Ảnh: Người Hà Nội phấn khởi dọn dẹp hàng quán ngay trong đêm để mở cửa đón khách trở lại
Sau khi nhận được thông báo của lực lượng chức năng, một số cửa hàng ăn uống đã dọn dẹp, lau chùi đồ đạc ngay trong đêm để mở cửa đón khách trở lại.
Sở Y tế Hà Nội tối 15/9 thông tin 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng từ ngày 6/9, như vậy các địa phương này được bán hàng ăn, uống mang về từ 12h ngày 16/9
Theo đó, 19 quận, huyện, thị xã đáp ứng tiêu chí trên, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ
Theo ghi nhận của chúng tôi lúc 22h30 ngày 15/9, tại một nhà hàng kinh doanh hải sản trên đường Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chủ cửa hàng và 2 nhân viên đang tất bật dọn dẹp để chuẩn bị mở cửa trở lại sau hơn 50 ngày đóng cửa
Bàn ghế, bát đĩa, bếp, xoong, nồi... là những vật dụng thiết yếu được lau chùi trước
Chị Hiền, chủ cửa hàng cho biết, hơn 50 ngày đóng cửa do thực hiện chỉ thị giãn cách của TP Hà Nội, chị rất vui mừng khi được bạn bè báo thông tin được mở lại quán. "Chính vì vậy, ngay trong đêm, tôi cùng 2 nhân viên còn lại đã dọn dẹp, chuẩn bị bán hàng vào 12h trưa mai", chị Hiền nói
Theo chị Hiền, những ngày giãn cách xã hội phải đóng cửa nên kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng đây cũng là tình trạng chung của toàn TP nên mình chấp nhận và cố gắng vượt qua. "Trước đây, khi dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp, mỗi ngày thu nhập của chúng tôi phải được mấy chục triệu đồng. Thế nhưng khi dịch đến, cửa hàng không có thu nhập nhưng vẫn phải thuê nhà, nuôi 2 nhân viên không thể về quê", chị Hiền tâm sự.
Xoong, chảo... được xếp ngay ngắn để chuẩn bị đun, nấu
Cách nhà hàng của chị Hiền hơn 100 mét là quán "Chè dừa Thái Lan" của anh Trung. Vừa nghe tin Hà Nội công bố 19 quận, huyện, thị xã được bán hàng ăn, uống mang về, anh vội vàng ra quán, thu dọn đồ đạc, chuẩn bị mở cửa bán hàng cho khách
Anh Trung cho biết, để có đủ nguyên liệu phục vụ nhu cầu của khách hàng, một mình anh phải chuẩn bị đến đêm muộn
"Cửa hàng này mỗi tháng tôi thuê mất khoảng 30 triệu đồng, cộng thêm tiền thuê 15 nhân viên phục vụ nên khi đóng cửa bị thiệt hại rất lớn", anh Trung nói
"Dịch bệnh là tình trạng chung rồi, bây giờ được mở cửa trở lại tôi phấn khởi lắm. Ngày mai tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn của chính quyền như chuẩn bị nước sát khuẩn, khai báo y tế, mã QR code... để đảm bảo an toàn phòng chống dịch không chỉ cho khách hàng mà cho chính nhân viên của mình", anh Trung nói thêm
Được biết, Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định
Một cửa hàng phở bật đèn, dọn đồ trong đêm để chuẩn bị mở cửa
Pháp luật và bạn đọc