MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ấn Độ nhập khẩu than lần đầu tiên sau nhiều năm khi tình trạng thiếu điện bùng phát

30-05-2022 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ nhập khẩu than lần đầu tiên sau nhiều năm khi tình trạng thiếu điện bùng phát

Công ty khai thác than lớn nhất thế giới do Chính phủ Ấn Độ điều hành sẽ nhập khẩu than nhiên liệu để sử dụng cho các công ty sản xuất điện ở nước này.

Đây là thông tin do Bộ Điện lực Ấn Độ đưa ra trong bối cảnh tình trạng thiếu than làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất điện tiếp tục diễn ra.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Công ty Than Ấn Độ nhập khẩu than nhiên liệu, qua đó nêu bật nỗ lực tích cực của chính quyền liên bang Ấn Độ và các tiểu bang để tránh lặp lại hiện trạng trong tháng 4, khi nước này đối mặt với đợt cắt điện tồi tệ nhất trong hơn 6 năm qua.

"Công ty Than Ấn Độ sẽ nhập khẩu than để cung cấp cho những nhà máy nhiệt điện thuộc các công ty sản xuất phát điện nhà nước và các nhà sản xuất điện độc lập (IPP)", Bộ Điện lực liên bang Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ dự kiến ​​sẽ đối mặt với tình trạng thiếu than trên diện rộng hơn trong quý III/2022 do dự kiến nhu cầu sử dụng điện cao hơn, gây ra lo ngại về tình trạng mất điện diễn ra phổ biến hơn.

Theo Bộ Điện lực Ấn Độ, quyết định được đưa ra sau khi gần như tất cả các bang cho biết, nhiều bang tự đấu thầu nhập khẩu than dẫn đến tình trạng lộn xộn, do đó các bang tìm cách mua than tập trung thông qua Công ty Than Ấn Độ.

Ấn Độ nhập khẩu than lần đầu tiên sau nhiều năm khi tình trạng thiếu điện bùng phát - Ảnh 1.

Nhiệt độ tăng cao trên khắp Ấn Độ, nhu cầu sử dụng điện đã tăng tới 50% ở một số bang như Punjab. (Ảnh: Hindustan Times)

Những ngày gần đây, Ấn Độ tăng cường áp lực lên các công ty sản xuất điện nhằm tăng lượng than nhập khẩu để sử dụng trộn với than trong nước, đồng thời cảnh báo cắt giảm nguồn cung than khai thác trong nước nếu các nhà máy điện không tích trữ than tồn kho thông qua nhập khẩu.

Tuy nhiên, Bộ Điện lực Ấn Độ hôm 27/5 đã yêu cầu các bang đình chỉ những cuộc đấu thầu đang được tiến hành.

Bộ Điện lực Ấn Độ cho biết: "Các cuộc đấu thầu đang được tiến hành bởi các nhà máy phát điện và IPP của nhà nước để nhập khẩu than sử dụng trộn với than trong nước có thể tạm hoãn để chờ giá từ công ty Than Ấn Độ thông qua tuyến G2G, qua đó mua được than với mức giá thấp nhất có thể".

Tồn kho than tại các nhà máy điện Ấn Độ đã giảm khoảng 13% kể từ tháng 4, xuống mức thấp nhất trước mùa hè trong nhiều năm.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên