MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ấm lòng sau cơn bão: Những người sửa mái tôn, "chạy nước" miễn phí cho bà con miền Trung

02-11-2020 - 08:50 AM | Sống

Cho người nghèo trú nhờ khách sạn, tích cực hỗ trợ lực lượng phòng chống bão, sẵn sàng “cấp điện”, sửa mái tôn miễn phí cho người dân bị hư hại,… là những nghĩa cử cao đẹp của người dân miền Trung trong mùa bão lũ.

"Tôi sửa mái tôn miễn phí"

"Siêu bão" Molave đã đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong đó có TP Đà Nẵng, cơn bão đi qua đã để lại cho người dân một đống hỗn độn đến ngỡ ngàng. Người dân đang lao đao vì những mái nhà tôn tốc mái, những tấm biển hiệu gãy đổ cùng rất nhiều đồ hư hại nặng nề, chưa biết phải nhờ vả ai để có thể vượt qua khó khăn này. Đứng trước tình cảnh đó, thay vì coi đây là một cơ hội "làm giàu" thì ngược lại anh Nguyễn Văn Thuận (SN 1983, trú tại Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã dùng khả năng sửa chữa cơ khí của mình để giúp đỡ miễn phí cho những hộ gia đình bị hư mái tôn, mái hiên sau bão.

"Thiên tai xảy ra, nhà ai hư hỏng về phần cơ khí hay tôn thì gọi, Thuận sẽ giúp miễn phí, hãy nhớ là miễn phí nhé. Đà Nẵng ơi, cố lên!", anh Thuận bày tỏ trên trang cá nhân của mình.

 Ấm lòng sau cơn bão: Những người sửa mái tôn, chạy nước miễn phí cho bà con miền Trung  - Ảnh 1.

Sau bão 9, anh Thuận đã đi khắp thành phố Đà Nẵng để sửa chữa miễn phí mái tôn, mái hiên và các đồ đạc liên quan đến cơ khí miễn phí cho người dân bị hư hỏng

Ngay từ khi đăng thông tin trên trang cá nhân, anh Thuận đã nhận được rất nhiều cuộc gọi nhờ sửa chữa nhà cửa. Nên anh đã tất bật chuẩn bị mọi thứ để có thể giúp đỡ mọi người nhanh nhất có thể. Để công việc được diễn ra nhanh hơn, anh Thuận đã huy động thêm những người bạn trong nghề để được hỗ trợ.

Anh Thuận cho hay: "Khi nghe tin bão lớn nên anh đã chuẩn bị mọi thứ, huy động những bạn bè trong nghề cơ khí, cùng nhau giúp dân chứ bão lớn quá sợ người dân không có chỗ ở, chứ không phải là mình làm vì kinh tế hay gì hết, mình làm miễn phí giúp người là chính thôi…lúc đó mấy người anh em nói được thì mình cùng nhau làm thôi."

Người bạn đồng hành cùng anh trong những lần giúp đỡ người dân là anh Phan Quang Đông (27 tuổi, trú Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), là một người em thân thiết cùng chung một chí hướng là muốn góp một phần sức lực của mình để giúp đỡ mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn.

 Ấm lòng sau cơn bão: Những người sửa mái tôn, chạy nước miễn phí cho bà con miền Trung  - Ảnh 2.

Biết người dân cần ổn định cuộc sống sau bão, anh Thuận luôn cố gắng làm nhanh nhất có thể và sửa được cho càng nhiều nhà càng tốt

Anh Đông chia sẻ: "Anh em tôi làm theo tâm nguyện của mình chứ không đòi hỏi gì hết, không mong muốn tiền bạc gì, chúng tôi làm vì lương tâm vì muốn hướng cho con em sau này nhìn thấy được những người đi trước làm những điều tốt đẹp như thế nào để noi gương làm theo những điều như thế".

Anh Thuận rất nhiệt tình sửa chữa, chỉ cần có người gọi, anh Thuận sẽ đến tận nhà để sửa cho người dân ngay vì anh nghĩ rằng: "Mình phải làm cho nhanh bởi ai cũng cần ổn định nhà cửa để sinh sống và nhiều hộ dân còn phải buôn bán để mưu sinh nữa". Những ngày tới, anh Thuận cho hay sẽ cố gắng giúp đỡ mọi người sửa càng nhiều nhà cho người dân càng tốt để bà con ổn định cuộc sống của mình.

Cô Nguyễn Thị Tiên (45 tuổi, trú tại Thanh Khê) cảm kích trước lòng tốt của anh Thuận và cho biết anh Thuận rất nhiệt tình giúp đỡ, ngày từ sáng sớm anh Thuận đã có mặt tại đây để bắt tay vào công việc của mình.

 Ấm lòng sau cơn bão: Những người sửa mái tôn, chạy nước miễn phí cho bà con miền Trung  - Ảnh 3.

Anh Thuận còn huy động thêm những người bạn trong nghề hỗ trợ để có thể giúp được nhiều người hơn

"Anh Thuận rất nhiệt tình, cô thấy anh Thuận đăng tải lên facebook nói muốn giúp đỡ mọi người sữa đồ về cơ khí miễn phí, nên cô điện là giờ anh đã tới rồi, anh Thuận còn chở nhiều đồ đến làm giúp cho cô…lòng nhiệt tình của anh Thuận cô không biết sao để tả nổi nữa. Cô rất là cảm ơn nhóm của anh Thuận, không có nhóm anh Thuận thì cô không biết phải làm như thế nào với mái hiên này nữa", cô Tiên cảm kích chia sẻ.

Được biết, trong đợt lũ lụt hoành hành ở miền Trung trước đó, anh Thuận cũng tham gia các đoàn thiện nguyện để hỗ trợ, trao nhu yếu phẩm cho bà con ở các địa phương bị ngập.

Tình làng, nghĩa xóm

Trước sự tàn phá của cơn bão số 9, một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam cho đến hiện giờ vẫn chưa có điện trở lại, điều này khiến nước sinh hoạt trở nên thiếu và rất cần thiết với những người dân không thể bơm nước từ giếng đào hoặc giếng khoan. Đứng trước những khó khăn mà người dân đang gặp phải, hơn hai ngày nay, chiếc máy phát điện của anh Trương Quý Thảo (SN 1976, trú tại xã Tam Xuân I, Núi Thành, Quảng Nam) đã hoạt động hết công suất để có thể bơm nước đầy lên bồn chứa của những hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Hết nhà này, anh Thảo lại kéo ngay chiếc xe của mình đến nhà khác, để kịp thời hỗ trợ cho tất cả mọi người.

Anh Thảo cho biết, mỗi một hộ dân bơm nước tốn gần một giờ đồng hồ và tốn hơn 1 lít dầu để chạy máy nổ phát điện. Trung bình một ngày anh có thể cấp điện được hơn 10 nhà và tốn gần 1 triệu đồng tiền xăng, dầu. Nhưng điều đáng nói với người đàn ông tốt bụng này là mọi chi phí anh đều miễn phí cho tất cả mọi người.

 Ấm lòng sau cơn bão: Những người sửa mái tôn, chạy nước miễn phí cho bà con miền Trung  - Ảnh 4.

Anh Thảo kéo máy phát điện của mình đi khắp làng để bơm nước sinh hoạt miễn phí cho người dân

Anh Thảo cười tươi chia sẻ: "Nhà mình có máy phát điện để bơm nước mà nhìn nhà người khác không có, bão thì ai cũng khó khăn hết… có người điện thuê đến để thuê máy phát điện của anh, nhưng anh nói không. Anh giúp mọi người ở đây miễn phí."

Được biết, suốt 4 ngày cúp điện do bão, anh Thảo đã kéo chiếc máy nổ của mình đến hơn 50 hộ dân ở nhiều tổ đoàn kết khác nhau của xã Tam Xuân I. Đi đến đâu, anh Hồng đều "cấp điện" miễn phí cho mọi người, nhờ những nguồn điện nhỏ của anh, mà nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân đã được đảm bảo.

Anh Thảo tâm sự: "Từ hôm qua đến giờ, anh nhận được hơn 30 cuộc gọi nhờ phát điện rồi, cứ ai gọi nhờ là anh đi, tình làng nghĩa xóm với nhau cả, nên thấy vậy anh phải đi giúp người khác thôi, mọi chi phí anh đều miễn phí hết…".

 Ấm lòng sau cơn bão: Những người sửa mái tôn, chạy nước miễn phí cho bà con miền Trung  - Ảnh 5.

Suốt 4 ngày nay, anh Thảo đã hỗ trợ được hơn 50 hộ dân tại xã Tam Xuân 1 thoát khỏi cảnh thiếu nước sinh hoạt do bị cúp điện

Ông Nguyễn Văn Hà, hộ gia đình được anh Thảo cấp điện bơm nước cho biết: "Do bão số 9 khiến điện bị cúp suốt 4 ngày nay vẫn chưa có lại nên gia đình tôi và tát cả mọi người ở đây đều bị thiếu nước sinh hoạt. Nghe tịn anh Thảo chạy máy phát điện bơm nước miễn phí nên hôm nay tôi đã gọi điện 'cầu cứu'. Nhờ anh Thảo mà bồn nước nhà tôi mới được đầy và tạm thời không phải lo thiếu nước sinh hoạt. Tôi rất cảm kích trước việc làm của anh Thảo".

Được biết, không chỉ cấp điện để bơm nước miễn phí cho người dân, anh Thảo còn cho người dân đến nhà sạc đèn bin và điện thoại miễn phí. Người đàn ông tốt bụng này tích cực tham gia phụ giúp sữa chữa nhà miễn phí cho những hộ dân bị hư hại trong cơn bão số 9 vừa qua.

Những sự sẻ chia dù là nhỏ nhất giống như của anh Thuận, anh Thảo cũng là một cách để cùng nhau giúp người dân vượt qua khó khăn để khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Một miếng khi đói, bằng một gói khi no, dù cho mỗi người đóng góp khác nhau nhưng họ đều chung một điểm là có tấm lòng cao cả, tương thân tương ái. Đó cũng chính là biểu hiện rõ ràng về đức tính tốt đẹp của người Việt Nam. Hy vọng rằng những việc làm nhân nghĩa như của anh Thuận, anh Hồng sẽ ngày càng được lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng.

H

Trí thức trẻ

Theo Hà Nam - Tam Xuân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên