TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba đơn vị gửi tâm thư đề nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ 01/5

22-01-2022 - 10:00 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Ba đơn vị gửi tâm thư đề nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ 01/5

Trong văn bản đồng kính gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, TAB, Ban IV và VBF đề xuất người đứng đầu Chính phủ cho phép chính thức mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam từ 01/5/2022.

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) vừa đồng thời đứng tên gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất công bố chính thức việc mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam.

Theo 3 tổ chức trên, các hạn chế được áp dụng trong gần 2 năm qua gần như đã đánh gục ngành du lịch, một ngành mà trước đại dịch COVID-19 đã có đóng góp rất lớn vào GDP và việc làm của Việt Nam.

Các đơn vị này nhận thấy một số thủ tục hành chính cũng đang tạo ra các ràng buộc cho các doanh nghiệp trong chính lĩnh vực đang bị thiệt hại nhiều nhất.

Đồng thời, TAB, Ban IV và VBF khẳng định hiện đã đến lúc Việt Nam cần xác định thời điểm trở lại trạng thái “bình thường”. Mặc dù cho biết biến chủng Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm nhưng các tổ chức này cũng tin rằng Việt Nam có thể vượt qua được cơn sóng dịch này bởi 3 lý do...

Mở cửa để cứu sống nhiều doanh nghiệp

Mở đầu bức thư, đại diện TAB, Ban IV và VBF chúc mừng Chính phủ, với sự lãnh đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công với chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lịch sử.

Theo đó, dù Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine muộn hơn nhiều các quốc gia phát triển, song đến nay đã nằm trong top 6 thế giới về tốc độ triển khai tiêm vaccine. Điều này đặc biệt đáng ghi nhận trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine muộn hơn các quốc gia phát triển.

Nhờ thành công này, các bộ, ngành đã bắt đầu những bước đầu tiên để mở cửa đất nước qua việc thực hiện các đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế và nối lại một số đường bay quốc tế thường lệ.

Tuy nhiên, về tổng thể, các hạn chế được áp dụng trong gần 2 năm qua gần như đã đánh gục ngành du lịch, một ngành mà trước đại dịch COVID-19 đã có đóng góp rất lớn vào GDP và việc làm của Việt Nam.

"Việc mở cửa kịp thời không chỉ nhằm phục hồi ngành du lịch mà còn hỗ trợ cả nền kinh tế, những ngành nghề khác cũng có cơ hội phát triển".

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký TAB

Do đó, việc mở cửa trở lại sẽ tạo cơ hội cứu sống nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch.

"Quyết định này cần được áp dụng đối với cả khách công vụ, người Việt Nam ở nước ngoài về nước và du khách nước ngoài", bức thư cho hay.

Sự mở cửa này càng trở nên cấp thiết khi đến nay, cả Campuchia và Lào đã chính thức mở cửa biên giới và điều quan ngại là không ít người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang chọn về nước bằng cách bay đến Phnom Penh, rồi đi đường bộ về nước, để tránh phải trả chi phí cao cho các chuyến bay hồi hương trọn gói.

Đại diện 3 tổ chức trên nhận thấy, một số thủ tục hành chính hiện cũng đang tạo ra các ràng buộc cho các doanh nghiệp trong chính lĩnh vực bị thiệt hại nhiều nhất.

Cụ thể là các doanh nghiệp trong ngành đã có giấy phép lữ hành, khách sạn vẫn bị đòi hỏi phải xin thêm các phê duyệt khác nhau để có thể tham gia kinh doanh.

Ngoài ra, cả người nước ngoài và người Việt Nam muốn hồi hương đều đối mặt với những khó khăn đáng kể do không biết rõ cần hỏi ai, hỏi gì và bao giờ được phép vào Việt Nam.

Ba đơn vị gửi tâm thư đề nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ 01/5 - Ảnh 2.

Độ bao phủ tiêm chủng vaccine của Việt Nam đạt mức cao hàng đầu thế giới.

01/5 có thể là thời điểm trở lại trạng thái “bình thường”

Đưa ra 3 lý do: tỷ lệ tiêm chủng hiện ở mức cao; đã có kinh nghiệm từ TP.HCM và có thêm các phương pháp điều trị mới, đại diện TAB, Ban IV và VBF thể hiện sự tin tưởng rằng Việt Nam có thể xử lý tốt bất kỳ đợt dịch nào và dù có làn sóng nào xảy ra cũng có thể kết thúc trong vòng vài ba tháng.

Vì vậy, các tổ chức này cho rằng hiện đã đến lúc cần xác định thời điểm trở lại trạng thái “bình thường” và khuyến nghị chọn thời điểm này vài ngày 01/5/2022 để chấm dứt tất cả các hạn chế di chuyển cả nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam đi.

Lý giải về việc đề xuất thời điểm trên, TAB, Ban IV và VBF cho rằng điều này sẽ cho phép ngành du lịch, bao gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng hàng không đủ thời gian chuẩn bị, cũng như để các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều tăng cường cho phần đông dân cư.

"Các hoạt động quảng bá cũng cần thiết, nhưng chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ nhận được nhiều quảng bá miễn phí nhờ hành động mạnh mẽ và đưa ra một công bố như vậy", văn bản cho biết.

Bên cạnh đó, 3 tổ chức trên đề xuất các cơ chế, quy trình cần thiết để triển khai chương trình nêu trên cần được phối hợp ở cấp Trung ương, thay vì để cho các địa phương thực hiện riêng rẽ.

Đồng thời, họ tin rằng: "Sẽ rất hữu ích nếu Việt Nam mở rộng miễn visa cho tất cả các thị trường mục tiêu và các quốc gia có nhiều đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các đại sứ quán và cơ quan nhà nước tại các thị trường mục tiêu cần được thông báo rõ các kế hoạch này".

“Thích ứng an toàn với COVID-19” như thế nào?

Cuối cùng, trong góp ý để thực hiện thành công chiến lược “thích ứng an toàn với COVID” như mục tiêu của Chính phủ, TAB, Ban IV và VBF kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan đặc biệt quan tâm, tập trung vào 4 giải pháp:

Thứ nhất, công bố lịch trình mở cửa và tăng các chuyến bay thương mại đến và đi từ các điểm đến quan trọng về đầu tư và du lịch, không có bất kỳ hạn chế nào.

Thứ 2, dỡ bỏ yêu cầu đối với công dân mang hộ chiếu nước ngoài phải nộp hồ sơ xin “giấy phép nhập cảnh” và áp dụng trở lại như trước đây hệ thống quy định đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có thị thực hoặc được miễn thị thực.

Thứ 3, công dân Việt Nam ngay lập tức được tạo điều kiện trở về Việt Nam bằng mọi chuyến bay thương mại.

Thứ 4, cam kết một thời điểm chính thức (theo đề xuất là ngày 01/5) mở cửa du lịch và hủy bỏ tất cả các hạn chế đã được áp dụng trong 2 năm qua đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài và các doanh nghiệp, để các hoạt động lập kế hoạch và quảng bá có thể thực hiện được.

Ở diễn biến liên quan, như BizLIVE đã thông tin, Văn phòng Chính phủ vừa qua đã có ban hành công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.

Trước đó, ngày 8/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 155/NQ-CP, giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục có các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa gắn với an toàn dịch bệnh, nhất là dịp Giáng sinh, năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần; kịp thời sơ kết, đánh giá để xây dựng phương hướng, kế hoạch đón khách quốc tế cho năm 2022...

Theo thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tính chung năm 2021, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 157,3 nghìn lượt người, giảm 95,9% so với năm 2020, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 180.000 tỷ đồng. Trước đó, tổng thu từ khách du lịch năm 2020 đạt 312.200 tỷ đồng, giảm 59% so với năm 2019.

Theo Tuấn Việt

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên