TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng!

31-07-2019 - 09:29 AM | Sống

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng!

Nghỉ hưu sớm có thể là chuyện không tưởng đối với nhiều người, nhưng nếu thực hiện những việc sau từ sớm, bạn hoàn toàn có thể nói lời tạm biệt với công việc chán ngắt của mình và bắt đầu tận hưởng cuộc sống.

Nếu đã chán ngấy công việc văn phòng, liệu bạn có từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm không? Bạn có từng tự hỏi tại sao người hàng xóm hay đồng nghiệp của mình lại có thể nghỉ việc ở tuổi 58, 59 rồi đi du lịch không?

Bằng cách sống có kỷ luật và biết tập trung, bạn có thể kiếm đủ tiền để nghỉ hưu sớm hơn mình nghĩ. Tuy nhiên, bạn phải làm được những điều này trước tiên đã.

Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 1.

© LightField Studios / Shutterstock.com

Nếu muốn nghỉ hưu sớm, việc đầu tiên bạn cần làm là tiết kiệm tiền. Nếu hiện tại bạn chẳng có trong tay lấy một xu, hãy bắt đầu tạo quỹ dự phòng khẩn cấp và để nó vào trong tài khoản tiết kiệm.

Tiết kiệm từ sớm

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 2.

© DONOT6_STUDIO / Shutterstock.com

Nhờ lãi suất kép, chút tiền tiết kiệm ban đầu có thể trở thành một món hời khi đến tuổi về hưu. Tuy nhiên, để nhận được lợi ích tối đa, bạn nên tiết kiệm từ sớm.

Giả sử, bạn 20 tuổi và gửi 100 USD/tháng vào quỹ hưu trí. Với mức lãi suất 8%, cộng thêm chuyện bạn biết đầu tư khôn ngoan, bạn sẽ có nửa triệu USD ở tuổi 65. Thậm chí, trong vòng 45 năm đó, bạn chỉ phải đầu tư 54.000 USD để thu về được số tiền như trên.

Nếu bạn đợi tới 40 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm 100 USD/tháng, bạn sẽ phải bỏ ra tất cả 30.000 USD. Với mức lãi suất tương đương, bạn sẽ chỉ có 90.000 USD ở tuổi 65. Đó là con số không tồi, nhưng chắc chắn bạn sẽ thích nửa triệu USD.

Đầu tư mạo hiểm

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 3.

© PORTRAIT IMAGES ASIA / Shutterstock.com

Bạn có thể dùng tiền để mua trái phiếu và ngủ ngon hàng đêm khi biết rằng tiền sẽ không bao giờ mất. Tuy nhiên, với cách đó, bạn sẽ không thể trở thành triệu phú khi nghỉ hưu.

Chứng khoán và bất động sản mới là nơi tiền sinh sôi nảy nở. Dù luôn tồn tại rủi ro trong hai lĩnh vực này, bạn nên nhớ rằng, chúng là những cuộc chơi lâu dài và đem lại khoản lợi nhuận lớn hơn bất cứ khoản đầu tư nào.

Kết hôn với đúng người

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 4.

© Kamil Macniak / Shutterstock.com

Hãy nhớ rằng, tình yêu không giúp bạn trả hóa đơn. Vì thế, hãy để ý tình hình tài chính của đối phương ngay từ buổi hẹn đầu tiên.

Nếu có ý định nghiêm túc với nhau, các bạn cũng nền thẳng thắn bàn luận về vấn đề tiền bạc. Sau khi kết hôn, hãy cố gắng giữ gìn hôn nhân, bởi lẽ ly hôn sẽ tốn cả gia tài.

Kế hoạch hóa gia đình

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 5.

© maradon 333 / Shutterstock.com

"Chúng ta nên sinh bao nhiêu con là đủ?" Đây chính là câu hỏi bạn nên thảo luận với người bạn đời trước khi kết hôn. Liệu hai bạn có thể nuôi nhiều hơn 1 hoặc 2 đứa trẻ không? Ngoài ra, số thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng tới:

- Tiền nhà: Một ngôi nhà 2 phòng ngủ chắc chắn sẽ không đủ nếu bạn sinh hơn 2 con.

- Tiền xe: Bạn không thể chở 5 đứa trẻ trong cùng một chiếc xe

- Tiền ăn và tiền quần áo: Bạn sẽ phải mua những thứ này mỗi tháng. Nếu có quá nhiều con, bạn sẽ không thể xoay xở nổi.

Không đua đòi theo mọi người

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 6.

© Iakov Filimonov / Shutterstock.com

Đừng để người khác quyết định bạn sẽ sống như thế nào. Nếu bạn sống một cuộc đời xa hoa trong khi không đủ điều kiện, bạn sẽ chẳng bao giờ nghỉ hưu được.

Điều này đặc biệt đúng với xe hơi. Có thể bạn muốn mua một chiếc xe thật xịn để khiến mọi người phải ghen tị. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến chi phí bạn phải trả cho chiếc siêu xe của mình, cộng thêm tiền bảo hiểm. Bạn có thể mất tới 10.000 USD - một con số khổng lồ.

Lên kế hoạch từ sớm

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 7.

© Milles Studio / Shutterstock.com

Một trong những cách hay nhất để đảm bảo bạn có đủ tiền khi về hưu, đó là lên kế hoạch từ sớm.

Lên kế hoạch nghỉ hưu không chỉ đơn giản là đếm số tiền mình có. Bạn cần phải hình dung ra cuộc đời mình định sống sẽ như thế nào. Để lên kế hoạch chính xác, bạn phải biết mình định sống ở đâu, làm gì khi về hưu.

Trả hết nợ

An nhàn tận hưởng tuổi già trong giàu có, tại sao không? 8 bước đi khôn ngoan giúp bạn nghỉ hưu sớm dễ dàng! - Ảnh 8.

© bacho / Shutterstock.com

Cách đây một thế hệ, việc trả hết nợ trước khi về hưu là mục tiêu của tất cả mọi người. Ngày nay, giá cả leo thang, cuộc sống trở nên phức tạp, khiến con người ta dễ rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Muốn nghỉ hưu sớm, bạn sẽ phải trả hết số nợ mình đang có, kể cả tiền nhà. Như vậy, bạn có thể dùng toàn bộ thu nhập của mình để chi tiêu và tích lũy cho tương lai. Trong trường hợp bạn không thể trả hết nợ trước khi về hưu, ít nhất cũng nên trả hết nợ trong thẻ tín dụng, các khoản vay tự động, cũng như các khoản nợ chi tiêu.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/MoneyTalksNews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên