TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh xóa chữ 'Liên minh châu Âu' trên bìa hộ chiếu

08-04-2019 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Anh xóa chữ 'Liên minh châu Âu' trên bìa hộ chiếu

Một số hộ chiếu cấp cho công dân Anh từ ngày 30/3 không còn dòng chữ "Liên minh châu Âu" dù Anh chưa chính thức rời khỏi khối này.

Trong khi các nhà lập pháp vẫn đang vật lộn với các điều khoản chính của thoả thuận Brexit, Bộ Nội vụ Anh cho biết thiết kế hộ chiếu mới sẽ thay đổi sau ngày 29/3, ngày ban đầu được ấn định cho sự ra đi của Anh.

Trong một thời gian, cả hai thiết kế cũ và mới đều được sử dụng và cả hai đều hợp lệ cho việc đi lại, Bộ này cho biết thêm: "Chúng tôi tiếp tục cấp hộ chiếu với dòng chữ 'Liên minh châu Âu' trong một thời gian ngắn sau thời điểm trên. Công dân sẽ không thể chọn giữa loại hộ chiếu có chữ 'Liên minh châu Âu' và hộ chiếu không có dòng chữ đó". Bộ Nội vụ viết trong một thông báo và nhấn mạnh không có sự khác biệt giữa hai hộ chiếu này.

Trong khi đó, một số công dân Anh bị sốc khi nhận tấm hộ chiếu mới vì trên thực tế Anh chưa rời khỏi EU. "Tôi cho rằng mình vẫn sẽ được cấp hộ chiếu cũ. Chuyện không có gì nghiêm trọng nhưng đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng ta đang rời khỏi EU", bà Susan Hindle Barone viết trên Twitter sau khi nhận hộ chiếu mới không có dòng chữ Liên minh châu Âu.

Anh xóa chữ Liên minh châu Âu trên bìa hộ chiếu - Ảnh 1.

Hộ chiếu Anh cũ (phải) và hộ chiếu mới cấp sau ngày 30/3, thời điểm dự kiến ban đầu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. (Ảnh: Twitter)

Thời hạn chót EU để cho Anh công bố tiến trình chính xác rời liên minh là ngày 12/4. Nếu đến ngày này Chính phủ Anh không chốt được thoả thuận, rất có thể EU sẽ buộc Brexit diễn ra không có thoả thuận nào.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi xung quanh Brexit là việc công dân Anh đi lại tới châu Âu sẽ thay đổi như thế nào, điều này còn tùy thuộc vào việc Anh có đạt được thỏa thuận với khối hay không. Trong các áp phích trên giao thông công cộng và Internet, chính phủ đã cảnh báo người dân sớm gia hạn hộ chiếu, trong khi quá trình Brexit đang diễn ra.

Các tài xế có giấy phép lái xe màu hồng theo tiêu chuẩn EU được khuyên nên đổi sang bằng lái quốc tế trong trường hợp Anh rời đi mà không có thỏa thuận.

 (Nguồn: NY Times)


Theo Phương Anh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên