Ảnh: Người Sài Gòn tấp nập mua cá lóc cúng ông Công ông Táo, chủ tiệm nướng mỏi tay không kịp bán
Hầu hết khách đến mua sớm và từ 1-2 con cá lóc nướng về kịp cúng, tiễn đưa ông Công ông Táo về trời nên các tiệm phải dậy sớm hơn thường ngày để chuẩn bị. Mặc dù vậy, khách mua dồn dập nên chủ tiệm nướng liên tay vẫn không kịp bán.
Sáng ngày 4/2 (23 tháng Chạp âm lịch) phố cá lóc nướng lớn nhất TP.HCM trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại nhộn nhịp hơn thường ngày, các chủ tiệm đều tất bật chuẩn bị từ sáng sớm để phục vụ người dân mua cá cúng ông Công ông Táo lên chầu trời.
Trong mâm lễ cúng ông Công ông Táo đối với người miền Nam ngoài những lễ vật quen thuộc như thịt heo, tôm, trứng luộc, vàng mã, hoa tươi thì cá lóc nướng là món không thể thiếu. Khi cúng ông Công ông Táo với cá lóc nước sẽ mang đến ý nghĩa cầu mong sự ấm no, đầy đủ và sung túc vì vậy cá lóc nướng là một trong những mặt hàng đắt hàng nhất trong ngày này.
Từ tờ mờ sáng, bếp lửa than đã được nhóm lên để chuẩn bị nướng cá lóc
Bên trong nhà, chị Thi tất bật chuẩn bị rau thơm từ 4h sáng
Vừa mới mang những con cá lóc ra nướng, tiệm cá lóc nướng của vợ chồng anh Huy và chị Thi (trên phố cá lóc nướng) đã tấp nập khách tới mua. Hầu hết khách đến mua sớm và từ 1-2 con cá lóc nướng về kịp cúng, tiễn đưa ông Táo về trời nên vợ chồng anh Huy phải dậy sớm hơn thường ngày để chuẩn bị.
Chị Thi cho biết bán cá lóc nướng khoảng 15 năm nay, ngày thường bán khoảng 30-40 con, những ngày lễ đặc biệt như cúng ông Táo nếu may mắn thì bán được khoảng 100 con.
Cá lóc được chuẩn bị sẵn từ sớm, mỗi còn đều được đưa cây mía vào từ miệng đến đuôi để cố định cũng như làm thịt ngọt khi nướng
"Tuỳ theo kích thước mà giá bán cũng dao động từ 130.000 – 180.000 đồng, nhưng trung bình bán loại cá 150.000 đồng/con khoảng 1,2kg. Bán cá lóc nướng được mười mấy năm rồi nên tôi cũng quen với cảnh thức khuya dậy sớm để chuẩn bị, những ngày khách mua về cúng thì vất vả hơn xíu vì phải chuẩn bị nhiều đồ hơn", chị Thi chia sẻ.
Theo chị Thi, khách mua cá lóc nướng sẽ được tặng kèm rau thơm, bún, mắm, bánh tráng,… Những loại thực phẩm này sẽ được ăn kèm với cá lóc nướng để không bị ngấy.
Đang tất bật nướng cá cho khách, anh Huy chia sẻ cá lóc được lấy từ chợ đầu mối, là loại cá lóc nuôi nên con nào cũng có trọng lượng như nhau. Khi nướng sẽ luồn cây mía đã làm sạch vào miệng cá để giúp thịt cá ngọt hơn khi ăn.
2 con cá lóc đầu tiên mà khách đặt hàng từ sáng sớm để mua về cúng ông Công ông Táo được anh Huy nướng
Cá lóc nướng cúng ông Công ông Táo được khách yêu cầu không cạo vảy nên dễ bị đen do lớp vảy bị cháy
"Nướng cá cũng cực lắm vì đứng hàng giờ trước bếp than nên đôi lúc cay mắt. Cá chín đều và ngon hơn phải nướng khoảng 40 phút xong. Tuỳ theo khách yêu cầu, nếu cá lóc cúng ông Công ông Táo khách nào kỹ tính sẽ không yêu cầu cạo vảy nên khi nướng cá sẽ đen hơn so với không cạo vảy do lớp vảy bị cháy", anh Huy chia sẻ.
Còn tại tiệm cá lóc nướng của cô Lắm gần đó, cũng có rất nhiều con cá đang trên bếp lửa than để bán cho khách. Cô Lắm cho biết, ngày thường bán khoảng vài chục con, nhưng ngày này có thể bán trên 100 con.
Cá nướng khoảng 40 phút mới chín đều, thịt thơm ngon hơn
Mỗi con cá nặng trung bình 1,2kg
Trong quá trình nướng phải cạo bỏ lớp vảy bị cháy để cá chín có lớp vàng đẹp hơn
Khi cá đã ngã vàng khi nướng sẽ có mùi thơm nức
Tuỳ theo tiệm, có tiệm quét lên mình cá đang nướng một lớp dầu
Trong quá trình nướng phải thường xuyên lật đều đề cá không bị cháy
Trong quá trình nướng dùng thanh tre đập vào mình cá để giúp thịt mềm, không bị phồng
Khách tấp nập mua cá về cúng ông Công ông Táo, chủ tiệm nướng không kịp bán
Một số khách đến tận bếp than để chọn lựa cá ưng ý
Khách sẽ được tặng kèm rau, bánh tráng, nước mắm,...
Khách hàng mua cá về cúng
Vị khách đặt nướng cá từ sáng sớm để kịp về cúng ông Công ông Táo
Doanh nghiệp và tiếp thị