TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple tiếp tục "bóp" hiệu năng iPhone: Thêm một vụ #batterygate phiên bản 2021?

19-07-2021 - 15:19 PM | Thị trường

Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại Tây Ban Nha đã cáo buộc Apple cố tình làm chậm hiệu năng của một số mẫu iPhone sau bản cập nhật iOS 14.5.

Bạn hẳn còn nhớ thời điểm năm 2016, một vài người dùng iPhone đã lên tiếng phàn nàn về việc thiết bị của họ bị chậm đi đáng kể sau một thời gian sử dụng. Những người này đổ lỗi cho Apple và nói rằng đó là "chiêu" của nhà sản xuất để bán các model mới hơn.

Sau cùng, điều này là sự thật. Apple đã bóp hiệu năng của một số mẫu iPhone như iPhone 6, 6 Plus, 6S và 6S Plus. Tuy nhiên, việc đó có giúp hãng bán được nhiều iPhone mới hay không thì không có thống kê nào chỉ ra.

Cụ thể, trong bản cập nhật iOS 10.2.1, Apple đã trang bị một "tính năng" cho phép làm chậm hiệu năng của máy trong một số thời điểm khi phát hiện thiết bị vận dụng CPU quá mức. Apple cho biết, "tính năng" này chỉ có hiệu lực với các mẫu iPhone có pin còn ít hơn 80% dung lượng và họ làm như vậy để bảo vệ thiết bị khỏi bị sập nguồn đột ngột.

Apple tiếp tục bóp hiệu năng iPhone: Thêm một vụ #batterygate phiên bản 2021? - Ảnh 1.

Apple bị cáo buộc làm chậm hiệu năng một số mẫu iPhone. Ảnh: PhoneArena.

Thời điểm đó, Apple gánh chịu hàng loạt chỉ trích mạnh mẽ của người dùng. Không ít nhóm người dùng tại Mỹ và một số nước đã kiện Apple và được bồi thường. "Táo khuyết" sau đó đã phải sửa sai bằng cách loại bỏ "tính năng nói trên".

Cuối năm 2017, Apple xin lỗi người dùng và giảm giá thay pin cho một số model xuống còn 63 USD. Đây là một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử phát triển sản phẩm của Apple và khi nhắc đến sự việc này, fan iPhone đặt cho nó hashtag @batterygate. Sau đó, trong bản cập nhật iOS 11.3, Apple cung cấp tính năng Battery Health, cho phép người dùng theo dõi tình trạng "sức khoẻ" của pin và nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, đang có những nghi vấn Apple đang thực hiện một vụ "bóp" hiệu năng iPhone tiếp theo. 9to5Mac cho biết, Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Tây Ban Nha đang cáo buộc Apple "bóp" hiệu năng của một số mẫu iPhone gồm iPhone 12, iPhone XS, iPhone 8 và iPhone 11. Tổ chức này cho biết Apple làm chậm hiệu năng của các mẫu iPhone kể trên nếu nó cài đặt iOS 14.5, 14,5,1 và 14.6. Họ cáo buộc Apple đã "phá huỷ mạnh mẽ thiết bị của người dùng", "làm giảm tốc độ xử lý" và "giảm thời lượng pin".

Tổ chức này cũng biết một lá thư tới Apple, yêu cầu Táo khuyết có biện pháp bồi thường đến người dùng. Nếu gã khổng lồ công nghệ Mỹ không phản hồi, họ sẽ đưa vụ việc ra toà.

Hiện chưa rõ phía Apple sẽ có phản ứng ra sao với cáo buộc này.

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên