TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alibaba nhận đầu tư lớn của Softbank từ thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma chỉ ra sai lầm chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền nhiều quá mà mất khôn!

17-12-2019 - 16:25 PM | Tài chính quốc tế

Alibaba nhận đầu tư lớn của Softbank từ thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma chỉ ra sai lầm chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền nhiều quá mà mất khôn!

"Bạn sẽ chẳng mắc sai lầm gì khi bạn không có tiền. Nhưng khi bạn có quá nhiều tiền, bạn sẽ mắc rất nhiều sai lầm", tỷ phú Jack Ma trần tình trong một buổi thuyết trình tại đại học Tokyo-Nhật Bản.

Nhà sáng lập của Alibaba, tỷ phú Jack Ma đã nhận định việc có quá nhiều tiền sẽ dễ dàng dẫn đến rất nhiều sai lầm khi nói về tình hình của tỷ phú Masayoshi Son, người vốn đang gặp rắc rối với Wework cũng như việc quỹ đầu tư Vision hoạt động không hiệu quả.

Tỷ phú Son vốn là nhà lãnh đạo của quỹ Vision với tổng vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD, qua đó đổ tiền vào hàng loạt những startup. Tuy nhiên, rất nhiều dự án đầu tư của ông đã đổ bể mà điển hình là công ty khởi nghiệp bất động sản Wework khi quỹ Vision đã rót 4,6 tỷ USD vào đây. Bất chấp những chỉ trích, tỷ phú Son cho biết sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào startup này.

"Lý tưởng và giấc mơ của tôi lớn hơn rất nhiều so với những gì tôi đã đạt được hiện nay", tỷ phú Son nói.

Alibaba nhận đầu tư lớn của Softbank từ thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma chỉ ra sai lầm chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền nhiều quá mà mất khôn! - Ảnh 1.

Hai tỷ phú Jack Ma và Masayoshi Son

Nhà đầu tư này cũng thừa nhận ông đã mắc rất nhiều sai lầm khi quyết định đầu tư lớn vào một số dự án chỉ dựa trên cảm tính. Dẫu vậy, không ai có thể trách được những quyết định đầu tư này khi tỷ phú Son đã từng "ngẫu hứng" rót 20 triệu USD cho nhà sáng lập Jack Ma vào năm 2000 để rồi 1 năm sau đó Alibaba trả lại cho ông 26% cổ phần.

Tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn thương mại Alibaba hiện đã đạt 140 tỷ USD và đây là một trong những thương vụ đầu tư thành công nhất giới startup, qua đó đem lại danh tiếng cũng như lợi nhuận cho tỷ phú Son. Cùng với đó, thành công của việc đầu tư vào Alibaba đã giúp tỷ phú Son có đủ vốn để thành lập nên quỹ Vision Fund thứ 2 như đã từng lên kế hoạch.

Hai tỷ phú Son và Jack Ma đều là những người bạn thân và đối tác làm ăn lâu năm, nhưng phương hướng làm giàu của họ lại khá khác nhau. Trong khi nhà sáng lập Jack Ma của Alibaba nghỉ hưu và hướng đến những lĩnh vực như giáo dục thì tỷ phú Son lại vẫn đang miệt mài tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới với Vision. Thậm chí, ông còn cho biết đây mới chỉ là sự khởi đầu của mình trong hành trình tìm kiếm "giấc mơ".

"Tôi không coi việc này đơn giản chỉ là công việc mà nó còn là sự đam mê. Tôi không thể dừng lại được. Tôi muốn kiến tạo một doanh nghiệp có thể trường tồn và ngày càng trở nên lớn mạnh", tỷ phú Son nói.


Theo AB

Nhịp sống Kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên