MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ấn Độ phát hiện đột biến nCoV có khả năng “né” kháng thể

02-05-2021 - 12:37 PM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ phát hiện đột biến nCoV có khả năng “né” kháng thể

Ngày 1/5, giới chuyên gia Ấn Độ cho biết đã phát hiện đột biến trong một số mẫu nCoV có khả năng né phản ứng miễn dịch của cơ thể, song hiện nay chúng chưa nhân rộng.

Ông Shahid Jameel - Chủ tịch nhóm cố vấn Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 Ấn Độ (INSACOG), đồng thời là nhà virus học hàng đầu của nước này cho biết, hiện chưa rõ đột biến này xuất hiện trên chủng nCoV ở Ấn Độ hay trên các biến chủng khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc diễn đàn INSACOG cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ các đột biến này, dù chưa có dấu hiệu cho thấy chúng đang lây lan hoặc gây nguy hiểm lớn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Ấn Độ cũng đang tập trung tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng đột biến số ca Covid-19 ở Ấn Độ, đặc biệt là biến thể phát hiện đầu tiên ở quốc gia này gọi là B.1.617.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nay chưa tuyên bố biến thể này là “đáng lo ngại” như từng tuyên bố với biến chủng phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi, nhưng ngày 27/4, WHO cho hay mô hình ban đầu của nó dựa theo giải trình tự gene cho thấy B.1.617 có tốc độ sản sinh cao hơn các biến chủng khác đang lưu hành ở Ấn Độ - quốc gia đang lâm vào khủng hoảng Covid-19, hệ thống y tế sụp đổ, thiếu thốn thuốc men, oxy và giường bệnh nghiêm trọng.

Theo Quỳnh Chi

VOV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên