MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Alibaba đầu tư 15 tỉ USD mở rộng mạng lưới giao hàng nhanh trên khắp thế giới

28-09-2017 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Alibaba đã tuyên bố kế hoạch kiểm soát và rót 100 tỷ CNY (15 tỷ USD) vào đơn vị logistics Cainiao nhằm xây dựng một mạng lưới giao hàng nhanh mọi nơi trên thế giới.

Tập đoàn Alibaba đang chi 5,3 tỷ CNY vào Cainiao để tăng cổ phần của mình từ 47% trước đó lên 51%. Khoản đầu tư mới sẽ giúp tập đoàn này có thêm 1 ghế trong Hội đồng quản trị và bầu 4 trong 7 thành viên Hội đồng quản trị của Cainiao.

Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết đang tiếp tục chiến lược "bán lẻ mới” để đem đến những trải nghiệm mua sắm liền mạch cho người mua: "Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác logistics để đạt được mục tiêu này. Hơn nữa, khoản đầu tư 15 tỷ USD vào Cainiao trong vòng 5 năm tới được sử dụng để tiếp tục xây dựng một mạng lưới toàn cầu có thể giao hàng mọi nơi ở Trung Quốc trong vòng 24 giờ và nước ngoài trong vòng 72 giờ. Nó được dành cho nhiều lĩnh vực, trong đó có kho bãi thông minh và dịch vụ hậu cần rộng khắp".

Không giống các đối thủ như JD và Amazon kinh doanh bằng cách bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng, Alibaba có các kênh mua sắm trực tuyến lớn được phân phối bởi hàng ngàn nhà bán lẻ độc lập. Điều đó đặt Alibaba vào tình thế bất lợi về hậu cần vì phải dựa vào các đối tác thứ ba này để vận chuyển hàng hoá trực tiếp đến người tiêu dùng. Trong khi đó, Amazon và JD có thể đóng gói, vận chuyển hàng hóa trực tiếp và nhanh chóng từ các kho của mình.

Để thu hẹp khoảng cách đó, Alibaba đã thiết lập Cainiao cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các đối tác thương mại. Công ty đang lên kế hoạch cho mô hình "bán lẻ mới" kết hợp việc mua sắm trực tuyến với mua hàng truyền thống. Gần đây, họ đang lên kế hoạch theo mô hình "bán lẻ mới" kết hợp việc mua sắm trực tuyến với các cửa hàng thế giới truyền thống. Công ty cũng đưa ra ý tưởng cửa hàng tiện dụng không người và khu mua sắm công nghệ cao tại quê hương Hàng Châu.

Theo Thu Trang

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên