TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan

16-08-2022 - 01:06 AM | Lifestyle

Nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok, Thái Lan nổi tiếng với nồi nước dùng hơn 50 năm chưa ngừng sôi, có hương vị sâu sắc khó diễn tả.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 1.

Tác giả Marielle Descalsota của tờ Insider đã có chuyến thăm tới Bangkok, Thái Lan và ghé thăm quán ăn Wattana Panich hồi cuối tháng 7. Đây là nhà hàng gia đình nổi tiếng với món súp dê và thịt bò cùng nồi nước dùng hơn nửa thế kỷ chưa từng được đổ bỏ. Wattana Panich nhận được rất nhiều bài viết đánh giá trực tuyến với lời mô tả là có "độ sâu hương vị khó giải thích".

Là một người yêu thích các món súp nhiều thịt, Descalsota rất hào hứng khi tới nhà hàng này ở Thái Lan. Cô đến đó vào giờ trưa và thấy có rất đông shipper, người dân địa phương và khách du lịch, tổng cộng khoảng 40 người. Một đầu bếp đang múc món ăn từ cái vạc lớn đang sôi sùng sục. Mùi khói thơm nghi ngút.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 2.

Nattapong Kaweenuntawong là chủ nhà hàng và người đứng bếp chính là mẹ của anh. Nattapong cho biết cửa hàng đã trải qua 3 đời và nồi súp kia đã sôi hơn 50 năm. “Chúng tôi chưa bao giờ đổ đi và nấu nồi mới. Thay vào đó, nhà tôi lưu trữ súp hàng đêm rồi thêm các thành phần mới hàng ngày. Cái vạc đó cũng không trống rỗng bao giờ”.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 3.

Thực đơn của nhà hàng có khoảng 30 món, trong đó phổ biến nhất là dê hầm thuốc bắc và phở bò. Đồ ăn của quán mang phong cách Trung Quốc vì gia đình chủ hàng là người Thái gốc Hoa. Nattapong giải thích rằng các loại thảo mộc Trung Hoa làm cho món súp của họ khác với nước dùng truyền thống của Thái Lan, vốn dùng nhiều sả và ớt.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 4.

Không gian bên trong nhà hàng được cây viết Descalsota mô tả là kiểu cũ, đầy màu sắc và khá lộn xộn. Các nguyên liệu đều được nấu trên bếp trước khi trộn vào nồi nước dùng đang sôi. Có hơn 10 người giúp chuẩn bị nguyên liệu ở phía sau nhà hàng, nơi cất giữ cả các thứ đồ dùng nhà bếp.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 5.

Không gian bên trong nhà hàng được cây viết Descalsota mô tả là kiểu cũ, đầy màu sắc và khá lộn xộn. Các nguyên liệu đều được nấu trên bếp trước khi trộn vào nồi nước dùng đang sôi. Có hơn 10 người giúp chuẩn bị nguyên liệu ở phía sau nhà hàng, nơi cất giữ cả các thứ đồ dùng nhà bếp. Trong suốt nhiều năm hoạt động, nhà hàng đã được trao hàng chục giải thưởng, kể cả sao Michelin. Những giấy chứng nhận đó được đóng khung và treo trên tường.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 6.

Sau 10 phút chờ đợi, món súp mà Descalsota yêu cầu được dọn ra. Cô đã chọn dê hầm với thảo mộc Trung Quốc và hương vị của nó khiến cô liên tưởng đến món ăn phổ biến ở Singapore và Malaysia tên là back ku teh, hay còn gọi là súp sườn heo. Về phần nước dùng trong chiếc nồi hơn nửa thế kỷ, cây viết mô tả là nó rất ngon, có thể ăn một mình nó mà không cần cơm hay các món kèm theo. Thịt dê rất mềm. Descalsota ăn hết suất chỉ trong vài phút.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 7.

Descalsota còn gọi chai nước ép được làm từ hoa dâm bụt. Hương vị nước nhẹ nhàng và sảng khoái, là sự kết hợp hoàn hảo với món súp trứ danh. Giá tiền cho một bát súp và chai nước là 5,6 USD. Nó rẻ hơn rất nhiều so với hóa đơn 50 USD tại Jay Fai, một cửa hàng nổi tiếng khác ở Bangkok.

Ăn thử thịt hầm trong nồi nước dùng 50 năm chưa tắt bếp ở Thái Lan - Ảnh 8.

Gia đình chủ hàng rất hiếu khách. Họ biết Descalsota không nói được tiếng Thái nên đã dành thời gian để giải thích thực đơn bằng tiếng Anh. Khi cô trả tiền cho bữa ăn, họ thậm chí còn giảm giá một chút.

Theo Phương Kim

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên