MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn uống ở nhà hàng giữa dịch bệnh Covid-19, liệu tôi có thể bị lây bệnh hay không?: Đây là câu trả lời từ chuyên gia

11-03-2020 - 17:00 PM | Sống

Ở những nhà hàng càng đông người thì virus càng có nhiều cơ hội lây truyền do nó có nhiều bề mặt để bám vào như mặt bàn, ghế ngồi, cánh cửa, menu hay thậm chí những bông hoa trang trí…

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể lây truyền qua thức ăn không? 

Diễn biến dịch Covid-19 đang ngày càng khiến thế giới hoang mang. Với gần 100.000 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh trên toàn cầu và hơn 100 trường hợp tại Mỹ, mọi người đang tự hỏi virus Corona mới có thể ảnh hưởng thế nào đến thói quen ăn uống cũng như những thói quen sinh hoạt khác.

Nếu bạn vẫn đang phân vân có nên ăn ở nhà hàng đông đúc hay không, hay có loại thực phẩm nào cần tránh không thì đây là những gì các chuyên gia hàng đầu về an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng khuyên bạn nên biết:

Virus Corona có truyền qua thực phẩm không?

Ăn uống ở nhà hàng giữa dịch bệnh Covid-19, liệu tôi có thể bị lây bệnh hay không?: Đây là câu trả lời từ chuyên gia - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu chi tiết cụ thể về cách lây truyền virus SARS-CoV-2, nhưng chúng ta đều biết rằng căn bệnh này có thể lây lan qua những giọt nước bắn ra từ mũi hoặc miệng khi ai đó ho, hắt hơi hoặc thở ra.

Khi ai đó tiếp xúc với những giọt bắn này và quệt lên mắt, mũi, miệng hoặc hít phải những giọt này, virus mới có điều kiện tiếp để tiếp tục lan truyền. Cho đến nay, chưa có một bằng chứng nào cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể truyền qua thực phẩm. 

“Cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ một báo cáo nào cho thấy virus có thể truyền qua thực phẩm hay bao bì thực phẩm”, một phát ngôn viên của Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm USDA nói với HuffPost.

Benjamin Chapman, giáo sư và chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học bang North Carolina, giải thích rằng vì chế độ lây nhiễm chủ yếu là hô hấp, nên khả năng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm là rất thấp. Trên thực tế cũng chưa có bất kỳ loại virus đường hô hấp nào từ trước đến nay được truyền qua thực phẩm. 

Vậy những thực phẩm bày bán tại cửa hàng tạp hóa thì sao?

Vì virus SARS-CoV-2 không lây truyền qua thực phẩm nên bạn không phải lo lắng về việc phải tránh xa bất kỳ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, lại phải cẩn thận trước những nguy cơ lây nhiễm khi mua sắm.

Jason Kindrachuck, trợ lý giáo sư khoa vi sinh y học và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Manitoba cho biết: “Nếu bạn bị nhiễm bệnh và đến chỗ có đám đông, bạn có nguy cơ lây truyền nó”.

Nếu có một ai nhiễm virus SARS-CoV-2 đứng ngay cạnh bạn tại gian hàng và hắt hơi khi cả hai bạn đang tìm những quả bơ chín hay gói ngũ cốc thì có khả năng bạn sẽ bị bệnh nếu nước bọt của họ ho ra vô tình dính vào vật phẩm đó. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết rằng cần có bao nhiêu virus thì mới có thể lây truyền.

Điều này không có nghĩa là bạn phải dừng lại hoàn toàn việc mua sắm mà chỉ là bạn nên thận trọng hơn và làm theo các biện pháp bảo vệ đơn giản như thường xuyên rửa tay, không chạm vào mũi và miệng nếu tay bạn không sạch sẽ, ở nhà nếu bạn bị bệnh, che miệng và mũi của bạn khi ho hoặc hắt hơi, giữ khoảng cách ít nhất 2m với những người bị ho hoặc hắt hơi và gặp bác sĩ nếu bạn có triệu chứng sốt, ho và khó thở.

Ăn ở nhà hàng có an toàn không?

Ăn uống ở nhà hàng giữa dịch bệnh Covid-19, liệu tôi có thể bị lây bệnh hay không?: Đây là câu trả lời từ chuyên gia - Ảnh 2.

Hầu như không có lý do gì chính đáng để chúng ta tránh đến nhà hàng vì lo sợ dịch bệnh Covid-19, vì chẳng có gì là an toàn tuyệt đối. 

Nếu virus SARS-CoV-2 có trong thực phẩm, nó sẽ bị tiêu diệt nếu được nấu đúng cách. Nhưng cũng giống như đi siêu thị, bạn vẫn có những nguy cơ mắc bệnh trực tiếp và cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự để hạn chế sự lây nhiễm.

“Với khoảng 34.000 người chết vì cúm trong năm 2018-2019, chúng ta có một chặng đường dài trước yêu cầu quản lý rủi ro do các loại virus hô hấp gây ra. Ở những nhà hàng càng đông người thì virus càng có nhiều cơ hội lây truyền do nó có nhiều bề mặt để bám vào như mặt bàn, ghế ngồi, cánh cửa, menu hay thậm chí những bông hoa trang trí… Vì thế chúng ta luôn phải chủ động rửa tay và lau rửa vật dụng bằng cồn để khử trùng hiệu quả”,  theo giáo sư Chapman.

Nếu ai đó đã biết mình bị bệnh thì chắc họ sẽ không đi nhà hàng nữa, và như vậy thì khả năng nhiễm bệnh của bạn cũng sẽ giảm đi được kha khá. Dù sao thì việc tụ tập ở một khu vực mở nhưng có đến hàng chục nghìn người vẫn mang nguy cơ cao hơn là một cụm người tại khu vực nhỏ. 

Do đó, có thể phải nói rõ ràng là nguy cơ lây nhiễm thì vẫn có, nhưng mức độ đến đâu thì tùy vào sự chủ động trong phòng bệnh của bạn và tất cả mọi người.

Vậy có cần chú ý gì với các thực phẩm được chuẩn bị tại nhà không?

Lời khuyên lớn nhất cần ghi nhớ khi chế biến thức ăn tại nhà là rửa tay càng nhiều càng tốt và không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác nếu bạn xuất hiện các triệu chứng cúm, trừ khi bắt buộc phải làm vậy.

Khi chuẩn bị thực phẩm, cần tuân theo các thực hành về an toàn thực phẩm tiêu chuẩn, như rửa tay và các bề mặt thường xuyên, không để lẫn thịt sống với các thực phẩm khác, làm lạnh thực phẩm và trữ đông ở nhiệt độ thích hợp.

Chúng ta có cần dự trữ sẵn thực phẩm không?

Các loại dụng cụ hỗ trợ trực tiếp như khẩu trang, nước rửa tay đã hết sạch ở nhiều siêu thị khiến nhiều người e ngại về việc bùng phát virus SARS-CoV-2 sẽ khiến việc mua sắm thực phẩm trong tương lai khó khăn hơn. Nhưng điều này có thực sự cần thiết không?

Các chuyên gia đồng ý là có sẵn một số loại thực phẩm được tích trữ không phải là một ý tưởng tồi, vì nó sẽ giúp bạn hạn chế phải đi ra những nơi đông người với nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng nếu bạn cố tình tích trữ cho hàng tháng dài thì không cần thiết. 

Do vậy, nếu bạn quyết định tích trữ thực phẩm thì hãy đảm bảo lượng thực phẩm hợp lý, sử dụng trước khi quá hạn để tránh gây lãng phí. 

Hiện tại vẫn chưa biết Covid-19 có thể lây lan đến mức độ nào nhưng tất cả chúng ta đều đã biết cơ chế lây nhiễm của chúng nên hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh cho bản thân và gia đình. 

>>> Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất

Ăn uống ở nhà hàng giữa dịch bệnh Covid-19, liệu tôi có thể bị lây bệnh hay không?: Đây là câu trả lời từ chuyên gia - Ảnh 3.

Theo Huffpost

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên