TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ảnh hưởng bởi dịch virus Corona, các cổ phiếu hàng không giảm mạnh, vốn hóa “bay hơi” hàng nghìn tỷ đồng

30-01-2020 - 15:05 PM | Thị trường chứng khoán

Ảnh hưởng bởi dịch virus Corona, các cổ phiếu hàng không giảm mạnh, vốn hóa “bay hơi” hàng nghìn tỷ đồng

Số liệu từ Tổng cục du lịch cho biết trong năm 2019, số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm 32,24% tổng lượng khách quốc tế.

Lo ngại sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vius Corona (nCoV) đã khiến các thị trường chứng khoán trên Thế giới giảm mạnh những ngày gần đây. Thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ khi ngay trong phiên giao dịch đầu xuân Canh Tý 2020 (30/1), chỉ số VN-Index đã giảm 31,88 điểm (3,22%) xuống 959,58 điểm.

Áp lực bán không chỉ đến từ nhà đầu tư trong nước mà còn đến từ khối ngoại khi họ bán ròng gần 200 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung vào các Bluechips như VNM, MSN, VJC, VCB…

Mức giảm trên đã đưa VN-Index trở thành một trong những chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất Châu Á trong phiên 30/1, chỉ xếp sau thị trường Đài Loan.

Ảnh hưởng bởi dịch virus Corona, các cổ phiếu hàng không giảm mạnh, vốn hóa “bay hơi” hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Châu Á đỏ lửa vì Corona

Cổ phiếu hàng không "gẫy cánh" vì Corona

Số liệu thống kê tại ngày 30/1 cho biết tổng số ca bệnh viêm phổi cấp Corona tại Trung Quốc đã lên tới 7.711 với 171 trường hợp tử vong. Không những vậy, dịch bệnh này đã lan sang nhiều quốc gia láng giềng với Trung Quốc như Hongkong, Nhật Bản, Thái Lan...

Với tốc độ lây lan nhanh chóng của bệnh viêm phổi cấp Corona, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc".

Số liệu từ Tổng cục du lịch cho biết trong năm 2019, số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm 32,24% tổng lượng khách quốc tế. Với tỷ trọng du khách Trung Quốc lớn, cùng việc tạm ngừng cấp phép các chuyến bay tới vùng có dịch đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động du lịch trong nước, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không.

Ảnh hưởng bởi dịch virus Corona, các cổ phiếu hàng không giảm mạnh, vốn hóa “bay hơi” hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Cổ phiếu hàng không giảm sâu trong phiên 30/1

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) Vietnam Airlines (Mã HVN) và Vietjet Air (Mã VJC) đều giảm sâu trong phiên 30/1. Giảm nhẹ nhất nhất là VJC giảm 4,4%. Cổ phiếu Vietnam Airlines còn "thê thảm" hơn khi giảm hết biên độ 7%, tương ứng vốn hóa mất đi gần 3.200 tỷ đồng và ACV giảm 5,3%, tương ứng vốn hóa giảm gần 8.000 tỷ đồng. FLC - công ty mẹ của Bamboo Airways cũng giảm hơn 5%.

Tương tự, cổ phiếu các doanh nghiệp dịch vụ hàng không khác như Sasco, CIAS, Taseco Air (AST) cũng giảm sâu trong phiên hôm nay.

Thị trường sẽ sớm qua cơn "bĩ cực"?

Mặc dù thị trường chứng khoán toàn cầu đang chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch viêm phổi Corona, tuy nhiên đây không phải lần đầu Thế giới hứng chịu những thảm họa như vậy.

Số liệu thống kê cho thấy, trong các lần "đại dịch" xuất hiện, thị trường chứng khoán Thế giới đều nhanh chóng hồi phục, thậm chí tăng điểm. Trong đại dịch SARS diễn ra năm 2003, chỉ số MSCI World Index thậm chí tăng 8,64% trong 1 tháng khi diễn ra dịch bệnh và tăng 21,51% trong vòng 6 tháng kể từ khi bắt đầu dịch bệnh.

Tương tự với dịch cúm H5N1, chỉ số MSCI World Index giảm nhẹ 0,18% trong vòng 1 tháng kể từ khi bắt đầu dịch bệnh nhưng đã tăng 9,68% sau nửa năm.

Ảnh hưởng bởi dịch virus Corona, các cổ phiếu hàng không giảm mạnh, vốn hóa “bay hơi” hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Chỉ số MSCI World Index vẫn tăng mạnh bất chấp các "đại dịch"

Dịch bệnh Zika trong năm 2016 khiến MSCI World Index giảm 6,05% trong 1 tháng kể từ khi bắt đầu, nhưng trong vòng 6 tháng chỉ số này chỉ giảm có 0,57%. Tương tự với dịch bệnh Ebola năm 2018, chỉ số MSCI World Index cũng giảm mạnh 7,42% trong vòng 1 tháng nhưng sau nửa năm, mức giảm của chỉ số này chỉ còn 3,49%.

Mặc dù lịch sử không phải bao giờ cũng lặp lại, nhưng những số liệu thống kê trên sẽ là "liều thuốc" hỗ trợ tâm lý giới đầu tư trong những phiên giao dịch khó khăn bởi dịch Corona.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên