MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple hứng "gạch đá" vì gửi dữ liệu của người dùng iPhone cho Tencent

15-10-2019 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Apple hứng "gạch đá" vì gửi dữ liệu của người dùng iPhone cho Tencent

Trong thông báo mới đây, Apple khẳng định tính năng này là để giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Apple đang hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội vì đã gửi các dữ liệu truy cập web, trong đó có cả địa chỉ IP, cho tập đoàn Tencent của Trung Quốc. Đây là lần gần nhất Apple bị phê phán về cách thức hoạt động ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Apple đã gửi dữ liệu cho Tencent do iPhone và iPad có 1 tính năng bảo mật giúp cảnh báo người dùng nếu như phát hiện website mà họ truy cập bị nhiễm mã độc hoặc không an toàn trước khi họ tải trang web đó. Apple sử dụng dịch kiểm tra của Tencent đối với người dùng ở Trung Quốc đại lục, và của Google đối với người dùng ở các vùng khác, trong đó có Mỹ.

Trong các phiên bản iOS mới hơn, Apple cho biết tính năng này "cũng thu thập thông tin về địa chỉ IP của bạn", có thể cung cấp các thông tin ví dụ như địa điểm của người dùng cho Tencent – tập đoàn Internet có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Tính năng này lần đầu được bổ sung vào hệ điều hành iOS năm 2008, hợp tác với Google, nhưng sau đó được mở rộng ra cả Tencent từ năm 2017, với iOS 11. Apple đã cập nhật thêm các dòng miêu tả về tính năng này trong các phiên bản iOS mới hơn.

Matthew Green, giáo sư tại ĐH Johns Hopkins, viết trên blog rằng "chúng tôi cần phải được thông báo về sự thay đổi này và phải được lựa chọn có nên thay đổi như vậy hay không trước khi Apple triển khai tính năng đó. Hàng triệu khách hàng cần phải được hỏi ý kiến".

Trong thông báo mới đây, Apple khẳng định tính năng này là để giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của người dùng. Việc kiểm tra diễn ra trên thiết bị, và địa chỉ web không bao giờ được chia sẻ với Tencent và Google nếu như trang web an toàn. Tính năng này cũng có thể được tắt đi bằng cách thiết lập lại cài đặt. Địa chỉ IP chỉ được chia sẻ khi website bị phát hiện là dính mã độc.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị chỉ trích vì làm việc với 1 công ty Trung Quốc để có thể xử lý các dữ liệu địa phương. Năm 2018, Apple hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data để lưu trữ các dữ liệu trên iCloud cho người dùng tại Trung Quốc.

Gần đây hơn, Apple bị phê bình là quá nhún nhường trước Trung Quốc. Theo BuzzFeed đưa tin, Apple đã nói với các nhà sáng tạo nội dung trên dịch vụ TV+ streaming rằng họ nên tránh việc miêu tả quá tiêu cực về Trung Quốc. Công ty cũng gỡ bỏ cờ Đài Loan khỏi bàn phím emoji trên các thiết bị ở Hong Kong và Macau sau khi làm như vậy ở đại lục. Apple còn bị chỉ trích dữ dội vì xóa bỏ ứng dụng bản đồ mà các nhà lập trình tạo ra nó cho là được thiết kế để giúp người dùng tránh các khu vực đang có biểu tình. Trong tất cả các trường hợp này Apple cho biết mình chỉ đơn thuần là tuân theo pháp luật của địa phương.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên