TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp mặt hàng thép mạ hợp kim nhôm kẽm từ Việt Nam

15-07-2020 - 22:39 PM | Thị trường

Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp mặt hàng thép mạ hợp kim nhôm kẽm từ Việt Nam
Ảnh minh họa.

Hàng hóa bị điều tra là thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600 mm trở lên.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra 2 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (aluminium zinc coated steel) có xuất xứ từ Việt Nam và một số quốc gia khác (vụ việc 558 và 559). 

Theo đó, nguyên đơn là Công ty TNHH BlueScope Australia. Hàng hóa bị điều tra là thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600 mm trở lên.

Cụ thể, với vụ việc 558, thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600 mm trở lên phân loại theo mã HS: 7210.61 và 7225.99. Thời kì điều tra là từ 1/4/2019 đến 31/3/2020. Thời kì điều tra thiệt hại từ 1/4/2016 đến nay. Các quốc gia/lãnh thổ bị điều tra chống bán phá giá gồm Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc. Quốc gia bị điều tra chống trợ cấp là Việt Nam. Thời hạn nộp Bản trả lời câu hỏi chậm nhất đến ngày 6/8/2020.

Với vụ việc 559, thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600 mm phân loại theo mã HS: 7212.50 và 7226.99. Thời kì điều tra từ 1/4/2019 đến 31/3/2020. Thời kì điều tra thiệt hại từ 1/4/2016 đến nay. Các quốc gia, lãnh thổ bị điều tra chống bán phá giá là Việt Nam và Trung Quốc. Quốc gia bị điều tra chống trợ cấp là Việt Nam và Trung Quốc. Thời hạn nộp Bản trả lời câu hỏi cũng chậm nhất đến ngày 6/8/2020.

Ngày sớm nhất để ban hành Kết luận điều tra sơ bộ (PAD) là 29/8/2020. Ngày muộn nhất ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF) là 19/10. Các đệ trình liên quan tới dữ kiện trọng yếu (SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF. Ngày muộn nhất ban hành Kết luận điều tra cuối cùng là 2/12. Ngày Bộ trưởng chính thức ra quyết định (dự kiến) trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được kết luận điều tra cuối cùng.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi. Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Bên cạnh đó, liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời Bản câu hỏi điều tra. Đồng thời, phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước (trường hợp này là Công ty BlueScope) có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đang tin cậy khác.

Ngoài ra cũng cần thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại cũng lưu ý bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do Bên yêu cầu đề xuất. Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và/hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên