MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh-EU chính thức đạt được thoả thuận Brexit

08-12-2017 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

Anh-EU chính thức đạt được thoả thuận Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP

Uỷ ban châu Âu ngày 8/12 ra thông báo cho biết, Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Anh đã đạt được thoả thuận Brexit.

Kết quả này đã được sau những phiên đàm phán kéo dài trong đêm 7/12 và sau cuộc gặp vào lúc 7 giờ sáng giờ Brussels giữa Thủ tướng Anh Theresa May với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker.

Thông cáo từ Uỷ ban châu Âu không nêu rõ chi tiết nội dung thoả thuận nhưng cho biết hai bên đã đạt được sự nhất trí trong 3 vấn đề quan trọng, gồm: quyền của các công dân châu Âu sinh sống tại Anh và quyền của công dân Anh sinh sống tại các nước châu Âu; vấn đề biên giới giữa Cộng hoà Ireland và lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh; cuối cùng, là nghĩa vụ tài chính mà phía Anh phải thực thi.

Theo nội dung rò rỉ trên báo chí châu Âu và báo chí Anh, để đạt được thoả thuận này, hai bên đều đã phải có sự nhượng bộ lớn, đặc biệt là từ phía Chính phủ Anh của bà Theresa May.

Trong vấn đề gai góc nhất là đường biên giới trên đảo Ireland, hai bên thống nhất sẽ không có tái lập đường biên giới cứng, Bắc Ireland vẫn sẽ tuân thủ theo các quy định của Anh, trừ một vài ngoại lệ theo tiêu chuẩn châu Âu trong lĩnh vực thuế quan và thị trường chung.

Số tiền mà phía Anh phải trả cho EU chưa được nêu rõ nhưng bà May tuyên bố trước báo giới Anh rằng đó là một con số làm vừa lòng cả hai bên và nước Anh sẽ có thêm tiền để chi cho giáo dục và y tế.

Đối với quyền của hơn 3 triệu công dân châu Âu đang sinh sống và làm việc tại Anh, phía Anh cũng đưa ra nhượng bộ khi công nhận thẩm quyền của Toà tư pháp châu Âu trong một số trường hợp pháp lý có liên quan đến quyền lợi của công dân châu Âu tại Anh.

Với việc đã đạt được thoả thuận Brexit với phía Anh, Uỷ ban châu Âu tuyên bố đã sẵn sàng bước vào đàm phán Hiệp định thương mại mới với nước Anh giai đoạn hậu Brexit. Tuy nhiên, thoả thuận Brexit vừa đạt được vẫn cần được lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu chính thức thông qua trong cuộc họp Thượng đỉnh của khối vào ngày 14 và 15/12 tới tại Brussels./.

Theo Quang Dũng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên