MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ASM giảm sâu, thanh khoản "khủng", con trai Chủ tịch và người liên quan được tăng sở hữu lên 51% không cần công khai

Riêng ông Lê Thanh Tuấn, ông đang sở hữu 19,31% vốn cổ phần Công ty, người thân bao gồm vợ, 3 con và mẹ, anh chị em hiện nắm tổng cộng 20,79% vốn. Tổng lại, gia đình ông Lê Thanh Tuấn đang sở hữu lên đến 40% vốn Công ty ASM.

Tập đoàn Sao Mai (Sao Mai Group, ASM) vừa công bố thông tin đã thông qua nội dung cho ông Lê Tuấn Anh và những người có liên quan tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 51% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Gia đình Chủ tịch đang nắm 40% vốn Công ty

Được biết, ông Lê Tuấn Anh là con trai ông Lê Thanh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty. Ông Lê Tuấn Anh là một trong ba người con của Chủ tịch ASM với tỷ lệ nắm giữ tính đến giữa năm 2018 là 3,27% vốn. Song song, hai con gái Chủ tịch là bà Lê Thị Nguyệt Thu hiện nắm 5,33% vốn và Lê Thị Thiên Trang sở hữu 5,14% vốn ASM. Riêng ông Lê Thanh Tuấn, ông đang sở hữu 19,31% vốn cổ phần Công ty, người thân bao gồm vợ, 3 con và mẹ, anh chị em hiện nắm tổng cộng 20,79% vốn. Tổng lại, gia đình ông Lê Thanh Tuấn đang sở hữu lên đến 40% vốn Công ty ASM.

Trên thị trường, cổ phiếu ASM giảm khá mạnh và đang tiệm cận mệnh giá, hiện tăng nhẹ lên mức 10.500 đồng/cp dù kết quả kinh doanh công ty đang rất khởi sắc. Mặc dù giá giảm, thanh khoản tại ASM những phiên trở lại đây lại tăng đột biến, riêng phiên hôm nay 12/12 có đến 5 triệu cổ phiếu được giao dịch.

ASM giảm sâu, thanh khoản khủng, con trai Chủ tịch và người liên quan được tăng sở hữu lên 51% không cần công khai - Ảnh 1.

Giao dịch cổ phiếu ASM.

Hưởng lợi từ xuất khẩu

Trong đó về hoạt động kinh doanh, quý 3 ASM ghi nhận doanh thu bán hàng tăng chủ yếu là tăng doanh thu thương mại, xuất khẩu cá và thức ăn cá. Doanh thu tài chính tăng chủ yếu là thu từ lãi bán hàng trả chậm, chiết khấu thanh toán và các khoản lãi đầu tư đến ngày đáo hạn. Lãi liên doanh liên kết không còn do công ty liên kết IDI đã trở thành công ty con. Lãi khác tăng do thanh lý tài sản của công ty du lịch An Giang.

Kết quả là, luỹ kế 9 tháng đầu năm 2018, ASM đạt 5.149 tỷ đồng doanh thu thuần cao gấp 3,5 lần cùng kỳ, lãi gộp đạt 767 tỷ đồng tăng mạnh so với con số 185 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm 2017, sau khi trừ các khoản chi phí LNST thuộc về công ty mẹ đạt 957 tỷ đồng cao gấp 7,7 lần cùng kỳ tương đương EPS đạt 3.956 đồng.

Năm 2018, ASM đặt mục tiêu doanh thu ước đạt 9.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 890 tỷ đồng. So sánh với kết quả đạt được năm 2017 với kế hoạch doanh thu gấp hơn 4 lần và mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6 lần lợi nhuận đạt được năm 2017 có thể thấy Tập đoàn đã quá tham vọng. Tuy nhiên đến thời điểm này khi vẫn còn một quý kinh doanh nữa mới kết thúc năm tài chính, ASM đã hoàn thành được 52,5% mục tiêu về doanh thu và chính thức vượt được 7,5% mục tiêu về lợi nhuận.

Liên tục mua bất thành IDI?

Một vấn đề đáng quan tâm khác tại chính là động thái mua vào cổ phiếu IDI của CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc gia I.D.I. Được biết, đầu năm nay ASM thông qua việc tăng tỷ lệ nắm giữ trên 51% đến mức tối đa có thể trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của IDI dưới hình thức thực hiện bằng cách mua trực tiếp theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Phía IDI cũng đã thông qua việc đồng ý cho ASM được tăng tỷ lệ sở hữu trên 51% đến mức tối đa có thể mà không phải chào mua công khai bằng hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Tuy nhiên, cũng từ lúc thông qua phương án trên thì IDI chấm dứt chuỗi ngày tăng giá mạnh mẽ và bắt đầu giảm đáng kể. Thậm chí, trong thời gian ASM đăng ký mua, cổ phiếu IDI đã có lúc giảm sâu xuống dưới mệnh, hiện tại IDI đang giao dịch ở mức giá 10.350 đồng/cp.

ASM giảm sâu, thanh khoản khủng, con trai Chủ tịch và người liên quan được tăng sở hữu lên 51% không cần công khai - Ảnh 2.

Giao dịch cổ phiếu IDI.

Ghi nhận kết quả giao dịch gần nhất, hết thời gian đăng ký từ 2-30/11/2018 ASM cho biết mới chỉ mua được 169.580 cổ phiếu IDI trong tổng số 27 triệu cổ phiếu đăng ký mua trước đó, tương ứng tỷ lệ mua thành công chưa đến 1%. Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Sau giao dịch ASM nâng lượng sở hữu cổ phiếu IDI từ hơn 92,87 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 51,14%) lên trên 93 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 51,23% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của I.D.I.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên