MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Ảnh] Cận cảnh núi "vàng trắng" khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ

11-12-2021 - 09:19 AM | Thị trường

[Ảnh] Cận cảnh núi "vàng trắng" khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ

Theo quan sát của PV, mỏ Cao Lanh mới được phát hiện ở xã Đại An (huyện Thanh Ba) nằm sâu dưới lớp đất mặt khoảng 10 mét.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Mới đây, trong quá trình san lấp giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư xã Đại An (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ - thuộc dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ với tổng mức đầu tư trên 3.100 tỷ đồng) đã phát hiện một mỏ khoáng sản Cao lanh hay còn gọi là "vàng trắng".

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 2.

Ngay sau khi phát hiện mỏ này, chính quyền địa phương đã yêu cầu Công ty CP Toàn Thịnh là nhà thầu dự án tạm dừng việc san lấp để làm rõ giá trị cũng như ước lượng khối lượng khoáng sản Cao lanh tại đây..

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 3.

Theo ghi nhận của PV trong chiều 10/12, khu vực phát hiện mỏ Cao lanh là một ngọn đồi "cô đơn", được trồng cây keo. Ông Nguyễn Xuân Hiển - Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết, ngọn đồi được san lấp rộng hơn 4ha.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 4.

Hiện tại đơn vị thi công đã san được khoảng 1/3 ngọn đồi. Theo một số người dân địa phương đơn vị san lấp bắt đầu thi công vào khoảng đầu tháng 9/2021. Tuy nhiên, việc thi công liên tục gặp gián đoạn do trời mưa và nhà thầu không tìm được chỗ để đổ đất. Hiện trên địa bàn xã Đại An có 2 dự án tái định gồm khu 1 và khu 2 thuộc dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ. Trong đó, dự án tại khu 1 là nơi phát hiện mỏ Cao lanh.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 5.

Ngọn đồi thực hiện dự án khu tái định cư 1 xã Đại An nằm sát đường Tỉnh lộ 312. Mặc dù có đường tỉnh lộ chạy qua, đông phương tiện lưu thông nhưng tại khu vực này 2 bên đường vẫn còn vắng nhà dân sinh sống.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 6.

Một số người dân sống gần khu vực trên cho biết, cách đây khoảng 10 ngày chính quyền địa phương đã yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng hoạt động. Sau đó, nhà thầu di dời máy móc khỏi khu vực này và dựng lên cây tre chắn tạm cùng tấm biển đặt ở giữa lối đi chính với nội dung "Công trường cấm vào".

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 7.

Theo ông N. (sống gần mỏ Cao lanh mới được phát hiện) khi hay tin mỏ được phát hiện người dân địa phương hết sức bất ngờ bởi khu vực ông sinh sống trước giờ chưa phát hiện mỏ khoáng sản nào. "Tôi cũng muốn vào để xem rõ Cao lanh như thế nào nhưng đơn vị thi công họ đã đặt gác cấm vào, mình cố tình vào không may xảy ra chuyện gì cũng ngại....", ông N. nói.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 8.

Quan sát của PV từ đỉnh đồi xuống dưới mặt phẳng san lấp để người dân tái định cư chỗ cao nhất khoảng 30 mét.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 9.

Theo lời Chủ tịch UBND xã Đại An từ cổng chính công trường đi vào khoảng 100 mét là nơi phát hiện mỏ Cao lanh. Quan sát của PV, mỏ Cao lanh này nằm sâu bên dưới lớp đất mặt, đất thối khoảng 10 mét.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 10.

Vị Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết, hiện các cấp chính quyền cùng các đơn vị chức năng đang đánh giá giá trị cũng như khối lượng của Cao lanh này. Hiện chưa thể ước lượng hoặc thống kê được lượng Cao lanh tại đây.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 11.

Một số người dân địa phương mong muốn chính quyền cần phải có biện pháp hữu hiệu để có thể khai thác số khoáng sản trên, tránh gây thoát của Nhà nước.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 12.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có nhiều mỏ cao lanh ở các huyện như Thanh Ba, Thanh Thuỷ, Tam Nông, Hạ Hoà...trung bình mỗi khối cao lanh ở Phú Thọ hiện có giá khoảng 280.000 – 320.000 đồng tùy theo chất lượng. (Ảnh: Cao lanh được phát hiện tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư xã Đại An).

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 13.

Nằm ngay cạnh đường Tỉnh lộ 312 là nám trông coi có diện tích khoảng 5 mét vuông vắng bóng người.

[Ảnh] Cận cảnh núi vàng trắng khổng lồ phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ - Ảnh 14.

Cạnh lán là một số can nhựa chứa dầu, nhớt vất lay lắt.

Theo Hoàng Hải - Anh Hùng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên