Ảnh màu cực hiếm ghi lại sức hấp dẫn độc đáo của hàng quán ven đường cuối thời nhà Thanh
Nhờ có những bức ảnh cũ được thêm màu, bạn sẽ được chứng kiến những cảnh chân thực nhất của đời sống người dân cuối thời nhà Thanh ở Trung Quốc.
- 16-02-2024Triều đại nhà Thanh thực sự như thế nào: Nhìn kỹ ảnh này, bạn có thấy "hiện tượng kỳ lạ" không?
- 10-02-2024Ảnh hiếm thời nhà Thanh vào dịp Tết: Những người đàn ông tụ tập đêm giao thừa làm việc này
- 04-02-2024Giải mã đôi giày đế gỗ cao lênh khênh kì dị trong phim cung đấu: Phi tần thời nhà Thanh đi lại thế nào để không bị ngã?
Trên các con phố và ngõ hẻm vào cuối thời nhà Thanh ở Trung Quốc, người ta thường thấy những người trẻ tuổi gánh túi lớn túi nhỏ, bày hàng bán nhiều loại trái cây sấy khô dọc đường. Những thiếu niên này phần lớn đều ăn mặc hơi luộm thuộm, khuôn mặt vẫn còn nét trẻ con, nhưng trong mắt lại lộ ra một loại kiên trì cùng nghị lực mạnh mẽ.
Gánh hàng chất đầy các loại trái cây sấy khô khác nhau, chẳng hạn như nhãn, táo đỏ, quả óc chó, hạnh nhân... Mỗi khi có người đi ngang qua, các thiếu niên chào mời nồng nhiệt và giới thiệu mặt hàng mà mình đang bán. Tiếng rao với tông giọng còn khá cao khiến người ta không cầm lòng mà dừng lại.
Hầu hết những thanh thiếu niên này đều xuất thân từ những gia đình nghèo và phải sớm gánh vác trách nhiệm mưu sinh. Hàng ngày, họ dậy sớm, đi chợ mua trái cây sấy khô rồi gánh hàng đi len lỏi qua các con phố cho đến khi màn đêm buông xuống. Dù cuộc sống khó khăn nhưng họ không bao giờ phàn nàn và luôn đối mặt với khách hàng bằng nụ cười và sự nhiệt tình.
Trên các con phố ở Bắc Kinh, bạn có thể bắt gặp một số người bán hàng đẩy những quầy hàng đơn giản, chiên bánh thơm lừng. Họ ăn mặc bình thường, thậm chí còn lấm lem bụi bẩn, khuôn mặt đầy dấu vết thời gian nhưng đôi tay lại rất khéo léo. Họ thường bán hàng từ sáng đến tối để kiếm sống.
Gian hàng rất đơn giản, chỉ có một chiếc bếp nhỏ, một cái chảo và một tấm ván. Bột đã nhào xong và nhân được bày trên thớt, người bán hàng dùng tay cán bột, gói nhân vào rồi chiên trên chảo dầu nóng. Một lúc sau, những chiếc bánh thơm lừng được vớt ra khỏi chảo. Họ xếp bánh lên giấy để ráo dầu rồi gói lại cho khách hàng đang đứng chờ. Những chiếc bánh này có màu vàng óng, giòn, nhân thơm ngon, được người dân vô cùng yêu thích. Những người bán hàng đã chiếm được lòng tin và sự yêu mến của khách hàng bằng nụ cười giản dị và phong cách phục vụ nhiệt tình.
Vào cuối thời nhà Thanh, các quán bánh rán trên đường phố rất phổ biến ở Thiên Tân, Bắc Kinh, Hà Bắc và một số nơi khác. Bánh rán được yêu thích bởi màu sắc vàng bóng bắt mắt, vừa giòn vừa ngọt, thơm ngon. Bánh được làm từ những viên gạo nếp bọc trong nhân đậu và chiên cẩn thận. Cắn một miếng, thực khách có thể nhìn thấy rõ các lớp màu vàng, trắng và đen, mang đến cảm giác thích thú gấp đôi về thị giác và vị giác.
Kết cấu của bánh rán hơi dai, lớp ngoài giòn nhưng không dính răng, người già và trẻ em đều có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đường phố này. Trong xã hội lúc bấy giờ, bánh rán đã trở thành một trong những món ăn vặt được mọi người thường lựa chọn để ăn chơi, đi dạo.
Ở thời bấy giờ, các quán hoành thánh đường phố là một trong những quán ăn vặt phổ biến nhất. Hoành thánh là món ngon truyền thống của dân tộc Trung Hoa, có lịch sử lâu đời và được lưu truyền cho đến ngày nay. Theo ghi chép lịch sử, hoành thánh đã tồn tại từ thời Tây Hán và thậm chí còn trở nên phổ biến hơn vào thời Nam Bắc triều. Ở các triều đại sau như Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh, hoành thánh cũng đã được ghi chép rất nhiều trong sách vở.
Những quán bán hoành thánh sớm nhất ở Bắc Kinh thời nhà Thanh chủ yếu là các gánh hàng rong, sau này mới xuất hiện xe đẩy và gian hàng cố định. Quầy bán hoành thánh thường khá đơn giản, chỉ có một chiếc nồi nhỏ ngăn cách bằng tấm sắt để nấu nước lèo bằng xương. Nguyên liệu phong phú và đầy đủ bao gồm các loại rau mùa đông, rong biển, rau mùi, tôm khô, tiêu, nước tương, giấm, hẹ xanh… giúp thực khách có thể thưởng thức theo sở thích cá nhân.
Các quán trà đường phố là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Bắc Kinh thời nhà Thanh. Những quán trà này được người dân vô cùng yêu thích bởi sự giản dị, giản dị. Đi chơi, đi làm… hễ khát nước thì có thể ghé quán uống một tách trà thơm. Có người thì nhâm nhi hàn huyên tâm sự, có người thì uống vội rồi đi ngay.
Cách uống trà cũng giản dị, không cầu kỳ rườm rà và chú ý đến từng chi tiết khiến mọi người có cảm giác thân thiện hơn. Những quán trà này thường có nội thất đơn giản, bao gồm bàn, một vài chiếc ghế đẩu bằng gỗ và những chiếc bát sứ lớn. Tất cả để tạo sự thuận tiện cho những vị khách đi ngang qua.
Do sự khan hiếm giếng nước ngọt trong thành phố nên giao nước trở thành một nghề hẳn hoi. Họ lấy nước rồi đẩy bằng xe “cút kít” và đi qua các đường phố, ngõ hẻm của thành phố để cung cấp nước ngọt quý giá cho người dân.
Song công việc của người giao nước vô cùng khó khăn và thu nhập tương đối eo hẹp. Họ cần phải thức dậy vào lúc nửa đêm để bắt đầu công việc. Vào mùa đông lạnh giá, mặt đất xung quanh giếng đóng băng, người giao nước phải dùng sức nhiều hơn để lấy nước từ giếng. Quá trình này không chỉ đòi hỏi nhiều thể lực mà còn phải có sự kiên nhẫn và kiên trì. Ngay cả trong mùa hè nắng nóng, người giao nước cũng không được cởi trần, vì mồ hôi nhỏ giọt vào xô sẽ khiến khách hàng không hài lòng.
Nguồn: Sohu
Phụ nữ số