MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Anh phát triển thiết bị cảnh báo Covid-19 trong phòng: Lớn hơn máy báo cháy một chút, nhưng có thể phát hiện người nhiễm bệnh trong 15 phút, độ chính xác 98-100%

14-06-2021 - 16:07 PM | Sống

Anh phát triển thiết bị cảnh báo Covid-19 trong phòng: Lớn hơn máy báo cháy một chút, nhưng có thể phát hiện người nhiễm bệnh trong 15 phút, độ chính xác 98-100%

Tuy chi phí của thiết bị này không rẻ nhưng nó sẽ đem lại lợi ích rất lớn nếu được lắp đặt tại các không gian công cộng như trường học, văn phòng...

Một nhóm các nhà khoa học ở Anh đã phát triển thiết bị “cảm biến Covid-19”, có khả năng phát hiện một người nhiễm Covid-19 trong phòng đông người. Thiết bị có hình dạng giống như chiếc máy báo cháy này sẽ mất khoảng 15 phút để xác định kết quả.

Công nghệ này hứa hẹn sẽ hỗ trợ việc sàng lọc người mắc Covid-19 ở những không gian đông người như khoang máy bay, viện dưỡng lão, lớp học và văn phòng.

Thiết bị cảnh báo Covid-19 được phát triển bởi công ty RoboScientific có trụ sở tại Cambridgeshire. Nó sử dụng các cảm biến để dò tìm mùi lạ được giải phóng từ những thay đổi hóa học trên da hoặc trong hơi thở của những người mắc Covid-19.

Virus SARS-CoV-2 có thể khiến các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thay đổi. VOC là nguyên nhân gây mùi cơ thể, một loại “vân tay” mà con người không thể phát hiện. Tuy nhiên, thiết bị trên có thể hấp thụ và phát hiện ra mùi này.

Thiết bị cảnh báo Covid-19 có thể được gắn trên tường hoặc trần nhà, được lập trình để tự động gửi kết quả đến những người có khả năng dương tính với SARS-CoV-2 qua tin nhắn hoặc email.

Dù mới ở giai đoạn đầu, nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London và ĐH Durham đã cho thấy thiết bị cảnh báo Covid-19 có độ chính xác lên tới 98-100%. 

Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị cảnh báo Covid-19 có độ chính xác cao hơn que thử nhanh và gần bằng xét nghiệm PCR. 

Anh phát triển thiết bị cảnh báo Covid-19 trong phòng: Lớn hơn máy báo cháy một chút, nhưng có thể phát hiện người nhiễm bệnh trong 15 phút, độ chính xác 98-100% - Ảnh 1.

Thiết bị này sẽ bắt đầu sàng lọc tất cả những người có mặt trong căn phòng, dò tìm hợp chất hóa học có trên da hoặc trong hơi thở của người mắc Covid-19

Anh phát triển thiết bị cảnh báo Covid-19 trong phòng: Lớn hơn máy báo cháy một chút, nhưng có thể phát hiện người nhiễm bệnh trong 15 phút, độ chính xác 98-100% - Ảnh 2.

Thiết bị này có thể lắp đặt trong lớp học

Thiết bị cảnh báo Covid-19 có giá thành không hề rẻ, khoảng 5.000 bảng Anh (161,6 triệu VNĐ). Dù vậy, các nhà khoa học tin rằng nó sẽ làm giảm nhu cầu xét nghiệm PCR thường xuyên và xét nghiệm bằng que thử nhanh trên diện rộng.

Giáo sư James Logan - Trưởng khoa Kiểm soát Dịch bệnh tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, người dẫn dắt nghiên cứu - cho biết: “Những kết quả này thực sự hứa hẹn, chứng minh tiềm năng cho việc sử dụng công nghệ này như một phương pháp xét nghiệm nhanh, không xâm lấn với độ chính xác đáng kinh ngạc”.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải tiếp tục thử nghiệm thiết bị này để đảm bảo chúng mang lại kết quả tương tự trong bối cảnh thực tế. Nếu thành công trong việc sử dụng tại những nơi công cộng, chúng có thể dễ dàng được nhân rộng với chi phí phải chăng”.

“Ngoài ra, thiết bị này có thể bảo vệ loài người khỏi các đợt bùng phát dịch bệnh trong tương lai, với khả năng phát triển các mảng cảm biến để dò tìm các loại bệnh khác trong vài tuần”.

Anh phát triển thiết bị cảnh báo Covid-19 trong phòng: Lớn hơn máy báo cháy một chút, nhưng có thể phát hiện người nhiễm bệnh trong 15 phút, độ chính xác 98-100% - Ảnh 3.

Thiết bị cảnh báo Covid-19 nhìn bề ngoài chỉ lớn hơn máy báo cháy một chút.

Nghiên cứu của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London và ĐH Durham sử dụng mẫu mùi cơ thể được thu thập từ tất của 54 người tình nguyện. Trong số đó, 27 người mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, 27 người còn lại hoàn toàn khỏe mạnh.

Trong khoảng thời gian 2 ngày, cảm biến của thiết bị đã đạt mức độ chính xác 100%. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng họ cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trên diện rộng để đánh giá hiệu quả của thiết bị. 

RoboScientific đang khám phá tiềm năng của hai loại thiết bị sàng lọc Covid-19 tự động: thiết bị cầm tay và thiết bị lắp đặt trong phòng. 

Thiết bị cầm tay có thể dò tìm một người mắc Covid-19 từ mùi cơ thể của họ. Người dùng có thể sử dụng bằng cách lấy mẫu da, mẫu hơi thở hoặc xét nghiệm trên khẩu trang đã dùng.

Anh phát triển thiết bị cảnh báo Covid-19 trong phòng: Lớn hơn máy báo cháy một chút, nhưng có thể phát hiện người nhiễm bệnh trong 15 phút, độ chính xác 98-100% - Ảnh 4.

Thiết bị xét nghiệm cầm tay do RoboScientific phát triển

Thiết bị lắp đặt trong phòng có thể được sử dụng để sàng lọc các khu vực rộng lớn như lớp học, khoang máy bay,... nhằm phát hiện những người mắc Covid-19 trong phòng.

Theo các nhà khoa học, kết quả phân tích không khí sẽ có trong vòng 30 phút. Nếu thiết bị báo có người Covid-19 trong phòng, tất cả mọi người sẽ được xét nghiệm riêng để xác định ai là người nhiễm virus.

Thiết bị này không được thiết kế để thay thế que thử nhanh hay xét nghiệm PCR, mà để hỗ trợ các phương pháp trên với mục đích tiết kiệm tiền bạc, thời gian và giảm thiểu truyền nhiễm.

Giáo sư Steve Lindsay - Khoa Sinh học tại ĐH Durham - cho biết: “Nhiều loại bệnh có mùi riêng đặc trưng đi kèm với chúng. Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu với một tờ giấy trắng cùng câu hỏi: Liệu Covid-19 có mùi riêng không?”.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt rõ ràng về mùi cơ thể giữa người nhiễm Covid-19 và người không nhiễm Covid-19. Đây là khám phá thú vị cho sự phát triển của các phương pháp sàng lọc bệnh tật”.

Stan Curtis - Giám đốc điều hành của RoboScientific Ltd. - bày tỏ: “Nền tảng phát hiện bệnh của chúng tôi có thể cung cấp khả năng sàng lọc bệnh chính xác và nhanh chóng, nhằm sẵn sàng đối phó nếu đại dịch tiếp theo xảy ra”.

(Theo DailyMail, Times of India)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên