Ăn loại bánh mì nào giúp giảm nguy cơ ung thư?
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ) chỉ ra việc tiêu thụ nhiều một số loại bánh mì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
- 21-11-2024Những người nên hạn chế ăn bánh mì, biết mà tránh kẻo "rước họa"
- 20-11-2024Vắt kiệt sức VĐV Olympic mới nướng được một lát bánh mì: video ngắn sẽ khiến bạn nghĩ lại về việc tiết kiệm điện
- 07-10-2024Chiếc bánh mì trên SVĐ Lạch Tray hút hơn chục nghìn lượt tương tác từ bạn bè quốc tế, netizen Việt tranh cãi kịch liệt: 20k là đắt hay rẻ
Trong một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Current Developments in Nutrition, nhóm tác giả từ Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy một số loại bánh mì có thể giúp bạn giảm được nguy cơ một số loại ung thư phổ biến, ví dụ như ung thư vú hay ung thư đại tràng.
Các nhà khoa học Mỹ đã xem xét dữ liệu tổng hợp của 1,88 triệu người từ các nghiên cứu, thống kê của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Các loại bánh mì khác nhau được phân tích bao gồm bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì trắng, bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt, bánh mì nguyên cám ít hoặc nhiều chất xơ, bánh mì giòn...
Trong đó, một tệp dữ liệu chỉ khảo sát nam giới cho thấy những người ăn nhiều bánh mì không phải màu trắng nhất có thể giúp giảm 21% tỉ lệ tử vong do ung thư trong tương lai.
Tác dụng rõ rệt nhất đối với ung thư đại tràng: Đối với mỗi lát bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt hay các loại bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt khác, nguy cơ ung thư đại tràng giảm 4-12%.
Đối với một thống kê riêng trên phụ nữ, tiêu thụ loại bánh mì giàu chất xơ giúp giảm 25% tỉ lệ mắc ung thư vú.
Bánh mì giàu chất xơ thường là loại làm bằng ngũ cốc nguyên hạt hoặc có bổ sung thành phần thực phẩm giàu chất xơ như đậu, hạt, rau củ.
Theo các tác giả, bánh mì là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới, giàu dinh dưỡng, nhưng một số người cũng lo ngại rằng đây là sản phẩm được nướng khi chế biến nên ăn nhiều không tốt.
Kết quả trên cho thấy lượng chất chống oxy hóa, chất xơ và thành phần hoạt tính sinh học trong các loại bánh mì nguyên cám hay bánh mì giàu chất xơ hoàn toàn có thể lấn át các hợp chất có thể sinh ra trong quá trình nướng, khiến nó thành nguồn tinh bột lành mạnh.
Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy các nguồn tinh bột nguyên cám hay giàu chất xơ khác cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, như cơm từ gạo lứt, các loại mì từ ngũ cốc nguyên cám, yến mạch, khoai tây...
Các nguồn tinh bột này cũng là loại có chỉ số đường huyết (IG) thấp, phù hợp cho người đang gặp các vấn đề chuyển hóa, ví dụ như tiểu đường.
Người lao động