MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Anh xem xét kế hoạch sơ tán khẩn cấp hậu Brexit?

03-02-2019 - 19:33 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Anh đang xem xét các kế hoạch khẩn cấp có từ thời chiến tranh lạnh để di tản gia đình hoàng gia nếu London xảy ra bạo loạn khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3.

"Các kế hoạch thoát hiểm khẩn cấp này đã xuất hiện từ thời chiến tranh lạnh nhưng mới được tái sử dụng trong thời gian gần đây trong trường hợp xảy ra bất ổn sau Brexit" - tờ Sunday Times dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ Văn phòng Nội vụ của Chính phủ Anh.

Trang Daily Mail ngày 3-2 đưa tin họ cũng biết được một số kế hoạch đưa gia đình hoàng gia, cả Nữ hoàng Elizabeth, đến nơi an toàn xa thủ đô London.

Chính phủ Anh đang gặp khó khăn để có được sự ủng hộ từ Quốc hội nước này cho thỏa thuận chuyển giao Brexit với EU trước khi rời khỏi liên minh vào ngày 29-3. Được biết, chính phủ và các doanh nghiệp đang chuẩn bị những kế hoạch dự phòng cho một Brexit "không đạt được thỏa thuận".

 Anh xem xét kế hoạch sơ tán khẩn cấp hậu Brexit?  - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth sẽ được sơ tán khỏi London nếu bạo loạn nổ ra. Ảnh: EPA-EFA

Các nhóm doanh nghiệp đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng gián đoạn trên diện rộng hay thậm chí là thiếu thốn thực phẩm và thuốc men nếu có sự chậm trễ kéo dài đối với hàng nhập khẩu từ EU do các thủ tục kiểm tra hải quan mới.

Ông Jacob Rees-Mogg, một nhà lập pháp phe Bảo thủ và cũng là người ủng hộ Brexit, trả lời phỏng vấn trang Daily Mail rằng ông tin các kế hoạch khẩn cấp đã thể hiện sự hoảng sợ không cần thiết của các quan chức về Brexit "không đạt được thỏa thuận" vì những thành viên hoàng gia cao cấp vẫn ở lại thủ đô trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, tờ Sunday Times dẫn lời ông Dai Davies, một cựu cảnh sát chịu trách nhiệm bảo vệ hoàng gia, cho biết ông này dự đoán Nữ hoàng Elizabeth sẽ được sơ tán khỏi London nếu bạo loạn nổ ra.

Theo Bảo Hạnh

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên