MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple tính sản xuất ô tô tự lái

22-12-2020 - 20:35 PM | Thị trường

Apple tính sản xuất ô tô tự lái

Hãng Apple phát triển ô tô tự lái với công nghệ pin đột phá, mục tiêu đến năm 2024 sẽ cho ra mắt sản phẩm.

Những nỗ lực của của nhà sản xuất điện thoại iPhone trong việc sản xuất xe ô tô - được gọi là Dự án Titan - đã không có nhiều tiến triển kể từ thời điểm hãng này bắt đầu thiết kế phương tiện đi lại của riêng mình, vào năm 2014. Có thời điểm, Apple đã thu hẹp dự án trên và tập trung vào phần mềm, đồng thời đánh giá lại các mục tiêu của mình.

Nhưng từ năm 2018, Doug Field - một cựu nhân viên của Apple từng làm việc tại nhà sản xuất ôtô điện Tesla Inc, đã trở lại giám sát dự án, năm 2019 đã sa thải 190 người khỏi Dự án để thay bằng nhân sự mới. Từ đó đến nay, công nghệ của Apple đã phát triển đủ để hướng tới việc chế tạo một phương tiện cá nhân phục vụ cho thị trường đại chúng, trái ngược với các đối thủ khác (như Waymo của Alphabet Inc chế tạo xe taxi tự hành cho dịch vụ gọi xe không người lái).

Trọng tâm trong chiến lược của Apple nằm ở bộ phận pin, có thiết kế mới nhằm "giảm triệt để" chi phí và tăng phạm vi hoạt động của phương tiện. Có thông tin cho biết, Apple đang thử nghiệm sử dụng chất hóa học LFP, hay lithium iron phosphate, vốn ít có khả năng tăng nhiệt quá mức và do đó an toàn hơn các loại pin lithium-ion khác.

Apple từ chối bình luận về kế hoạch hoặc các sản phẩm tương lai của mình.

Theo giới quan sát, việc chế tạo ô tô là một thách thức đối với Apple - một hãng có nguồn tài chính dồi dào và có thể sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm điện tử mỗi năm với nguồn cung linh kiện từ khắp nơi trên thế giới, song chưa bao giờ sản xuất ra một chiếc ôtô hoàn chỉnh. Mặt khác, vẫn có khả năng Apple sẽ thu hẹp quy mô dự án xuống chỉ còn một hệ thống lái xe tự động được tích hợp với chiếc ôtô của một nhà sản xuất truyền thống, thay vì một chiếc ôtô mang nhãn hiệu Apple. Hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk cũng phải mất 17 năm trước khi có lợi nhuận bền vững từ hoạt động sản xuất ôtô của mình. Covid-19 có thể khiến kế hoạch của Apple bị chậm lại tới năm 2025 hoặc lâu hơn nữa. Để có thể có lợi nhuận, các nhà sản xuất ôtô theo hợp động thường yêu cầu số lượng đặt hàng lớn, có thể lên tới 100.000 xe/năm và thậm chí còn lớn hơn. Điều này có thể gây ra thách thức đối với Apple, một hãng mới gia nhập thị trường ôtô.

"Nếu có một công ty trên hành tinh có đủ nguồn lực để làm điều đó, đó có lẽ là Apple. Nhưng đó không phải là điện thoại di động", một người làm việc trong Dự án Titan cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ công ty nào sẽ phụ trách lắp ráp những chiếc xe mang nhãn hiệu Apple, nhưng có nhiều khả năng hãng sẽ dựa vào một đối tác chuyên về chế tạo.

Một số nguồn tin cho biết, Apple đã quyết định thu hút các đối tác bên ngoài cùng tham gia vào các khâu trong quá trình sản xuất, bao gồm cả cảm biến lidar - bộ phận giúp ô tô tự lái có cái nhìn ba chiều về đường đi. Ô tô Apple có thể có nhiều cảm biến Lidar để quét các khoảng cách khác nhau.

Reuters từng đưa tin rằng Apple đã tiến hành các cuộc đàm phán với các nhà cung cấp lidar tiềm năng, nhưng họ cũng đang xem xét việc tự sản xuất cảm biến của riêng mình.

Theo nguồn thạo tin, đối với pin của ô tô, Apple có kế hoạch sử dụng thiết kế "monocell" độc đáo giúp làm phồng các tế bào riêng lẻ trong pin và giải phóng không gian bên trong pin bằng cách loại bỏ các túi và mô-đun chứa vật liệu pin. Thiết kế pin của Apple gồm nhiều vật liệu, khi hoạt động sẽ có khả năng nâng cao phạm vi hoạt động cho xe.

Tham khảo: Reuters

Thu Ngân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên