MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp thuế tạm thời đường mía nhập khẩu từ Thái Lan

10-02-2021 - 10:51 AM | Thị trường

Bộ Công Thương vừa ra quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời đối sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Quyết định được ban hành dựa trên kết quả điều tra các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 48,88%.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người nông dân, ngành sản xuất trong nước, người tiêu dùng, Bộ Công Thương quyết định tạm thời thu thuế chống bán phá giá đối với đường thô có xuất xứ Thái Lan ở mức 33,88%.

Áp thuế tạm thời đường mía nhập khẩu từ Thái Lan - Ảnh 1.

Đường thô có xuất xứ Thái Lan bị áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp ở mức 33,88%. (Ảnh minh họa: PLO)

Mức thuế này sẽ được rà soát thường xuyên để bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng nếu có biểu hiện chuyển mạnh từ nhập khẩu đường tinh luyện, đường trắng sang nhập khẩu đường thô để lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp ở mức cao hơn.

Điều tra từ tháng 9/2020, Bộ Công thương cho biết đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá và mức độ được trợ cấp của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm đường mía của Thái Lan, cũng như tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Kết quả điều tra cho thấy ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua. Một loạt các nhà máy đường phải đóng cửa, gây tác động nghiêm trọng đến việc làm của người lao động.

Theo tính toán, 3.300 người lao động đã bị mất việc làm và 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất đường trong nước.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan, thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan.

Dự kiến vụ việc sẽ kết thúc điều tra vào quý II/2021.

Theo Anh Đặng

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên