài truyền hình Trung Quốc trong chương trình này thu được không ít lợi ích.

Các công ty công nghệ như Bytedance và Yahoo đang tận dụng tối đa chiến dịch lì xì ảo để tăng lưu lượng truy cập trong hệ sinh thái internet tương ứng của mình. 8 ứng dụng thuộc sở hữu của Bytedance sẽ tham gia vào chiến dịch lì xì ảo do Douyin tổ chức. Theo các nhà phân tích, lì xì trong dịp Tết là một chiến lược hiệu quả về chi phí để nhanh chóng tăng số lượng người dùng.

Dingding Zhang, cựu giám đốc của công ty nghiên cứu Sootoo có trụ sở tại Bắc Kinh chia sẻ: "Chỉ riêng trong kỳ nghỉ lễ, các công ty internet có thể sẽ chứng kiến lượng người dùng tăng nhanh. Tất nhiên, họ không thể chỉ tăng trưởng bằng cách cho tiền miễn phí mà phải có chiến lược cụ thể để giữ chân người dùng trên nền tảng của mình".

Alipay của tập đoàn Alibaba và WeChat của tập đoàn Tencent là những người khởi xướng các chiến dịch lì xì ảo đầu tiên tại Trung Quốc. Họ giới thiệu hình thức mừng tuổi ảo từ năm 2015, gây ra một "cuộc chiến" giữa người dùng nhằm giành được càng nhiều tiền lì xì càng tốt qua smartphone. Kể từ đó, Tết Nguyên đán truyền thống của Trung Quốc đã dần chuyển sang dịp lễ gần như không dùng tiền mặt để lì xì. Hiện các ứng dụng trực tuyến như WeChat đã trở thành "chiến trường" nơi người dân Trung Quốc "chiến đấu" để thu về nhiều tiền nhất có thể.

Theo Alibaba

Trí thức trẻ

Trở lên trên