MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn thịt nướng có gây ung thư không? Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra một điều quan trọng để ăn ngon mà giảm tác hại đến sức khỏe

05-08-2021 - 18:35 PM | Sống

Ăn thịt nướng có gây ung thư không? Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra một điều quan trọng để ăn ngon mà giảm tác hại đến sức khỏe

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, các món nướng, chiên rán có yếu tố là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bạn cần làm gì để có thể thưởng thức món ăn ngon mà vẫn hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe?

Món thịt nướng hiện nay đang được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ với những chuyến dã ngoại cuối tuần. Vậy sử dụng thịt nướng có làm tăng những nguy cơ về sức khoẻ, đặc biệt là ung thư không?

Bàn về vấn đề này, bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có bài viết trên trang cá nhân. Theo đó, bác sĩ giải thích những mối lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn thịt nướng bắt nguồn từ việc các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong thịt nướng có hai hóa chất: Amin dị vòng (HeteroCyclicAmines - HCAs) và Hydrocacbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons - PAH). Hia hóa chất này đã được chứng minh trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm là làm thay đổi DNA của tế bào dẫn đến xuất hiện các tế bào lạ (tế bào ung thư).

Chất đầu tiên, HCAs, được tìm thấy khi nướng thịt ở nhiệt độ cao do phản ứng giữa các axit amin, đường và creatine trong cơ. Còn PAHs xuất hiện khi chất béo nhỏ giọt xuống than nóng hoặc các bộ phận làm nóng và tạo ra khói sau đó bốc lên bám vào miếng thịt nướng.

Vậy sự thật thế nào? Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng các nghiên cứu trên người còn chưa đủ bằng chứng và chưa có mối liên hệ chắc chắn nào giữa việc tiếp xúc với PAHs và HCAs từ thịt nướng làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa cũng như ung thư vú. Một phần lý do là vì lượng hóa chất mà chúng ta có thể tiêu thụ từ một miếng thịt nướng thấp hơn 1000 lần so với những gì động vật tiếp xúc trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên tiến sĩ Diana Rohlman, một nhà nghiên cứu về chất độc tại Đại học bang Oregon, người nghiên cứu về PAHs trong không khí cho biết chế độ ăn uống với thói quen sử dụng thịt nướng vẫn được coi là nguồn cung cấp chất độc PAHs số 1 ở những người không hút thuốc (khói thuốc lá là nguyên nhân chính tạo ra hóa chất này). Vì thế, bác sĩ Khánh khuyên chúng ta nên hạn chế hấp thụ những hóa chất không tốt này trong những bữa ăn hàng ngày.

Ăn thịt nướng có gây ung thư không? Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra một điều quan trọng để ăn ngon mà giảm tác hại đến sức khỏe - Ảnh 1.

Ăn thịt nướng có tốt cho sức khỏe không? Ảnh: Internet.

Một số cách có thể giảm thiểu sự xuất hiện của những chất độc này trong những miếng thịt nướng bao gồm:

- Nên chọn những miếng thịt nạc để giảm lượng chất béo chảy xuống thân và tạo ra PAHs.

- Ướp thịt trong bia hoặc chất marinades (hỗn hợp gia vị lỏng làm tăng hương vị cho thực phẩm và giúp mềm thịt với ba thành phần cơ bản là chất béo, axit và hương liệu) trước khi nướng cũng hạn chế đáng kể sự hình thành của HCA.

- Nên nâng vỉ nướng lên cao (xa ngọn lửa) trong quá trình nướng và lăn trở miếng thịt liên tục để tránh cháy xém tạo than.

- Không ăn bất kỳ chỗ nào thịt bị nướng thâm đen hoặc cháy. Vì đó là nơi tập trung các hợp chất độc hại.

Ngoài ra, bác sĩ Khánh còn trích dẫn một câu nói bất hủ từ ông tổ về độc tố học Paracelsus: "Liều lượng mới gây ngộ độc". Paracelsus là một học giả, thấy thuốc ở thế kỷ 16, là người đi tiên phong trong việc sử dụng hóa chất và khoáng chất vào trị liệu.

Theo đó, bác sĩ Khánh nói rằng: "Thi thoảng cả gia đình dã ngoại cuối tuần và thưởng thức một bữa tiệc BBQ vui vẻ bên nhau sẽ là một điều tuyệt vời, là liều thuốc tinh thần không gì đong đếm được. Không sử dụng thịt nướng thường xuyên trong các bữa ăn là được, anh chị nhé!".

Nguồn tham khảo: https://www.cancer.gov/

BS Trần Quốc Khánh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên