MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple, Foxconn sẵn sàng di dời cơ sở lắp ráp iPhone ra ngoài Trung Quốc

12-06-2019 - 12:14 PM | Tài chính quốc tế

Khi cuộc chiến thương mại tiếp tục nóng lên từng ngày, Foxconn đảm bảo sẽ hỗ trợ Apple và sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc

Theo một giám đốc điều hành cấp cao của Hon Hai Precision Industry, một đối tác chính của Apple đã trang bị đầy đủ để có thể sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc trong trường hợp cần thiết. Nhà sản xuất của Đài Loan hiện đang lắp ráp hầu hết các thiết bị smartphone ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc là một đối tác kinh doanh quan trọng của Apple, là nơi sản xuất của hầu hết các dòng iPhone và iPad, cũng như là thị trường quốc tế lớn nhất của công ty này. Nhưng Tổng thống Donald Trump gần đây đã đe doạ Bắc Kinh với mức thuế mới, được áp dụng với 300 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc - động thái này có thể sẽ đẩy căng thẳng thương mại lên nấc thang mới và sản phẩm sinh lời nhiều nhất của Apple sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ thuế quan.

Hon Hai, còn được gọi là Foxconn, là đối tác sản xuất quan trọng nhất của Mỹ. Họ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Apple nếu công ty này cần điều chỉnh hoạt động sản xuất khi tương lai về thương mại của Mỹ - Trung Quốc trở nên ảm đạm và khó lường hơn, giám đốc điều hành và trưởng ban điều hành mảng bán dẫn Young Liu tiết lộ với một nhà đầu tư.

"25% năng lực sản xuất của chúng tôi là bên ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng nhu cầu của họ tại thị trường Mỹ", ông Liu nói và cho biết các thương vụ đầu tư cho Apple đang được đổ vào Ấn Độ. "Chúng tôi có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu của Apple."

Apple, Foxconn sẵn sàng di dời cơ sở lắp ráp iPhone ra ngoài Trung Quốc - Ảnh 1.

Apple chưa đưa hướng dẫn chi tiết cho Hon Hai để di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng khả năng họ cũng sẽ chuyển dây chuyền sang địa điểm khác theo nhu cầu của khách hàng, ông Liu chia sẻ. Công ty sẽ phản ứng nhanh chóng và dựa vào sản xuất nội địa để ứng phó với cuộc chiến thương mại, như trước đây họ cũng phải xây dựng một trụ sở ở tiểu bang Wisconsin 2 năm trước.

Neil Nawston, nhà phân tích của Strategy Analystics, cho hay: "Mỹ chiếm 1 trong số 4 chiếc iPhone được bán ra trên toàn cầu", vì thế hoạt động sản xuất ở Foxconn tại Trung Quốc chiếm một phần rất lớn. Ngoài ra, Foxconn sẽ cần có ít nhất 1 hoặc 2 nhà máy lớn bên ngoài Trung Quốc chuyên phục vụ yêu cầu của Apple tại thị trường Mỹ. Nếu Foxconn đưa năng lực sản xuất ra ngoài đại lục, thì các công ty cung cấp smartphone khác có thể chứng kiến tình trạng đơn đặt hàng bị trì hoãn hoặc loại bỏ trong thời gian ngắn. Theo đó, Foxconn có thể chuyển một số dây chuyền ở nước ngoài về Trung Quốc để hỗ trợ. Nếu không không có quá trình này, thì một số nhà máy Trung Quốc có thể không hoạt động được.

Hơn nữa, mọi thứ không chỉ đơn giản là việc lắp ráp sản phẩm. Cuộc chiến thương mại đã phá vỡ chuỗi cung ứng phức tạp trên toàn cầu, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, không chỉ có Trung Quốc và Mỹ. Nhiều loại linh kiện, thành phần trong các thiết bị không được sản xuất ở Mỹ, dù được thiết kế tại đây. Một chip điện thoại thiết kế cho Apple có thể đến từ một nhà máy ở Đài Loan, sau đó được tích hợp vào mạch ở một nơi khác, trước khi được chuyển đến Trung Quốc và lắp ráp vào iPhone.

Apple, Foxconn sẵn sàng di dời cơ sở lắp ráp iPhone ra ngoài Trung Quốc - Ảnh 2.

Mawston nhận định: "Việc chuyển quá trình lắp ráp iPhone ra ngoài Trung Quốc sẽ tương đối dễ dàng, nhưng để sản xuất đầy đủ các linh kiện và toàn bộ thiết bị cầm tay sẽ khó khăn hơn nhiều."

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Ấn Độ có trở thành cơ sở sản xuất lớn cho thiết bị marquee của Apple hay không. Foxconn hiện đang chạy các bài thử nghiệm chất lượng của dòng iPhone Xr tại đó và dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt tại một cơ sở ở ngoại ô Chennai. Các dòng iPhone cũ đã được lắp ráp tại một nhà máy ở Bangalore.

Foxconn cũng đồng ý xây dựng một cơ sở sản xuất gồm 13 nghìn công nhân tại Wincosin để có được 4,5 tỷ USD ưu đãi từ chính phủ. Tuy nhiên, dự án này đã nhận được những lời chỉ trích về các vị trí bị trả lương thấp, sa thải đột ngột và nhiệm vụ của công nhân luôn thay đổi. Hôm thứ Ba, các giám đốc điều hành đã tái khẳng định mục tiêu đối với cơ sở này, cho biết việc xây dựng vẫn đang ở đúng tiến độ và họ sẽ tuyển dụng khoảng 2.000 nhân viên ở Mỹ vào cuối năm 2020.

Hương Giang

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên