MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Anh trai không chia đất, người em xây luôn nhà siêu mỏng đằng trước, chắn 'view' biển triệu 'đô' của anh

18-10-2021 - 09:15 AM | Bất động sản

Anh trai không chia đất, người em xây luôn nhà siêu mỏng đằng trước, chắn 'view' biển triệu 'đô' của anh

"The Grudge" (Lòng đố kỵ) là ngôi nhà mỏng bậc nhất thế giới với chỗ hẹp nhất chỉ 60 cm, "mọc" lên không phải vì thiếu đất mà vì mối thù giữa hai anh em ruột.

Tranh chấp đất đai giữa các thành viên trong gia đình không phải chuyện quá hiếm gặp trên thế giới. Tuy nhiên, trường hợp của anh em nhà Itani (Lebanon) có lẽ thuộc vào hàng độc nhất vô nhị.

Để chắn tầm nhìn ra biển "triệu view" của ngôi nhà của người anh – Salah Itani, người em Fawzi đã xây dựng một ngôi nhà siêu mỏng, chỉ như một bức tường với phần rộng nhất khoảng 4 mét và chỗ hẹp nhất vỏn vẹn 60 cm. Ngôi nhà đặc biệt này được gọi là "The Grudge" (Lòng đố kỵ), nằm gần ngọn hải đăng mang tính biểu tượng của Beirut (Lebanon).

Theo Sandra Rishani – một kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị, "The Grudge" thuộc dạng mỏng nhất thế giới và được xây dựng năm 1954. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó "mọc" lên không phải vì thiếu đất mà vì mối thù giữa hai anh em nhà Itani.

Cụ thể, vào thập niên 1950, Salah và Fawzi thừa kế từ cha hai mảnh đất có diện tích tương đương ở ngay gần nhau. Thế nhưng Fawzi đã gặp vận xui khi phần lớn mảnh đất của anh rơi vào quy hoạch để làm đường.

Fawzi đã nói chuyện với anh trai, "xin" thêm một ít đất để tận dụng phần đất còn sót lại nhưng hai người không đạt được thỏa thuận.

Một thời gian sau, giá đất của Salah tăng vọt. Không hài lòng với món hời đó của anh trai, Fawzi quyết định xây một ngôi nhà 4 tầng trên phần đất hẹp của mình với mục đích che khuất tầm nhìn ra biển, làm giảm giá nhà đất của Salah.

Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng căn nhà của Fawzi vẫn có đầy đủ tiện nghi như bao ngôi nhà khác, gồm phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, nhà vệ sinh cùng rất nhiều cửa sổ nhìn ra biển.

Sau nhiều năm, "The Grudge" đã sang tên đổi chủ nhiều lần và thậm chí còn trở thành một trong những bất động sản được định giá cao nhất Beirut. Ngoài ra, nơi này còn được coi là một nét kiến trúc độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan với biệt danh "ngôi nhà mỏng nhất ở Beirut".

Theo cập nhật mới nhất, vài năm trở lại đây, "The Grudge" không có người ở và không rõ chủ sở hữu hiện tại là ai mà chỉ có một thợ cơ khí kinh doanh ở tầng một. Dù luật phát Lebanon cấm các ngôi nhà siêu mỏng nhưng nó vẫn tồn tại cho đến nay bởi theo luật pháp địa phương, mảnh đất này quá nhỏ, không đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng nên sẽ có ý nghĩa hơn nếu để nó nguyên trạng.

Cách đây vài năm, một nữ nhà báo có cha là kiến trúc sư – người kể cho cô câu chuyện về "The Grudge", đã tìm đến tận nơi để chiêm ngưỡng ngôi nhà đặc biệt này ngoài đời thực. Cô cho biết hai căn hộ ở mỗi tầng bên trong căn nhà đều đẹp. "Tôi sẽ rất vui nếu được sống ở đó. Mỗi phòng đều có nhiều cửa sổ nên chúng ngập tràn ánh sáng. Ngoài ra là tầm nhìn ra đại dương rộng lớn. Tất cả đem lại cảm giác thư giãn, yên bình", cô chia sẻ.

Các tòa nhà di sản ở Beirut ngày càng trở nên hiếm hoi. Cựu Bộ trưởng Văn hóa Beirut cho biết số lượng tòa nhà di sản còn sót lại đến nay là 500 do quy hoạch đô thị và gần đây nhất là một vụ nổ thảm khốc xảy ra vào tháng 8 năm ngoái tại cảng của thành phố, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, bất chấp thời gian và nhiều biến động, "The Grudge" vẫn tồn tại đến nay như minh chứng rõ ràng cho mối thâm thù giữa hai anh em nhà Itani.

Nguồn: Ins


Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên