MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Ăn nhậu không phải vô bổ mà còn là một khoản đầu tư chính đáng"?

Suy nghĩ thú vị này được anh Thái Phan chia sẻ đến Vietcetera vào một buổi trò chuyện cùng The Money Date vào đầu tháng 12.

Với anh Thái Phan, đồng tiền thông minh - trước hết, là đồng tiền vui, là đồng tiền giúp mình được làm chính mình.

Ăn nhậu không phải vô bổ mà còn là một khoản đầu tư chính đáng? - Ảnh 1.

Anh Thái Phan hiện đang làm trong một công ty về fintech.

Từ khi còn nhỏ, anh Thái Phan không hề thích hoạt hình như bao đứa trẻ khác mà lại có tình yêu đặc biệt đến phim truyền hình Hồng Kông về… chủ đề chứng khoán . Từ sở thích thuở nhỏ anh đã biến nó trở thành một trong những động lực phát triển sự nghiệp của mình.

Đối với anh Thái Phan, quan điểm "tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi" không đúng bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào cách mỗi người sử dụng đồng tiền ra sao nữa.

Ví dụ có nhiều người bảo rằng ăn nhậu là vô bổ, là khoản chi phí phạm nhưng anh Thái Phan nghĩ đây là khoản đầu tư chính đáng bởi nếu bạn xác định đi với ai, để làm gì, thậm chí là câu hỏi: Có làm mình vui không?

Anh thường đi ăn uống với bạn bè, nhất là những anh em từ thời đầu lập nghiệp hoặc đồng môn (cấp 3, đại học...), vì những người bạn này đem lại những sẽ chia về tình cảm, cuộc sống và cả công việc chân thành nhất, khó có được nhất.

Còn với đồng nghiệp hay đối tác, những buổi ăn uống vui vẻ không chỉ giúp mọi người "xả" căng thẳng mà còn giúp những câu chuyện, những khúc mắc trở nên cởi mở hơn, nhờ đó những trao đổi về công việc hay ý tưởng kinh doanh cũng dễ dàng truyền tải, phát kiến hơn.

Nhưng cũng cần lưu ý là mọi thứ phải trong giới hạn. Nếu nói ăn nhậu mà xả láng quá thì lại thành hại. Nói chung cứ biết mình biết ta thì không lo "nhậu" kém "bổ".

Trên thực tế, nhiều người cũng cho rằng ăn nhậu giúp việc làm ăn kinh doanh suôn sẻ hơn; có người tuy không thích văn hóa ăn nhậu, nhưng vì giao tiếp công việc nên đã cố gắng để luyện uống cho thuần thục.

Ăn nhậu không phải vô bổ mà còn là một khoản đầu tư chính đáng? - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng ăn nhậu giúp việc làm ăn kinh doanh suôn sẻ hơn.

Anh Thái Phan cũng nhắn nhủ tới các bạn trẻ không nên coi nhẹ việc tiết kiệm tiền . Trên thang điểm từ 1-10 thì anh đánh giá việc tiết kiệm nằm ở mức 6 - chủ yếu dành cho gửi tiết kiệm và các khoản đầu tư sinh lời khác.

Nhiều người sẽ nghĩ đây là mức tiết kiệm khá khiêm tốn nhưng với anh là phù hợp. Lý do một phần vì anh có nhiều khoản chi hơn khi là người đã có gia đình nhỏ, mặt khác vì anh tin rằng, việc dùng tiền để thụ hưởng các nhu cầu sống hay chăm sóc gia đình bản thân cũng là một khoản đầu tư.

Cuộc sống thoải mái hơn sẽ đem đến một tinh thần tốt hơn, gia đình hạnh phúc sẽ tạo sự yên tâm và từ đó, anh sẽ tự tin làm việc nhiều hơn mà không thấy mệt mỏi.

Theo Hoàng Yến

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên