MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple sẽ cắt giảm sản lượng iPhone và Airpod do ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine

28-03-2022 - 17:02 PM | Thị trường

Apple sẽ cắt giảm sản lượng iPhone và Airpod do ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine

Apple có kế hoạch sản xuất ít hơn iPhone và Airpod trong quý tới so với kế hoạch ban đầu, một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy tác động từ cuộc khủng hoàng tại Ukraine và lạm phát đang rình rập bắt đầu làm suy giảm nhu cầu điện tử của người tiêu dùng.

Theo trang Nikkei, Apple có kế hoạch sản xuất ít hơn khoảng 20% ​​số lượng iPhone SE 2022 trong quý tới hoặc giảm đơn đặt hàng sản xuất khoảng 2 triệu đến 3 triệu chiếc so với kế hoạch ban đầu do nhu cầu thấp hơn dự kiến.

Công ty nghiên cứu Counterpoint Research cho biết iPhone SE 2020 4G trước đó chiếm 12% tổng doanh số iPhone kể từ khi ra mắt vào quý 2/2020 đến cuối 2021, trong đó Nhật Bản là thị trường lớn nhất sau Mỹ.

Bên cạnh đó, Apple cũng yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất ít hơn vài triệu đơn vị trong toàn bộ dòng iPhone 13 so với kế hoạch trước đó, nhưng nói sự điều chỉnh này dựa trên nhu cầu theo mùa.

Cũng theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu trên, Táo khuyết đã xuất xưởng khoảng 76,8 triệu chiếc AirPod vào năm 2021. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ giảm hơn 10 triệu đơn đặt hàng tai nghe cho cả năm 2022, do công ty dự đoán nhu cầu thấp và muốn giảm lượng hàng tồn kho.

Nhiều chính phủ, từ Mỹ, EU đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc tấn công quân sự vào Ukraine. Điều đó đã khiến chuỗi cung ứng bị rung chuyển dữ dội bởi sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ, năng lượng và nguyên liệu thô.

Không những vậy, lạm phát đang rình rập có nguy cơ làm tăng thêm chi phí sinh hoạt của người dân và gây ra lo ngại về nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử tiêu dùng.

Đầu tháng 3, Apple đã tuyên bố ngừng bán sản phẩm và dịch vụ tại Nga ngay sau khi xung đột Ukraine bùng nổ. Dữ liệu từ IDC cho thấy, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California, là nhà sản xuất điện thoại thông minh số 3 ở Nga, với doanh số khoảng 5 triệu chiếc iPhone, giúp hãng này chiếm 16% thị phần vào năm ngoái. Đây cũng là nhà sản xuất PC số 5 tại thị trường Nga.

Giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp của Apple nói với Nikkei Asia rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty có động thái bảo thủ trong tháng 6. "Xung đột đã ảnh hưởng đến chi tiêu tại các thị trường châu Âu. Có thể hiểu được khi người tiêu dùng sẽ tiết kiệm tiền cho thực phẩm và vấn đề sưởi ấm hơn các sản phẩm công nghệ."

Động thái của Apple, công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, nhằm giảm khối lượng sản xuất cho chiếc iPhone mới, có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền đối với các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng khác, nhằm cắt giảm đơn đặt hàng sản xuất và tiêu thụ hàng tồn kho của họ trong bối cảnh thị trường không có sự chắc chắn.

Nhiều tổ chức toàn cầu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2022 vào tháng 4 do tình hình hỗn loạn ở Ukraine và rủi ro giảm ở một số quốc gia.

IMF ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 4,4% trong năm nay. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2022, mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Brady Wang, nhà phân tích công nghệ của Counterpoint Research, cho biết toàn bộ thị trường điện thoại thông minh đã chứng kiến ​​mức tồn kho cao bất hợp lý và cuối cùng phải có sự điều chỉnh.

"Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đối với điện thoại thông minh ở Trung Quốc khá yếu. Ngoài ra, cuộc chiến Nga-Ukraine có thể sẽ có tác động lan tỏa đến toàn bộ thị trường châu Âu và nhu cầu của người tiêu dùng ", ông Wang chia sẻ với Nikkei.

Counterpoint đã điều chỉnh giảm dự đoán của mình đối với thị trường smartphone cho năm 2022 xuống còn khoảng 5% mức tăng trưởng. Họ cho rằng cuộc chiến Ukraine đang diễn ra có thể mang lại những bất ổn không thể lường trước.

https://cafef.vn/apple-se-cat-giam-san-luong-iphone-va-airpod-do-anh-huong-xung-dot-nga-ukraine-20220328150516072.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên