MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc

29-01-2023 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc

Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.

Cụ thể, một viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm kích thước 8 mm x 6 mm, được sử dụng trong các hoạt động khai thác, đã bị thất lạc kể từ giữa tháng 1 trên quãng đường dài khoảng 1.400 km giữa thị trấn hẻo lánh Newman và vùng ngoại ô ở phía Bắc thành phố Perth. Trong khi đó, Cơ quan Y tế bang Tây Australia tiết lộ, viên bạc chứa chất phóng xạ Caesium-137 này được cho là đã rơi khỏi một xe tải khi đang được chuyển tới một kho chứa.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Tây Úc, ông Andrew Robertson, cảnh báo nguy cơ bị bỏng phóng xạ hoặc nhiễm độc nếu chạm tay vào viên chứa chất phóng xạ này. Cơ quan này kêu gọi người dân khi phát hiện được tuyệt đối không chạm tay vào và cần liên hệ ngay với các dịch vụ khẩn cấp.

Ông Andrew Robertson cho biết, bất kỳ ai lái xe trên đường cao tốc Great Northern giữa Newman và Perth kể từ ngày 10/1 nên kiểm tra lốp xe, đề phòng trường hợp viên phóng xạ bị kẹt trong lốp xe.

“Chúng tôi lo rằng ai đó sẽ nhặt viên phóng xạ lên mà không biết đây là cái gì. Họ có thể nghĩ rằng: "Ồ, cái này thú vị đấy", và giữ viên phóng xạ trong phòng, trong xe, đưa cho người khác. Vì vậy, chúng tôi đưa ra cảnh báo, thu hút sự chú ý của công chúng. Rất có thể nó đã bị thất lạc bên vệ đường và có thể không ai tìm thấy”.

Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc - Ảnh 1.

Viên nang chứa chất phóng xạ có thể ở bất cứ đâu trong quãng đường dài hơn 1.400 km giữa Malaga, ở Perth và Newman, bang Tây Úc. (Ảnh: ABC News)

Theo ông Robertson, vật liệu trên phát ra 2 mili sievert phóng xạ mỗi giờ, tương đương với 10 lần chụp X-quang trong một giờ. (Sievert là đơn vị đo liều bức xạ, 1 Sievert bằng 1.000 mili sievert). "Hai mili sievert là lượng bức xạ tự nhiên mà ta hấp thụ khi đi lại trong một năm. Tuy nhiên, đây là nguồn phóng xạ mà ta cần rất cẩn thận vì nó chứa liều phóng xạ khá lớn. Nó phát tia beta và gamma nên nếu bạn tiếp xúc hay đến gần, bạn có thể bị bỏng da và bị các bệnh cấp tính vì nhiễm xạ", ông Robertson nói, cảnh báo thêm là việc phơi nhiễm phóng xạ lâu có thể gây ung thư.

Ông Robertson thông tin thêm rằng nhà chức trách chỉ có thể phát đi cảnh báo hôm 25/1 vừa qua sau khi công ty phụ trách phát hiện về việc thất lạc viên chứa chất phóng xạ này.

Một người phát ngôn của dịch vụ cứu hỏa cho biết, lực lượng chức năng đang ưu tiên tìm kiếm viên chứa chất phóng xạ mất tích tại các khu vực tập trung đông dân cư và quá trình này có thể kéo dài trong nhiều tuần.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên